\r\n

\r\n Bài viết hướng tới kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10:

\r\n

\r\n “TRẦN THU TRANG – SINH VIÊN XUẤT SẮC NĂM HỌC 2012-2013, NỮ CÁN BỘ ĐOÀN NĂNG ĐỘNG,

\r\n SÁNG TẠO”

\r\n

\r\n Sinh ra trong một gia đình có truyền thống ở Nam Định, nhưng từ nhỏ, Thu Trang (Bí thư Chi đoàn K55 Bệnh học thủy sản – Khoa Chăn nuôi và Nuôi trồng thủy sản) đã sớm phải sống xa cha mẹ, khi bố mẹ em đi lao động ở Cộng hòa Séc và định cư luôn ở đó, Trang đã sống ở quê cùng ông bà. Dù bố mẹ ở xa, nhưng Trang chưa bao giờ cảm thấy thiếu tình yêu thương chăm sóc của người thân bởi không chỉ tình yêu thương ông bà dành cho Trang mà bố mẹ Trang cũng thường xuyên gọi điện về để thăm hỏi, động viên khuyến khích Trang học tập.

\r\n

\r\n Cơ duyên đến với trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội của Trang thật tình cờ. Kì thi đại học năm 2010, ban đầu Trang có ý định thi vào trường Đại học Y, tuy nhiên vì một vài lí do, ý định đó không thành hiện thực, Trang liền lựa chọn trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội làm điểm đến của mình. Nhờ sự tư vấn của ông bà và bố mẹ, Trang quyết định chọn ngành Thủy  sản - Khoa Chăn nuôi và Nuôi trồng thủy sản để đăng kí vào học.

\r\n

\r\n Vốn là một người năng động, ngay từ khi vào học, bên cạnh việc tập trung học kiến thức, Trang đã bị cuốn hút bởi những hoạt động sôi nổi của các phong trào Đoàn, Hội ở Khoa và Trường. Sau những trải nghiệm thực tế ở những phong trào tình nguyện ở Khoa, Trang luôn trăn trở làm sao có thể tìm ra những hướng đi, những hoạt động mới nhằm phát huy hơn nữa sức mạnh tập thể của lực lượng sinh viên đông đảo của khoa Chăn nuôi và Nuôi trồng thủy sản nói riêng, sinh viên trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội nói chung.

\r\n

\r\n Trong quá trình học tập và hoạt động tại trường, Trang nhận thấy còn rất nhiều những đồ cũ, những thứ tưởng chừng như vô dụng bị vứt đi rất lãng phí, mà nếu đem gom lại, phân loại thì vẫn có thể bán được một khoản tiền nhất định. Trang nghĩ, nếu như có một chương trình với mục đích, nội dung hoạt động rõ ràng để thu gom đồ cũ thì chắc chắn sẽ nhận được sự đồng tình ủng hộ của thầy cô, bè bạn.

\r\n

\r\n Vậy là sau kì nghỉ hè của năm học thứ 2, Trang trở lại trường với một tâm thế mới, một kế hoạch mới. Trang đem những suy nghĩ của mình trình bày lên Liên chi hội sinh viên Khoa và nhận được sự ủng hộ của thầy cô cùng các bạn. Trang liền bắt tay vào việc viết đề án. Sau khi đề án được thông qua, chương trình đi vào hoạt động và đã mang lại hiệu quả bất ngờ. Chương trình Gây quỹ từ thiện “Đồ cũ là vàng” của Trang đã thu được một nguồn quỹ ổn định. Có được quỹ, Trang và các bạn trong đội đã mua gạo, chăn... lên xã Lương Thông, huyện Thông Nông, Cao Bằng làm từ thiện. Chuyến đi đầy ý nghĩa và thực tế người dân nghèo đói ở một huyện vùng cao phía Bắc đã khiến Trang và các bạn có thêm nghị lực, ý chí để tiếp tục những hoạt động của mình. Đến nay, chương trình đã đi vào hoạt động năm thứ hai. Trang tâm sự “Em đã giao nhiệm vụ này cho các bạn sinh viên khóa 56, 57 thực hiện, còn em chỉ đứng sau hỗ trợ thôi. Những gì chúng em học được từ các anh chị đi trước, thì giờ đây, chúng em truyền lại cho các bạn đi sau”. Khi được hỏi rằng hoạt động đoàn hội nhiều như vậy có làm ảnh hưởng tới việc học tập ở trường không,Trang hồn nhiên trả lời rằng: “Những hoạt động đó không ảnh hưởng tới việc học, mà ngược lại, nó còn giúp em lên kế hoạch học tập hợp lí, khoa học hơn cho bản thân”.

\r\n

\r\n Mùa hè năm học 2012 - 2013, Trang đã không có kì nghỉ như bao bạn cùng trang lứa, thay vào đó, sau khi tham gia kì Tiếp sức mùa thi, Trang lại vội vàng gom đồ hỗ trợ để chuẩn bị cho chuyến đi tình nguyện 20 ngày lên huyện Mèo Vạc, Hà Giang. Gặp Trang với nụ cười tươi rói, hồn nhiên, nhưng ẩn đằng sau nụ cười đó là bao nhiêu suy tư, trăn trở, trách nhiệm cộng đồng.

\r\n

\r\n Những nỗ lực trong học tập và hoạt động đoàn hội của Trang đã được đền đáp, Trang vinh dự đạt danh hiệu “Sinh viên xuất sắc năm học 2012-2013”,  là một trong số 22 sinh viên xuất sắc nhất trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội năm học 2012 – 2013  được khen thưởng vào dịp Khai giảng năm học 2013 - 2014. Năm học 2013 – 2014 cũng là năm học cuối của đời sinh viên, Trang biết đây là thời điểm quan trọng để tập trung vào việc học, nhưng cô thủ lĩnh đoàn của Chi đoàn K55 Bệnh học thủy sản – Khoa Chăn nuôi và Nuôi trồng thủy sản vẫn hăng hái nhiệt tình tham gia các hoạt động của Khoa, của Trường. Bởi Trang biết, em luôn được bố mẹ ở phương xa, ông bà ở quê ngày đêm dõi  theo động viên từng ngày. Và Trang hiểu trách nhiệm của mình đối với cộng đồng, xã hội, vì rằng tuổi trẻ là những ngày tháng lao động hăng say, cống hiến hết mình. Những nỗ lực của Thu Trang là tấm gương sáng cho nhiều sinh viên trường ta học tập, noi theo.

\r\n

\r\n Trang tham gia chương trình "Thu gom đồ cũ là vàng" do Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên phát động
\r\n Trang tham gia vận chuyển đồ ủng hộ Cao Bằng năm 2013