Trong khuôn khổ Dự án MOTIVE “Theo dõi xu hướng việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp tại các trường của Việt Nam” do chương trình Erasmus+ của Liên minh Châu Âu tài trợ giai đoạn 2022-2023, từ ngày 12/9 đến ngày 13/9/2022, đoàn cán bộ dự án Motive của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tham dự hội thảo "Vai trò tầm quan trọng việc phân tích dữ liệu sinh viên tốt nghiệp" tại trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội.

Toàn cảnh

Tham dự hội thảo về phía đối tác Châu Âu có TS. Dorel Manitiu – Điều phối viên dự án MOTIVE đại diện Hiệp hội các trường Đại học AlmaLaura-Italia; về phía Việt Nam có đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, đại diện Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, PGS.TS. Lê Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Đào tạo cùng với sự tham gia của các cơ sở giáo dục gồm: Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Hạ Long, Trường Đại học Hà Nội, Học viện Bưu chính Viễn thông, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương; Trường Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền và một số trường khách mời, doanh nghiệp trong khối Du lịch.

Cán bộ Học viện

Phát biểu tại khai mạc, Ông Trịnh Cao Khải – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội nhấn mạnh: Dự án MOTIVE có mục tiêu giúp cho các cơ sở đào tạo là thành viên của dự án nói chung, của trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội nói riêng hình thành và nâng cao năng lực sử dụng hiệu quả dữ liệu thông qua hoạt động khảo sát việc làm sinh viên tốt nghiệp và đánh giá chất lượng, mức độ đáp ứng của sinh viên tốt nghiệp đối với yêu cầu của thị trường lao động. Từ đó đưa ra những chiến lược đào tạo kiến thức và kỹ năng nhằm đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực phù hợp với thời kỳ hội nhập quốc tế. Do vậy dự án đã và đang góp phần xây dựng và hoàn thiện cơ chế - chính sách nhằm tạo việc làm và hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp là một trong những vấn đề quan trọng trong giai đoạn hiện nay.

Thầy Trịnh Cao Khải,  Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, phát biểu khai mạc hội thảo

Trên cơ sở đánh giá các mục tiêu của Dự án MOTIVE và kế hoạch hoạt động của dự án thời gian qua, PGS.TS Lê Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Đào tạo cho rằng dự án sẽ góp phần tích cực đưa ra chỉ dấu quan trọng trong xây dựng cơ chế - chính sách nhằm triển khai các giải pháp hiệu quả tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ nhu cầu phát triển của ngành kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng, qua đó hạn chế tình trạng thất nghiệp hoặc làm việc trái ngành đào tạo sau khi người học tốt nghiệp.

PGS.TS. Lê Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phát biểu tại Hội thảo
 Ông Dorel Manitiu, Điều phối viên quốc tế Dự án MOTIVE, Đại diện Tổ chức AlmaLaurea (Italia) chia sẻ kinh nghiệm về phân tích dữ liệu tại hội thảo
TS. Chu Anh Tiệp - Trưởng ban Khoa học Dự án MOTIVE, Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Trong hai ngày làm việc, Hội thảo đã nghe cập nhật báo cáo theo dõi sinh viên tốt nghiệp của 9 trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam là đối tác của Dự án thông qua việc thu thập kết quả thu được từ khảo sát của dự án, chuẩn bị cho kế hoạch lấy phiếu điều tra lần 2; Báo cáo về các chủ đề liên quan đến phân tích dữ liệu sinh viên tốt nghiệp, tình trạng việc làm và nghề nghiệp trong đó đưa ra những kinh nghiệm phân tích dữ liệu về hoạt động đào tạo chuyên ngành du lịch của Ý và bài học đối với Việt Nam, chia sẻ cơ hội học tập và trải nghiệm ngày càng mở rộng đối với sinh viên ngành du lịch khách sạn của Việt Nam tại Châu Âu.

Ngoài ra các trường cũng bàn về thiết lập nền tảng hoạt động của Cổng thông tin giám sát sinh viên tốt nghiệp quốc gia về cơ sở pháp lý, thống nhất tên gọi, bộ máy và chức năng hoạt động của Cổng hay Trung tâm thông tin cho phù hợp nhất; thúc đẩy tính bền vững của Dự án MOTIVE khi có các phiên họp riêng với các trường là khách mời là các Trường cao đẳng thuộc khối của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch và cộng đồng doanh nghiệp khách sạn du lịch để thúc đẩy và lan tỏa giá trị đóng góp của Dự án MOTIVE.

Toàn thể cán bộ các trường

Hội thảo lần thứ 9 được tổ chức tại Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội là dịp định hình rõ hơn hình ảnh cộng đồng chung các cơ sở đào tạo, thực hành một cách có trách nhiệm với người học, với xã hội đồng thời thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp nhằm tăng cường cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp với sự hỗ trợ của Dự án MOTIVE do Chương trình Erasmus+ của Ủy ban Châu Âu tài trợ.

TRUNG TÂM QHCC&HTSV