Thiết thực chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập Khoa Công nghệ Thực phẩm, 60 năm thành lập Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ngày 17/9 vừa qua,  Khoa Công nghệ thực phẩm đã tổ chức thành công hội thảo “Cơ hội và thách thức của ngành Thực phẩm Việt Nam trong Hội nhập quốc tế ”.

Mục tiêu hội thảo nhằm tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm và hợp tác đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao khoa học, công nghệ giữa các Nhà Quản lý – Nhà Khoa học – Nhà Doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm.

Đến với hội thảo có hơn 50 đại biểu là lãnh đạo các khối ngành khác nhau. Khối cơ quan quản lý nhà nước gồm: Vụ hợp tác đa biên – Bộ Công Thương, Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn – Bộ Nông nghiệp. Khối nhà khoa học gồm: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Nông lâm Bắc Giang, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Khối doanh nghiệp rất đa dạng, gồm có các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài như Công ty TNHH dinh dưỡng Nutricare Việt Nam, Công ty Rượu – Bia – NGK Hà Nội, Công ty cổ phần Thiết bị SISC Việt Nam, Hãng AB SCIEX, Công ty Yakult Việt Nam, Công ty TNHH An Đình, Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, Công ty TNHH Thực phẩm Farina, Công ty Kinh Đô, Công ty Thiên Thành Lộc, Vườn ươm doanh nghiệp chế biến và đóng gói thực phẩm Hà Nội, Viện ứng dụng công nghệ cao, Công ty cổ phần dược phẩm Novaco, Công ty Highbiotek.

Tại hội thảo, 08 bài trình bày của đại diện cơ quan quản lý nhà nước về quá trình hội nhập TPP và những cơ hội, thách thức cho thực phẩm Việt Nam;  kết quả nghiên cứu của các chuyên gia trong và ngoài nước về thị trường sản xuất, phân phối nông sản, thực phẩm thuộc các ngành hàng khác nhau; kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ của cán bộ, giảng viên trong Học viện và trong Khoa…

 

Ngoài hoạt động trao đổi trong hội thảo, một phần đặc sắc được thể hiện với không gian mở là các bàn giới thiệu sản phẩm chế biến đa dạng của Khoa như dòng sản phẩm thanh long (mứt, nước quả, rượu), dòng sản phẩm từ sim (mứt, nước quả, chế phẩm có hoạt tính sinh học cao), dòng sản phẩm từ lá sen (các loại trà túi lọc), dòng sản phẩm táo mèo (trà, giấm), dòng sản phẩm tỏi (tỏi đen, tỏi ngâm giấm), sản phẩm mứt dứa, rượu đinh lăng, các sản phẩm rau quả lên men… và gần 30 poster giới thiệu công trình nghiên cứu khoa học và lĩnh vực hoạt động của các bộ môn trong Khoa cũng ra một số tạp chí tiếng Anh riêng cho hoạt động này.

Một số đơn vị đối tác cũng giới thiệu sản phẩm của đơn vị mình như sữa chua probiotic của công ty Yakult, gạo Nhật của công ty TNHH An Đình, Bia của Công ty Bia Hà Nội, catalogue của công ty SISC. 

Qua hội thảo, Khoa Công nghệ thực phẩm đã ký kết biên bản ghi nhớ về hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ với 02 công ty: Công ty TNHH Dinh Dưỡng Nutricare và công ty TNHH thực phẩm Farina giai đoạn 2016-2021.

GVC.TS. Nguyễn Thị Thanh Thủy–Trưởng Khoa Công nghệ thực phẩm thay mặt Ban tổ chức tổng kết và cảm ơn các báo cáo viên, các khách mời tới tham dự Hội thảo, đồng thời kêu gọi đầu tư của các công ty, doanh nghiệp quan tâm đến kết quả nghiên cứu khoa học và những sản phẩm mới của Khoa trong lĩnh vực sau thu hoạch và công nghệ thực phẩm. 

Sự thành công của Hội thảo mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư và chuyển giao công nghệ giữa các công ty, đơn vị đối với đào tạo, khoa học công nghệ của Khoa Công nghệ thực phẩm nói riêng và của Học viện Nông nghiệp Việt Nam nói chung.