Nhà giáo, nhà khoa học Nguyễn Thị Lan, cựu sinh viên khoá 35 của Học viện, năm 2018 là nhà khoa học trẻ nhất của Học viện Nông nghiệp Việt Nam và của ngành Thú y được phong hàm giáo sư, hiện đang là Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Uỷ viên BCH Đảng uỷ Khối các trường Cao Đẳng và Đại học Hà Nội, đại biểu Quốc hội khoá XIV, XV, thành viên Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội, được nhận các giải thưởng, danh hiệu: Tài năng khoa học trẻ Việt Nam, Nhà khoa học của Nhà nông, Kovalepskaia...

Nhà giáo, nhà khoa học Trần Đức Viên nguyên Hiệu trưởng, Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Học viện, Chủ tịch Hiệp hội Khoa học Nông nghiệp Đông Nam Á, Uỷ viên Hội đồng Sinh học nhiệt đới của Tổ chức Giáo dục các nước Đông Nam Á, đã và đang là Uỷ viên Hội đồng bảo vệ Luận án tiến sỹ của nhiều đại học và viện nghiên cứu quốc tế, có trên 70 công bố quốc tế thuộc danh mục ISI và Scopus và là một trong số ít các nhà khoa học Việt Nam có chỉ số H đạt tới 30, được tặng danh hiệu nhà giáo nhân dân năm 2017, hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Giáo sư nhà nước ngành Nông nghiệp.

Nhà giáo, nhà khoa học Nguyễn Thị Trâm đã biên soạn 02 cuốn Giáo trình đại học, 01 cuốn Giáo trình cao học về chọn giống cây trồng, 02 cuốn sách tham khảo: “Chọn giống lúa lai”, xb: 1995 tái bản 2002 và “Cây đậu núi Sacha inchi (Plukenetia volubilis L.) cây nhiệt đới lâu năm cho omega 3-6-9”, xb: 2018, đồng tác giả 03 cuốn sách, tác giả của 80 bài báo khoa học, 20 đề tài nghiên cứu khoa học về chọn tạo các giống lúa, nhận giải thưởng Kovalepskaia năm 2001, danh hiệu Anh hùng lao động, Nhà giáo nhân dân năm 2008.

Nhà quản lý, chính khách Nguyễn Xuân Cường nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIV, thuộc đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, hiện đang là cố vấn cao cấp của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Nhà quản lý, chính khách Trần Văn Túy nguyên Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, XII, Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội khoá XII, XIV, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh.

Nhà quản lý, chính khách Lại Xuân Môn hiện là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIV, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Cao Bằng, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Nhà quản lý, chính khách Nguyễn Bá Thanh (1953 – 2015) nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng, đại biểu Quốc hội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Đà Nẵng, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Ủy viên Trung ương Đảng khóa X, XI, Phó Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Anh hùng liệt sĩ Lê Xuân Đĩnh đã chiến đấu dũng cảm trong chảo lửa của thành cổ Quảng Trị, mặt trận Bình Trị Thiên, Năm 1974 anh dẫn một tổ bốn chiến sĩ luồn sâu vào sát căn cứ của địch, chiến đấu dũng cảm và hi sinh, cuốn sổ ghi những bài thơ anh viết trên đường ra trận được xuất bản năm 2007 và đến năm 2011 anh được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Bảy (B) tham gia chiến đấu và được điều về Đoàn Không quân Yên Thế, năm 1972 lập chiến công, làm cho quân đội Mỹ kinh ngạc và được gặp Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, năm 1972, biên đội MiG-17 của anh không chiến với 24 máy bay cường kích Mỹ và anh đã dũng cảm hy sinh, năm 1994 anh được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Doanh nhân, Anh hùng lao động Trần Mạnh Báo, năm 1968 “gác bút nghiên” và trở thành lính Sư đoàn 320 chiến đấu trên chiến trường Quảng Trị, vượt Trường Sơn, cùng đồng đội tại Sư đoàn 1 tham gia giải phóng Campuchia rồi trở về với thương tật 2/4, cho tới nay vẫn nặng lòng, tâm huyết nghiên cứu sản xuất giống lúa, đưa Tổng công ty Giống cây trồng Thái Bình (ThaiBinh Seed) trở thành doanh nghiệp lớn.

Trên đây là một số cựu sinh viên tiêu biểu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Danh sách này sẽ được tiếp tục cập nhật, bổ sung.

Ban CTCT&CTSV