Những năm gần đây, Học viện Nông nghiệp Việt Nam rất chú trọng đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên. Hàng năm Học viện có hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên với sự tham gia của hàng nghìn sinh viên. Bên cạnh đó, sinh viên còn có nhiều cơ hội tham gia vào các chương trình nghiên cứu do các tổ chức trên thế giới hỗ trợ.

Trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ cho sinh viên các trường đại học trên thế giới của tổ chức UFAW (Liên đoàn các trường đại học về phúc lợi động vật, trụ sở ở Vương quốc Anh, https://www.ufaw.org.uk), sinh viên Khoa Chăn nuôi - Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã có cơ hội tham gia nghiên cứu về phúc lợi động vật ở lợn. Mục tiêu của chương trình là nâng cao nhận thức và kỹ năng nghiên cứu về phúc lợi động vật ở trang trại. Gần 100 sinh viên năm thứ 3 của Khoa đã được tập huấn, hướng dẫn về khái niệm cũng như phương pháp nghiên cứu đánh giá phúc lợi động vật ở lợn dưới sự giúp đỡ của các giảng viên của Khoa Chăn nuôi.

leftcenterrightdel
 TS. Hán Quang Hạnh – Phó trưởng Bộ môn Chăn nuôi chuyên khoa giới thiệu về chương trình

Sau khi tập huấn, các nhóm sinh viên đã xây dựng đề cương nghiên cứu và đi xuống trang trại ở các địa phương khác nhau để tiến hành đánh giá chất lượng phúc lợi động vật của lợn tại trang trại.

leftcenterrightdel
 Ảnh sinh viên đánh giá phúc lợi động vật ở trang trại lợn

Ngày 24/6/2024, tại phòng Hội thảo Khoa Chăn nuôi, các nhóm sinh viên đã thuyết trình về kết quả nghiên cứu của mình. TS. Hán Quang Hạnh – Thành viên đại diện của Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong mạng lưới các trường đại học tham gia UFAW (University LINKS scheme) đã giới thiệu sơ lược về nội dung chương trình. Phát biểu khai mạc chương trình, TS. Nguyễn Thị Vinh – Phó trưởng Khoa Chăn nuôi khẳng định đây là một hoạt động rất ý nghĩa và thiết thực cho sinh viên nhằm nâng cao hiểu biết và kỹ năng nghiên cứu về phúc lợi động vật, từ đó góp phần vào nâng cao kiến thức và kỹ năng cho sinh viên sau khi ra trường.

 

leftcenterrightdel
 TS. Nguyễn Thị Vinh – Phó trưởng Khoa Chăn nuôi phát biểu khai mạc chương trình

Các nhóm sinh viên rất hào hứng và tự tin thuyết trình kết quả nghiên cứu của mình. Sinh viên Nguyễn Bách Trường – K66CNTYB chia sẻ: “Chương trình đánh giá phúc lợi động vật là một cơ hội tuyệt vời để sinh viên Khoa Chăn nuôi thể hiện đam mê, năng lực sáng tạo trong nghiên cứu khoa học của mình. Thông điệp từ chương trình là hãy chung tay vì một ngành chăn nuôi nhân đạo hơn với động vật, từ đó hướng tới phát triển chăn nuôi bền vững”.

Không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu về phúc lợi động vật, nhiều nhóm sinh viên đã trực tiếp trao đổi và đề xuất với cán bộ kỹ thuật và chủ trang trại về việc thay đổi cách đối xử, thao tác với con vật để giảm đau đớn, sợ hãi cho chúng. Nhiều chủ trang trại và công nhân đã thay đổi trong quy trình thực hành tại trang trại để nâng cao chất lượng phúc lợi động vật.

 

leftcenterrightdel
 Ảnh sinh viên thuyết trình và nhận giải thưởng

Kết thúc chương trình, Ban Tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 1 giải ba, và 1 giải khuyến khích cho các nhóm sinh viên. Với tư cách là thành viên thuộc mạng lưới của UFAW, hy vọng sinh viên Khoa Chăn nuôi sẽ có nhiều cơ hội tham gia vào các hoạt động nghiên cứu khoa học và trải nghiệm thực tiễn như vậy hơn nữa trong những năm tiếp theo.

LCĐ Khoa Chăn nuôi