Cách đây 78 năm, ngày 27/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục đăng trên báo Cứu quốc, trong lời kêu gọi đó, Người nhắn nhủ: “Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục”. Không chỉ kêu gọi toàn dân luyện tập, Bác còn gương mẫu thực hiện trước. Đến nay, mỗi lời nói, hành động của Bác đã trở thành kim chỉ nam soi đường chỉ lối cho phong trào thể dục thể thao (TDTT) cả nước. Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục do Bác Hồ tự tay viết với văn phong bình dị, rõ ràng, ai cũng có thể hiểu được. Người viết:

“Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe. Vậy nên tập luyện thể dục, bồi bổ sức khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe. Vậy nên tập luyện thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người dân yêu nước. Việc đó không tốn kém, khó khăn gì, gái trai, già trẻ ai cũng nên làm và ai cũng làm được. Mỗi người lúc ngủ dậy, tập ít phút thể dục, ngày nào cũng tập thì khí khuyết lưu thông, tinh thần đầy đủ. Như vậy là sức khỏe. Dân cường thì nước thịnh. Tôi mong đồng bào ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi ngày nào cũng tập”.

 

leftcenterrightdel
 

Ngày 29/01/1991, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) ban hành Quyết định số 25/CT về việc lấy ngày 27/3 hàng năm làm “Ngày Thể thao Việt Nam” với những việc làm như: Ra Sắc lệnh thành lập ngành Thể dục Thể thao, viết “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục”, đích thân phát động phong trào Khỏe Vì Nước phát triển sôi nổi, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khai sinh nền Thể dục Thể thao mới của nước Việt Nam. Cùng với chiều dài lịch sử cách mạng Việt Nam, với các tên gọi phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của đất nước: Nha Thể thao Trung ương thuộc Bộ Thanh niên rồi đến Nha thanh niên và Thể dục thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục (1946) và sau này là Ban Thể dục thể thao Trung ương (1957), đổi thành Ủy ban Thể dục Thể thao (1960), Ủy ban Thể dục thể thao đã giữ được vị trí Thể dục Thể thao trong xã hội và trong các giai đoạn cách mạng khác nhau. Kể từ 01/7/2023 đã đổi tên từ Tổng cục TDTT thành Cục TDTT theo Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Cùng với các hoạt động sôi nổi cả nước nhân kỷ niệm 78 năm ngày Thể thao Việt Nam, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng tổ chức nhiều hoạt động TDTT như: Tổ chức giải bóng đá sinh viên các khoa: Khoa Nông học, Khoa Công nghệ thông tin, Khoa Kế toán QTKD, Hội thao Khoa Tài nguyên và Môi trường… Cùng với chuỗi các hoạt động đó, trong các giờ học chính khóa môn học giáo dục thể chất, các giảng viên tại Trung tâm GDTC&TT cũng dành 10 phút đầu giờ để phổ biến, tuyên truyền và phát động rèn luyện TDTT cho sinh viên nhân ngày Thể thao Việt Nam. Đây cũng là hình thức giúp các sinh viên hiểu rõ hơn về ý nghĩa của ngày TTVN cũng như nêu cao tầm quan trọng của rèn luyện thể chất nâng cao sức khỏe… tiếp sau đó, các lớp đều dành từ 10-12 phút để chạy chậm tùy sức.

Một số hình ảnh của hoạt động hưởng ứng ngày 27/3 tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

                 

Đặng Đức Hoàn

Trung tâm GDTC&TT