Sau một thời gian phát động, Chương trình Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã chọn được 32 dự án tiêu biểu vào vòng 2. Các dự án đa dạng về lĩnh vực, trong đó, đáng chú ý, vấn đề bảo vệ môi trường được các dự án rất quan tâm.

Được biết, ngày 27/9/2020, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Hội đồng giám khảo Chương trình Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 đã đánh giá các ý tưởng khởi nghiệp. 

Sau thời gian làm việc khẩn trương, khách quan và công tâm, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn được 32 ý tưởng dự án tiềm năng được dự thi vòng 2 với nhiều dự án rất tiềm năng, đa dạng trong các lĩnh vực từ trồng trọt, chăn nuôi, công nghệ thông tin.

Đáng chú ý, trong số 32 dự án này, rất nhiều dự án thể hiện tính thân thiện với môi trường như: "VIBALE – nâng cao giá trị cây chuối (phụ phẩm nông nghiệp) sau thu hoạch" của tác giả Nguyễn Thị Diệu Linh hay dự án "Green Life – đổi rác lấy quà" của tác giả Âu Văn Mạnh; sản xuất xà phòng từ thiên nhiên thân thiện với môi trường của tác giả Trịnh Thu Hiền; dự án "Thanh long sinh thái trồng trên vùng ngập mặn" của Mai Chúc Lâm,...

leftcenterrightdel
Các bạn sinh viên hào hứng tham gia hoạt động trong chương trình lớp học khởi nghiệp.
Các bạn sinh viên hào hứng tham gia hoạt động trong chương trình lớp học khởi nghiệp. 

Nhiều dự án có hàm lượng khoa học công nghệ cao như "Điều chế và sản xuất thuốc thú y từ cao dược liệu cho thú cưng và chăn nuôi xanh" của Hà Minh Tuấn hay "Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ cao trong việc giảm tác nhân gây hại cho tôm" của Vũ Thị Kim Diễm; "Hệ thống truy xuất thông tin sản phẩm trong quản lý nông nghiệp, lâm nghiệp" của Nguyễn Thành Trung...

Để trang bị thêm kiến thức, kỹ năng cho chủ các dự án, phần lớn là các sinh viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ngày 2/10/2020, Ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức chương trình lớp học khởi nghiệp cho các chủ dự án.

leftcenterrightdel
Thành viên Ban Tổ chức, các diễn giả chụp ảnh lưu niệm với các sinh viên tham gia Chương trình Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020.
 Thành viên Ban Tổ chức, các diễn giả chụp ảnh lưu niệm với các sinh viên tham gia Chương trình Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020.
Phát biểu khai mạc chương trình đào tạo, TS Vũ Ngọc Huyên, Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhấn mạnh, Chương trình khởi nghiệp sáng tạo đã được Học viện Nông nghiệp Việt Nam khởi động từ năm 2013, các dự án của sinh viên Học viện sau đó còn giành giải Nhất tại cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia.

"Đây là cơ hội tốt để các em sinh viên thể hiện khả năng sáng tạo của mình, thực tế triển khai qua các năm cho thấy, nhiều dự án sau đó phát triển rất tốt, nhiều sinh viên có dự án khởi nghiệp khả quan, được đầu tư, nay đã trở thành giám đốc hợp tác xã, doanh nghiệp" - ông Huyên nhấn mạnh.

Chương trình lớp học khởi nghiệp dành cho các dự án được lọt vào vòng 2 Chương trình Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 có 6 chuyên đề nhằm trang  bị các kiến thức về khởi nghiệp, kinh doanh, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, kỹ năng lập hồ sơ dự án, như: Khởi nghiệp tinh gọn; Giới thiệu cơ sở dữ liệu công nghệ phục vụ ươm tạo và chia sẻ câu chuyện thành công của một số doanh nghiệp; Hướng dẫn xây dựng mô hình kinh doanh; Cách thức xây dựng hồ sơ dự án và viết hồ sơ dự án; Quản lý tài chính; Xây dựng thương hiệu và truyền thông... 

TS Nguyễn Tất Thắng, Trưởng ban Công tác Chính trị và Công tác sinh viên - Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 hy vọng, thông qua chương trình lớp học khởi nghiệp sẽ trang bị thêm kiến thức cho các em sinh viên, cũng là những chủ dự án khởi nghiệp thêm tự tin, tìm được hướng đi phát triển sản phẩm, đặt nền tảng cho con đường khởi nghiệp của các bạn trẻ.

 

Khánh Nguyên-https://danviet.vn