Bên cạnh công việc học tập, các hoạt động ngoại khoá đóng vai trò khá quan trọng trong việc giúp sinh viên phát triển những kỹ năng mềm cần thiết. Sinh viên VNUA luôn được nhắc tới với hình ảnh những người trẻ năng động, sáng tạo, nhiệt huyết không chỉ trong học tập, nghiên cứu mà còn trong các hoạt động tình nguyện, văn hóa, văn nghệ. Nhằm đáp ứng nhu cầu tạo ra một sân chơi bổ ích cho sinh viên, giúp sinh viên chuẩn bị và rèn luyện những kĩ năng mềm, kĩ năng sống cần thiết phục vụ cho học tập và công việc, tạo điều kiện cho sinh viên cơ hội phát hiện và thực hiện đam mê của mình, Đoàn thanh niên và Hội sinh viên đã xây dựng một cộng đồng khối các câu lạc bộ để sinh viên toàn Học viện có thể kết nối và chia sẻ.

Các Câu lạc bộ (CLB) của sinh viên tại Học viện nông nghiệp Việt Nam được hoạt động dưới định hướng của Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Học viện, trong đó Hội Sinh viên đóng vai trò thường trực. Hiện nay, Hội Sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam với sự hỗ trợ của Đoàn thanh niên trực tiếp quản lý 17 CLB. Ngoài ra, còn một số các CLB của sinh viên khác chưa trực thuộc sự quản lý của Hội Sinh viên. Dưới đây là tên 17 CLB/đội trực thuộc HSV học viện:

Các CLB nói riêng và các đơn vị trực thuộc Hội sinh viên đã và đang hoạt động rất tích cực, thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa các sinh viên trong Học viện và giữa sinh viên Học viện với bên ngoài. Bên cạnh những hoạt động cải thiện, nâng cao năng lực, kỹ năng cho các thành viên, các CLB đã thực hiện tổ chức nhiều chương trình hay, ý nghĩa góp phần quảng bá cho hình ảnh sinh viên Học viện.

Về mảng học thuật và NCKH, có CLB Sky-books với các hoạt động giàu tính nhân văn như: đọc sách miễn phí vão mỗi sáng thứ bảy hàng tuần, thu gom sưu tầm sách để xây dựng tủ sách miễn phí cho các bạn đọc. Đặc biệt, hàng năm CLB còn tổ chức hội chợ sách – nơi các bạn sinh viên được thỏa thích sống trong thế giới sách với nhiều thể loại khác nhau. Đây thực sự là những hoạt động ý nghĩa thúc đẩy văn hóa đọc trong sinh viên.

Nếu các bạn đam mê với cây trồng, đam mê với nông nghiệp, thì True Action là một môi trường lý tưởng để các bạn sinh viên học hỏi và thực hành các kiến thức về nông nghiệp. CLB True Action với tôn chỉ hoạt động: “lấy con người làm nền tảng” đã tổ chức ra rất nhiều các hoạt động thiết thực và bổ ích như những buổi chia sẻ về kiến thức chuyên ngành nông nghiệp, những chuyến khảo sát thực tế hay những dự án về rau sạch, nông nghiệp hữu cơ… Thực sự, đây là “ngôi nhà ươm mầm” ra những kỹ sư nông nghiệp đích thực trong tương lai.

Bên cạnh các CLB về học thuật, sinh viên nông nghiệp còn có cơ hội được thể hiện tài năng và đam mê tuổi trẻ tại các CLB về thể thao và văn hóa, văn nghệ như: CLB hài kịch với châm ngôn “Cống hiến khả năng, mang lại niềm vui và lấy được tiếng cười của mọi người”, CLB Guitar với những buổi chiều mộng mơ, các “chàng nghệ sĩ” cùng cây đàn sinh viên, nghêu ngao những câu hát tại bờ hồ đã tạo ra những hình ảnh đẹp, nó như một nếp sinh hoạt đặc trưng của các bạn sinh viên Nông nghiệp. Và còn cả những CLB võ thuật, đó là nơi lưu giữ nét truyền thống về tinh hoa võ thuật của Việt Nam, và là nơi các bạn sinh viên đắm mình trong đam mê cùng những thế võ cổ truyền của cha ông ta từ xa xưa đã cất công xây dựng.

Nhắc đến sinh viên nông nghiệp, người ta không thể không nhắc đến màu áo xanh tình nguyện. Đội tình nguyện thường trực HSV là một trong những đơn vị luôn đi đầu về tình nguyện. Đó còn là cánh tay phải đắc lực của HSV Học viện trong các phong trào, chương trình trong và ngoài Học viện. Tinh thần cống hiến hết mình, ‘cháy’ hết mình trong hoạt động thực sự khiến chúng ta tự hào là sinh viên Nông nghiệp. Chắc hẳn, mỗi sinh viên Nông nghiệp vẫn chưa quên được những con số ấn tượng mà CLB Thanh niên vận động hiến máu đã làm được trong những năm qua. Điển hình là năm 2014, tại ngày hội “Nông nghiệp – một trái tim hồng” đã có tới 2140 sinh viên tham gia hiến máu, thu được 1634 đơn vị máu. Đó không chỉ là những con số biết nói mà còn là cả sự cố gắng không ngừng nghỉ của CLB. Hoạt động thường niên của CLB là tổ chức những ngày hội hiến máu không chỉ trong trường học mà cả các khu vực dân cư, nhận rộng ra những tấm lòng nhận đạo, tinh thần sẻ chia giúp đỡ những bệnh nhân kém may mắn đang cần sự giúp đỡ từ cộng đồng.

Đó là những con người dám ‘cháy’ vì ước mơ, vì đam mê của mình.

Còn bạn thì sao? Bạn có muốn được học tập dưới mái trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam như tôi và bao bạn sinh viên khác? Bạn có muốn hòa mình vào các hoạt động hữu ích, năng nổ, nhiệt tình của sinh viên không?… Có một câu nói rất hay: Thời gian có thể làm con người ta già đi nhưng không thể làm mất tuổi của sức trẻ, của tình nguyện. Tuổi trẻ là của các bạn, chúng ta hãy sống hết mình nhé!

Dưới đây là một số hình ảnh nổi bật về các hoạt động của các đơn vị trực thuộc Hội sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam: