Hoàng Khắc Cưng - cựu sinh viên lớp K60CNSHP, khoá đầu tiên của chuyên ngành công nghệ sinh học nấm ăn, nấm dược liệu (POHE), Khoa Công nghệ sinh học - Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã đạt giải 3 toàn quốc Dự án Khởi nghiệp xanh - 2023 lần thứ 9.

Kể về quyết định theo học chuyên ngành nấm ăn, nấm dược liệu, Cưng tâm sự rằng: “Khi trúng tuyển vào học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, em đăng ký học ngành Công nghệ sinh học với mong muốn áp dụng khoa học vào sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế địa phương. Sau đó, em biết được thông tin Khoa Công nghệ sinh học có chuyên ngành Công nghệ sinh học nấm ăn và nấm dược liệu (POHE), đồng thời được gặp Thầy TS. Ngô Xuân Nghiễn là người truyền cảm hứng, động lực cho em để đăng ký học chuyên ngành CNSH nấm ăn và nấm dược liệu, em tự nhận thấy đây là một ngành học mới nhiều tiềm năng từ đó em bắt đầu học tập, khám phá những kiến thức về nấm”

leftcenterrightdel
 Hoàng Khắc Cưng cùng các bạn tham gia Hội thảo Đào tạo Đại học ngành Công nghệ sinh học theo định hướng nghề nghiệp

Trong chương trình học, ngoài những tiết học tập lý thuyết trên giảng đường, những bài thực hành cũng như nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, Hoàng Khắc Cưng cũng như các bạn trong lớp được đi thực địa cũng như thực tập nghề nghiệp thực tế tại nhiều cơ sở sản xuất nấm tại nhiều địa phương của Việt Nam, đồng thời, em cùng các bạn còn được các thầy cô cũng như các anh, chị tại Viện Nghiên cứu và Phát triển nấm ăn, nấm dược liệu của Học viện thường xuyên hướng dẫn cũng như được tham gia các hoạt động nghiên cứu, sản xuất nấm của Viện nên đã trau dồi và tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong sản xuất nấm mặc dù các em vẫn đang là sinh viên. Sau khi ra trường, em được tuyển dụng làm nghiên cứu viên của Viện Nghiên cứu và Phát triển nấm ăn, nấm dược liệu. Sau 2 năm công tác tại Viện, trong quá trình làm việc thực tế tại các đơn vị em thấy rằng diện tích dưới mái pin năng lượng mặt trời bị bỏ phí, cùng với một số nguồn nguyên liệu có thể nuôi trồng nấm bị đốt bỏ gây ô nhiễm môi trường, năm 2022, sau nhiều đêm suy nghĩ, em xin nghỉ tại Viện và chuyển vào Đăk Lăk, khởi nghiệp trồng nấm dưới mái pin năng lượng mặt trời cùng đơn vị Thành Đồng group. Sau một số thất bại ban đầu, toàn đơn vị đã rút ra được nhiều kinh nghiệm, từ đó điều chỉnh công nghệ nuôi trồng nấm cho phù hợp với điều kiện nuôi trồng dưới hệ thống pin năng lượng mặt trời, đến nay công nghệ nuôi trồng đã đi vào ổn định, nấm đạt năng suất cao, chất lượng tốt và doanh thu năm 2022 đã đạt hơn 2,8 tỷ đồng.

Năm 2023, Hoàng Khắc Cưng đã đại diện cho Dự án Công ty cổ phần Thực phẩm xanh Thành Đồng tham gia dự thi Dự án Khởi nghiệp xanh 2023 lần thứ 9 do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức, vòng chung kết đã chọn ra 37 đội thi đến từ 24 tỉnh thành trong cả nước, bằng bản lĩnh cộng với một chút may mắn, dự án của Công ty cổ phần Thực phẩm xanh Thành Đồng đã đạt được giải ba. Được biết, tổng giá trị cuộc thi "Dự án khởi nghiệp xanh lần 9 - năm 2023" lên đến 1.229.000.000 đồng, trong đó 436.000.000 đồng tiền mặt với 9 giải chính, 52 gói tư vấn hỗ trợ khác.

Một số hình ảnh em Hoàng Khắc Cưng trong lễ trao giải cuộc thi Dự án khởi nghiệp xanh lần 9 - năm 2023:

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Dự án Công ty Cổ phần Thực phẩm xanh Thành Đồng của 2 thí sinh Hoàng Khắc Cưng và Trương Thị Thanh Hoa (TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã đoạt giải Ba cuộc thi