Vào ngày 27/11/2022, lễ vinh danh giải thường Quả Cầu Vàng và giải thưởng nữ sinh Khoa học công nghệ 2022 vừa được diễn ra tại Nhà hát Kim Mã, Hà Nội

Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng và Giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức hàng năm nhằm phát hiện, tôn vinh các thanh thiếu niên tài năng trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đồng thời tạo động lực và thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Các quả cầu vàng và Nữ sinh KHCN chụp ảnh cùng các đồng chí lãnh đạo và Ban tổ chức

Trong số 30 gương mặt ưu tú xuất sắc của năm nay có 2 đại diện tài năng là sinh viên cựu sinh viên Khoa Công nghệ sinh học – Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Hai gương mặt tài năng bao gồm: TS. Chu Đức Hà - Cựu sinh viên khoá 51 CNSH, đạt giải Quả Cầu Vàng lĩnh vực Công nghệ sinh học; sinh viên Cao Thị Thu Thuý - Sinh viên lớp K63CNSHE, đạt giải Nữ sinh Khoa học công nghệ lĩnh vực Công nghệ sinh học.

Trong khuôn khổ chương trình trao giải, các đại biểu còn được Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt động viên các tài năng trẻ nhận Giải thưởng, Phó Chủ tịch nước mong muốn “Các tài năng khoa học công nghệ trẻ tiếp tục trau dồi toàn diện về phẩm chất, kỹ năng và kiến thức. Là lực lượng nòng cốt trong truyền lửa cho các lớp thanh niên, người nghiên cứu khoa học khác cùng vươn lên phát triển, tạo thành sức mạnh trí tuệ trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước”. Đặc biệt hơn, Phó Chủ tịch nước hy vọng giải thưởng Nữ sinh KHCN tiếp tục phát triển, tôn vinh các nhà nữ khoa học để rút ngắn khoảng cách về giới trong nghiên cứu Khoa học công nghệ.

Phó Chủ tịch nước tặng quà động viên các Nữ sinh Khoa học công nghệ 2022
 TS. Chu Đức Hà – Cựu sinh viên và sinh viên Cao Thị Thu Thuý chụp ảnh cùng  TS. Nguyễn Thị Thuý Hạnh – Phó trưởng khoa CNSH và ThS. Tống Văn Hải – cán bộ nghiên cứu, người từng đạt giải thường Quả cầu vàng KHCN

Chia sẻ cảm xúc sau buổi lễ, TS. Chu Đức Hà cho biết: “Tôi nhận thấy bản thân phải có trách nhiệm hơn về sứ mệnh của một “tài sản trí tuệ của quốc gia”, đó là tiếp tục cố gắng để lan tỏa, truyền cảm hứng học tập, nghiên cứu khoa học tới thế hệ trẻ, đồng thời xây dựng hình ảnh thế hệ giảng viên trẻ của Đại học Quốc gia Hà Nội hiện đại, đầy sức trẻ và nhiệt huyết trong nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo”.

Sinh viên Cao Thị Thu Thuý là 1 trong 20 nữ sinh xuất sắc nhận giải thưởng Nữ sinh Khoa học công nghệ năm 2022

Em Thúy cho biết “Mỗi bạn trong số 20 bạn năm nay ai cũng rất tài năng, em vẫn luôn cảm thấy bản thân mình còn nhiều thiếu sót, còn quá nhiều thứ em phải học tập. Các buổi gặp gỡ, trò chuyện trong chương trình cho con thấy rằng điều quan trọng hơn là con đừng ngại học tập, giao lưu, sợ hãi, hãy mạnh mẽ vì mỗi người đều có một cách đi riêng, bất kể con là ai. Từng lời dặn dò, phát biểu của bác Võ Thị Ánh Xuân, anh Nguyễn Minh Triết, anh Nguyễn Thiên Tú, và các anh chị BTC truyền cho em động lực rất nhiều cho chặng đường nghiên cứu sắp tới”.

Khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam được thành lập ngày 22/10/2008. Trải qua 15 năm xây dựng và trưởng thành, khoa đã đào tạo hàng trăm cử nhân ngành Công nghệ sinh học, nhiều em trong số đó đã tiếp tục ra nước ngoài học tập sau đại học, nhiều em đã từng bước thành công và thành đạt trên con đường lập thân, lập nghiệp. Các giá trị khoa học, đào tạo, phục vụ cộng đồng của cán bộ, thầy cô và sinh viên khoa CNSH luôn được quan tâm và đầu tư phát triển. Những tấm gương sáng này sẽ truyền tiếp ngọn lửa hăng say lao động, học tập, đam mê khoa học và chinh phục những đỉnh cao tri thức./.

Khoa Công nghệ sinh học