Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới và tháng hành động vì môi trường năm 2024, Khoa Tài nguyên và Môi trường, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học và nâng cao nhận thức trong sinh viên. Chủ đề ngày môi trường thế giới năm nay hướng tới phục hồi đất, chống hạn hán và sac mạc hóa không chỉ mang phạm vi quốc tế mà hiện hữu ngay tại các vùng sinh thái tại Việt Nam. Khoa Tài nguyên và Môi trường đã và đang triển khai các nội dung nghiên cứu khoa học có ý nghĩa, góp phần phục hồi và nâng cao chất lượng đất, giảm phát thải, tuần hoàn chất thải sử dụng cho cây trồng.

Với đề tài “Xây dựng thí điểm mô hình bảo vệ môi trường khu vực đất cát biển và đất xám khô hạn để ứng phó với biến đổi khí  hậu phục sản xuất nông nghiệp bền vững vùng duyên hải Nam Trung Bộ” do TS. Nguyễn Thu Hà chủ trì, thực hiện theo Quyết định số 694/QĐ-BNN-KHCN ngày 08/3/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phê duyệt nhiệm vụ môi trường, mục tiêu của Đề tài: Xác định thực trạng môi trường đất cát biển và đất xám khô hạn vùng duyên hải Nam Trung Bộ do tác động của biến đổi khí hậu; Đề xuất các biện pháp kỹ thuật thực hiện mô hình bảo vệ môi trường khu vực đất cát biển và đất xám phục vụ sản xuất nông nghiệp bền vững vùng duyên hải Nam Trung Bộ; Xây dựng mô hình thí điểm bảo vệ môi trường khu vực đất cát biển và đất xám khô hạn để ứng phó với biến đổi khí hậu phục sản xuất nông nghiệp bền vững vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện các đợt điều tra khảo sát tại các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ.

Mô hình trồng nho tại tỉnh Bình Thuận

Bên cạnh đó, các hoạt động nghiên cứu về tuần hoàn chất thải trong chăn nuôi sử dụng cho cây trồng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt thông qua nhiệm vụ “Điều tra đánh giá thực trạng, xây dựng quy trình kỹ thuật thu gom, xử lý chất thải rắn chăn nuôi có nguồn gốc hữu cơ sử dụng cho cây trồng theo hướng nông nghiệp tuần hoàn” do PGS.TS. Võ Hữu Công chủ trì. Nhiệm vụ hướng tới xây dựng quy trình xử lý chất thải chăn nuôi lợn, bò, gà đáp ứng được điều kiện sử dụng cho cây trồng. Thông qua hoạt động điều tra tại một số địa phương tại Hà Tĩnh, Hà Nội, Bắc Giang và Hà Nam, nhóm nghiên cứu bước đầu đánh giá được sơ bộ thực trạng chăn nuôi và trồng trọt nhằm sử dụng hiệu quả chất thải chăn nuôi.

Nhóm thực hiện nhiệm vụ môi trường phối hợp với chi cục Chăn nuôi và Thú y tặng giun quế cho cơ sở chăn nuôi lợn tại huyện Can Lộc, Hà Tĩnh
 Nhóm thực hiện nhiệm vụ khảo sát và đánh giá thực trạng phát sinh chất thải chăn nuôi và tiến hành ủ phân, sử dụng cho cây trồng tại Ba Vì, Hà Nội
 Nhóm nghiên cứu khảo sát, lựa chọn điểm xử lý chất thải và đánh giá một số đặc tính nông sinh học của cây thanh long trước khi áp dụng các công nghệ sinh học vào mô hình

Ngoài ra, khoa thực hiện một số nghiên cứu hợp tác quốc tế về đánh giá ô nhiễm môi trường tại một số làng nghề trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, xử lý ô nhiễm môi trường thuốc bảo vệ thực vật và ứng dụng công nghệ sinh học xử lý mùi trong chăn nuôi, cải thiện đất nhiễm mặn thích ứng biến đổi khí hậu…

Lấy mẫu nước và đất tại khu vực ô nhiễm trong dự án CapaViet3

Ngay tại khuôn viên Khoa và Học viện, sinh viên khoa Tài nguyên và Môi trường tham gia hoạt động “Thứ sáu xanh”, đây là hoạt động thường niên, đồng thời cũng hưởng ứng thông báo số 959/TBLT-HVN ngày 29 tháng 5 năm 2024 của Học viện về việc Giảng viên và sinh viên ra quân dọn vệ sinh tại vị trí làm việc và khuôn viên trường học. Đây là một hoạt động có ý nghĩa về việc xây dựng môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp đảm bảo tốt môi trường làm việc.

Sinh viên tham gia vệ sinh khu vực nhà lưới phục vụ các thí nghiệm nghiên cứu khoa học của sinh viên

Ngày Môi trường thế giới là sự kiện thường niên do Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc phát động vào ngày 05 tháng 06 năm 1972 và cho đến nay đã nhận được sự hưởng ứng của hơn 150 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đây được coi là hoạt động đặc biệt, hết sức ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức của người dân trên toàn thế giới về tầm quan trọng của môi trường sống cũng như các công tác bảo vệ môi trường. Nhận thức được vai trò chuyên môn trong lĩnh vực môi trường, cán bộ, giảng viên, người lao động và sinh viên luôn chủ động nâng cao ý thức, góp phần xây dựng nét đẹp văn minh nơi công sở, đưa các lĩnh vực chuyên môn đến với cộng đồng và xã hội để cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp và an toàn.

KHOA TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG