Ngày 22/12, tại Mộc Châu, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng và giải pháp phát triển cây dâu tây trên địa bàn tỉnh Sơn La gắn với xây dựng thương hiệu dâu tây Sơn La”.

leftcenterrightdel
 Hội thảo khoa học “Thực trạng và giải pháp phát triển cây dâu tây trên địa bàn tỉnh Sơn La gắn với xây dựng thương hiệu dâu tây Sơn La”.

Hiện nay, tỉnh Sơn La có trên 400 ha dâu tây, sản lượng trên 3.000 tấn quả/năm, trồng chủ yếu ở Mộc Châu, Yên Châu và Mai Sơn. Có 20 HTX sản xuất, kinh doanh sản phẩm quả dâu tươi, mứt dâu, siro dâu; trong đó, quả dâu tươi chiếm từ 80-90% sản lượng. Dâu tây Sơn La có chất lượng thơm ngon; thị trường tiêu thụ chính là thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Những năm gần đây, dâu tây Sơn La có biến động mạnh về giá cả trên thị trường, do diện tích tăng mạnh và cạnh tranh với dâu tây Trung Quốc nên cung vượt cầu. Việc xây dựng thương hiệu “Dâu tây Sơn La” từ thay đổi xu hướng canh tác là điều kiện tiên quyết đưa dâu tây tiếp cận thị trường lớn, mang lại lợi ích kinh tế lâu dài cho người dân và doanh nghiệp theo hướng phát triển bền vững.

Hội thảo đã thảo luận, đánh giá, phân tích thực trạng, tình hình sản xuất và tiêu thụ dâu tây trên địa bàn; chia sẻ kinh nghiệm phát triển dâu tây theo chuỗi giá trị, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm tại các HTX; đánh giá hiệu quả kinh tế sản xuất dâu tây gắn với phát triển du lịch; quy trình nhân giống dâu tây sạch bệnh…

Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị Học viện Nông nghiệp Việt Nam tiếp thu ý kiến tại hội thảo, tiếp tục phối hợp với địa phương đánh giá thực trạng, hướng dẫn quy trình sản xuất an toàn; chuyển giao kỹ thuật nuôi cấy mô sạch bệnh, giúp địa phương chủ động nguồn giống; xây dựng và triển khai hệ thống quản lý nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm dâu tây Sơn La, tăng khả năng cạnh tranh, tạo thêm thu nhập cho các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh dâu tây trên địa bàn.

 

Thanh Huyền