Ngày 16/7, Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) do Thứ trưởng Trần Duy Đông dẫn đầu đã có chuyến thăm và tham dự Tọa đàm “Kinh nghiệm phát triển ngành nông nghiệp ở Đài Loan và khuyến nghị cho Việt Nam” nhằm chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp ở Đài Loan, thúc đẩy hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và thảo luận về các khuyến nghị phát triển nông nghiệp ở Việt Nam.

Toàn cảnh chương trình Tọa đàm

Tham dự chương trình có các đồng chí: Trần Duy Đông - Thứ trưởng Bộ KH&ĐT; Nguyễn Văn Đoàn - Vụ trưởng Vụ kinh tế nông nghiệp, Bộ KH&ĐT; Bùi Thu Thủy - Phó Cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ KH&ĐT; GS.TS Thái Đông Soán - Trường Đại học Quốc gia Trung Hưng, Đài Loan, Cố vấn Dự án Nông nghiệp công nghệ cao, Bộ KH&ĐT; Ngô Phẩm Trân - Chủ tịch Hiệp hội Việt Nam - Đài Loan; Tăng Cát Hồng - CEO Hợp tác xã Nông hội toàn Đài Loan. Về phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam, tham gia tiếp đón đoàn có: PGS.TS. Vũ Ngọc Huyên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch phụ trách Hội đồng Học viện, Phó Giám đốc Học viện; GS.TS. Phạm Văn Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện; các đồng chí lãnh đạo Bộ KH&ĐT, đoàn công tác của chuyên gia Đài Loan; đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng Học viện, Ban Giám đốc Học viện, lãnh đạo các Khoa, Ban chức năng, Viện, Trung tâm của Học viện.

GS.TS. Phạm Văn Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện phát biểu chào mừng tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, GS.TS. Phạm Văn Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện bày tỏ sự vui mừng khi được tiếp Đoàn công tác của Bộ KH&ĐT cùng các chuyên gia Đài Loan tới thăm và tham gia chương trình Tọa đàm. GS.TS. Phạm Văn Cường cho biết: “Học viện đang hợp tác với gần 200 đối tác trên khắp thế giới để triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực như: Hợp tác với JICA, Koica, Viện nghiên cứu lúa quốc tế, Tổ chức Nông lương Thế giới, Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế ACIAR,… và các viện nghiên cứu, trường đại học của Bỉ, Nhật Bản, Hà Lan, Hoa kỳ, Đức, Israel, Ailen, Hàn Quốc, Đan Mạch, Đài Loan... Giai đoạn 2011-2020, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã ký 10 biên bản ghi nhớ hợp tác về khoa học công nghệ và đào tạo với 09 trường đại học của Đài Loan như: Đại học Formosa; Đại học Chung Hsing; Đại học Chương Hóa; Đại học KH&CN Minghsin,…

Phó Giám đốc Phạm Văn Cường nhấn mạnh: GS.TS. Thái Đông Soán đã có nhiều công trình nghiên cứu trong nông nghiệp đặc biệt trong lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật. Giáo sư cũng có nhiều kinh nghiệm quản lý, triển khai, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp tại Đài Loan. Do vậy, buổi Tọa đàm hôm nay có vai trò quan trọng, đưa ra các đề xuất, khuyến nghị góp phần xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp sáng tạo, nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh cho nông sản, thực phẩm của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông nhấn mạnh việc phát triển ngành nông nghiệp ở Đài Loan có nhiều ưu điểm vượt trội với nhiều điều kiện, đặc điểm tương đồng với nông nghiệp Việt Nam. GS.TS. Thái Đông Soán là người có nhiều công trình nghiên cứu và hiện nay đang là cố vấn cho Dự án Nông nghiệp công nghệ cao của Bộ KH&ĐT, giáo sư đã có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn chính sách phát triển nông nghiệp cho Đài Loan. Thứ trưởng Trần Duy Đông hy vọng, tại chương trình Tọa đàm, các đồng chí đại biểu và các em sinh viên của Học viện sẽ tích cực trao đổi, thảo luận các vấn đề về phát triển ngành nông nghiệp ở Việt Nam. Bộ KH&ĐT sẽ tiếp tục tham mưu, đề xuất chính phủ ban hành các Nghị định để tiếp tục triển khai các chương trình, đề án giúp cho ngành nông nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển bền vững.

GS.TS Thái Đông Soán - Trường Đại học Quốc Gia Trung Hưng, Đài Loan, Cố vấn Dự án Nông nghiệp công nghệ cao, Bộ KH&ĐT chia sẻ tại chương trình

GS.TS Thái Đông Soán - Trường Đại học Quốc gia Trung Hưng, Đài Loan, Cố vấn Dự án Nông nghiệp công nghệ cao, Bộ KH&ĐT chia sẻ các kinh nghiệp phát triển nông nghiệp ở Đài Loan và trình bày đề xuất một số khuyến nghị đề Việt Nam phát triển nền nông nghiệp hơn nữa trong thời gian tới. GS.TS Thái Đông Soán cảm ơn sự tiếp đón chu đáo và nồng nhiệt từ phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Thông qua chương trình Tọa đàm, GS.TS Thái Đông Soán cũng mong muốn Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Trường Đại học Quốc gia Trung Hưng, Đài Loan phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. GS.TS Thái Đông Soán cũng mong muốn, trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp và Trường Đại học Quốc gia Trung Hưng, Đài Loan sẽ đề xuất các dự án hỗ trợ kinh phí đào tạo sinh viên của Học viện tại Đài Loan và các dự án dài hạn về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp bền vững trong thời gian tới.

Các vị đại biểu và sinh viên Học viện trao đổi, thảo luận và đặt câu hỏi cho GS.TS Thái Đông Soán

GS.TS. Phạm Văn Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện tặng quà và chụp ảnh lưu niệm với GS.TS Thái Đông Soán - Trường Đại học Quốc Gia Trung Hưng, Đài Loan và đoàn công tác của Bộ KH&ĐT

Cũng tại buổi làm việc, đoàn công tác đã đi tham quan một số đơn vị trong Học viện. Hai bên đã thảo luận, thống nhất sẽ hợp tác chặt chẽ trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chia sẻ kinh nghiêm trong việc tổ chức các chương trình, dự án của hai bên có thể hợp tác với nhau trong thời gian tới./.

Tin bài: Nguyễn Trọng Tuynh - TT QHCC&HTSV

Ảnh: Nguyễn Trung Đức - TT QHCC&HTSV