Trong không khí tưng bừng chào mừng năm học mới 2020-2021, kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2020), chiều ngày 21/10/2020, tại Hội trường A, gần 400 sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam, trong đó có nhiều sinh viên K65 đã tham gia trao đổi, giao lưu cùng TS. Đặng Kim Sơn - Giám đốc Viện Nghiên cứu thị trường và Thể chế Nông nghiệp (nguyên Viện trưởng Viện Chính sách Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn) trong buổi nói chuyện với chuyên đề “Nền nông nghiệp Việt Nam hiện tại và tương lai”.

Tham dự buổi nói chuyện có TS. Vũ Ngọc Huyên - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện; TS. Nguyễn Tất Thắng - Chủ tịch Công đoàn Học viện, Trưởng ban CTCT&CTSV; ông Ngô Sỹ Đạt - Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu thị trường và Thể chế Nông nghiệp.

 

leftcenterrightdel
Toàn cảnh buổi nói chuyện
 Toàn cảnh buổi nói chuyện
 

Từ một nước nông nghiệp nghèo nàn lạc hậu, trong những năm qua nhờ có chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước, nông nghiệp Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực, giá trị sản phẩm gia tăng nhiều lần, sản lượng nông sản hàng hóa ngày càng đa dạng, thu nhập và đời sống người nông dân không ngừng được cải thiện. Đặc biệt, Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo lớn trên thế giới. Tuy nhiên, phát triển nông nghiệp hàng hóa chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của Việt Nam. Thực tế, quy mô sản xuất nhiều ngành hàng còn manh mún, chất lượng và giá trị gia tăng của nông sản chưa cao. Mặt khác, khu vực nông thôn Việt Nam chiếm khoảng 70% dân số và khoảng 40% lực lượng lao động với hàng triệu mảnh ruộng nhỏ lẻ đang đặt ra những thách thức không nhỏ đối với yêu cầu tăng trưởng nhanh, bền vững.

Sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data), Internet vạn vật, điện toán đám mây và công nghệ viễn thám… là cơ hội để Việt Nam nắm bắt các công nghệ mới thúc đẩy tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thu hẹp khoảng cách với các nền kinh tế phát triển khác trên thế giới và đẩy mạnh sự phát triển của ngành nông nghiệp.

 

leftcenterrightdel
TS. Đặng Kim Sơn - Giám đốc Viện Nghiên cứu thị trường và Thể chế Nông nghiệp với những chia sẻ trong chuyên đề “Nền nông nghiệp Việt Nam hiện tại và tương lai”
 TS. Đặng Kim Sơn - Giám đốc Viện Nghiên cứu thị trường và Thể chế Nông nghiệp với những chia sẻ trong chuyên đề “Nền nông nghiệp Việt Nam hiện tại và tương lai”
leftcenterrightdel
Sinh viên tham gia trao đổi, thảo luận cùng TS. Đặng Kim Sơn
 Sinh viên tham gia trao đổi, thảo luận cùng TS. Đặng Kim Sơn
 

Trong buổi nói chuyện, sinh viên Học viện đã được lắng nghe những chia sẻ, phân tích của TS. Đặng Kim Sơn về tình hình nông nghiệp Việt Nam với những thuận lợi, khó khăn đang có, đồng thời giao lưu, trao đổi về chiến lược, kinh nghiệm thực tiễn để phát triển nông nghiệp bền vững trong tương lai, với nhiều nội dung như tập trung xây dựng vùng chuyên canh hoàn chỉnh, xây dựng chuỗi giá trị, phát triển nền nông nghiệp tổng hợp, nông nghiệp thông minh ứng dụng công nghệ cao, phát triển kinh tế sinh học…

 

leftcenterrightdel
 TS. Nguyễn Tất Thắng - Chủ tịch Công đoàn Học viện, Trưởng Ban CTCT&CTSV tặng hoa cảm ơn TS. Đặng Kim Sơn - Giám đốc Viện Nghiên cứu thị trường và Thể chế Nông nghiệp với những thông tin hữu ích mà ông mang đến trong buổi nói chuyện
 

Thông qua buổi nói chuyện, các đại biểu và người tham dự đã có những thông tin hữu ích trong việc nhìn nhận toàn diện, đánh giá thực trạng và đưa ra giải pháp để phát triển nông nghiệp Việt Nam theo mô hình nông nghiệp bền vững trong tương lai./.

 

Lan Hương - TT QHCC&HTSV