GS.TS, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Lan – Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam được Hội đồng Bầu cử thành phố Hà Nội giới thiệu tái ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV. 

leftcenterrightdel
GS.TS.NGƯT Nguyễn Thị Lan (thứ 3, từ phải qua) trong buổi tiếp xúc cử tri huyện Quốc Oai ngày 6/5
 GS.TS.NGƯT Nguyễn Thị Lan (thứ 3, từ phải qua) trong buổi tiếp xúc cử tri huyện Quốc Oai ngày 6/5.

Đồng hành cùng bà con

GS.TS Nguyễn Thị Lan sinh năm 1974, hiện là đại biểu Quốc hội khoá XIV và ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XV tại đơn vị bầu cử số 8 của TP Hà Nội gồm các huyện: Quốc Oai, Chương Mỹ và Thạch Thất.

Nhận thức và hiểu rất rõ niềm vinh dự cũng như trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, nhà giáo Nguyễn Thị Lan luôn ý thức rằng, để làm tốt nhiệm vụ của một đại biểu Quốc hội, cần phải sự nỗ lực cố gắng, sự tâm huyết, sự gắn bó mật thiết với cử tri, với nhân dân, phải lắng nghe dân, phải gần gũi với dân, phải học dân, trọng dân, tin dân, yêu dân và vì dân.

Đặc biệt cần có sự hòa đồng, sẻ chia, lắng nghe, thấu hiểu tâm tự nguyện vọng của nhân dân và đồng bào cử tri. “Tôi tin rằng: cả tôi và tất cả các ứng viên đại biểu Quốc hội, dù ở cương vị nào, dù cho mình có được bà con tín nhiệm hay chưa tín nhiệm lần này, thì cũng luôn cố gắng phấn đấu hết mình, rèn luyện bản thân, trau dồi đạo đức, lối sống để trở thành một công dân tốt, phát huy hết khả năng, đóng góp sức lực nhỏ bé của mình để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng văn minh, phát triển”- GS.TS Nguyễn Thị Lan chia sẻ.

leftcenterrightdel
GS.TS.NGƯT Nguyễn Thị Lan (thứ hai, từ trái sang) cùng các sinh viên.
 GS.TS.NGƯT Nguyễn Thị Lan (thứ hai, từ trái sang) cùng các sinh viên.

Trăn trở với những vấn đề về nông nghiệp, nông thôn, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam khẳng định, sẽ quan tâm nghiên cứu các luật, nghị định, tích cực tham gia ý kiến với Quốc hội và giám sát thực hiện các chính sách chung về nông nghiệp, nông thôn và nông dân;

Cùng với  đó là các chính sách phát triển khoa học công nghệ phục vụ nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; các chính sách về đất đai cho nông nghiệp, về môi trường, kinh tế tuần hoàn; đặc biệt là các chính sách về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành nông nghiệp, đặc biệt là các chính sách ưu tiên cho con em nông dân và người nghèo được đến trường và các chính sách nâng cao đời sống an sinh cho nông dân.

Tại buổi tiếp xúc cử tri ở huyện Quốc Oai và Chương Mỹ (ngày 6/5), GS Nguyễn Thị Lan hứa sẽ cùng với địa phương đề xuất các chính sách phù hợp với đặc thù  của địa phương. Qua đó, nhằm phát triển kinh tế, chính trị, đời sống văn hóa, an sinh xã hội của bà con nhân dân.

“Đến với bà con nhân dân không chỉ có một mình cá nhân tôi, mà còn có cả một tập thể Học viện Nông nghiệp Việt Nam với 1.400 cán bộ giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực của ngành nông nghệp và gần 30.000 sinh viên, đội ngũ cựu sinh viên đang công tác tại địa phương - sẽ cùng chung tay góp sức để hỗ trợ tốt nhất bà con nhân dân địa phương” – GS.TS Nguyễn Thị Lan bày tỏ, đồng thời cho biết:

Sẽ tư vấn, hỗ trợ các địa phương thuộc đơn vị bầu cử số 8 xây dựng đề án phát triển nông nghiệp theo hướng chuyên canh, phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đồng thời phát triển dịch vụ chất lượng cao, gắn với du lịch sinh thái mang lại giá trị gia tang cao, phù hợp với nhu cầu của huyện. Chẳng hạn như: tư vấn kỹ thuật phát triển chuỗi liên kết sản xuất tiêu thị nhãn chín muộn, chuỗi bưởi chua tôm đầu gắn với du lịch sinh thái, chuỗi lúa- tôm, lúa- cá theo hướng hữu cơ gắn du lịch trải nghiệm, hoặc mô hình chăn nuôi công nghệ cao, rau màu an toàn…

leftcenterrightdel
Nhiều ý kiến phát biểu của GS.TS.NGƯT Nguyễn Thị Lan tại các kỳ họp Quốc hội khoá XIV được các chuyên gia và cử tri đánh giá cao.
 Nhiều ý kiến phát biểu của GS.TS.NGƯT Nguyễn Thị Lan tại các kỳ họp Quốc hội khoá XIV được các chuyên gia và cử tri đánh giá cao.

Chú trọng các chính sách về giáo dục và đào tạo

GS.TS Nguyễn Thị Lan cũng khẳng định, sẽ hỗ trợ tư vấn các huyện đăng ký các sản phẩm mang thương hiệu của địa phương để có thể thương mại hóa, lựa chọn phát triển các sản phẩm Ocoop của địa phương. Cùng với địa phương đề xuất và giám sát thực hiện các chính sách thúc đẩy phát triển dịch vụ nông sản, thúc đẩy thương mại hóa và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Hỗ trợ tư vấn phát triển nông thôn mới kiểu mẫu cho huyện.

Đau đáu với công tác GD-ĐT, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Lan khẳng định, sẽ hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các huyện ngoại thành, mở lớp tập huấn, đào tạo nghề về trồng trọt, chăn nuôi, thú y, cây cảnh, rau, hoa, vệ sinh an toàn thực phẩm, kiến thức về kinh doanh, kinh tế cho bà con, nhất là người lao động đã quá tuổi làm việc cho các nhà máy ở khu công nghiệp để có cuộc sống ổn định, phát triển bền vững.

Mặt khác, hỗ trợ định hướng nghề nghiệp cho sinh viên con em nông nghiệp có cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi ra trường. Đóng góp ý kiến và giám sát thực hiện các chính sách phát triển giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, đảm bảo an sinh xã hội...

Nếu là đại biểu Quốc hội khoá XV, GS.TS Nguyễn Thị Lan cam kết, sẽ tham dự đầy đủ các kỳ họp Quốc hội, các hoạt động giám sát Quốc hội, tham gia thảo luận và biểu quyết các vấn đề thuộc nhiệm vụ quyền hạn của Quốc hội. Đồng thời, thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe và chia sẻ tâm tư nguyện vọng, cũng như các kiến nghị của bà con nhân dân.

Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam nguyện là cầu nối nhanh nhất để đưa các ý kiến cũng như tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri lên Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền.

leftcenterrightdel
 

GS.TS.NGƯT Nguyễn Thị Lan:Tôi sẽ duy trì thường xuyên mối quan hệ với cử tri thông qua các hoạt động chung và sẽ có cách làm riêng để tiếp nhận, xử lý thông tin, yêu cầu của cử tri như: Công khai địa chỉ email, Facebook, điện thoại cá nhân. Tôi sẽ sắp xếp thời gian khoa học nhất và sẽ thành lập tổ công tác và các tổ chuyên môn để sẵn sàng tiếp nhận ý kiến, hỗ trợ cho địa phương khi cần thiết; đồng thời triển khai thực hiện chương trình hành động có hiệu quả cao nhất, đáp ứng được nhiều nhất sự kỳ vọng và mong đợi của nhân dân ba huyện: Quốc Oai, Chương Mỹ, Thạch Thất nói riêng và đồng bào cử tri cả nước nói chung.

 

Minh Phong - https://giaoducthoidai.vn/