Sáng 23/04/2021, tại thành phố Huế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo vệ môi trường nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng giai đoạn 2021-2025. Tham dự Hội nghị, có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh và đại diện các Cục, Vụ, Tổng cục, các đơn vị nghiên cứu, Học viện, trường đại học thuộc Bộ và Sở Nông nghiệp và PTNT trên cả nước.

Đoàn đại biểu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam tham dự Hội nghị gồm các chuyên gia nghiên cứu về môi trường nông nghiệp, nông thôn, do TS. Lê Huỳnh Thanh Phương – Trưởng ban Khoa học và Công nghệ làm trưởng đoàn.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu tại cuộc họp
 Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu tại cuộc họp
 

Giai đoạn 2016 - 2020, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tiếp tục thực hiện đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, qua đó đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Theo đó, tỉ lệ các xã đạt tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới đã tăng rõ rệt so với các giai đoạn trước, đến năm 2020, tỉ lệ che phủ rừng đạt trên 40%, các công tác bảo vệ môi trường đã được triển khai lồng ghép trong các hoạt động sản xuất kinh doanh trên tất các lĩnh vực nông nghiệp từ lâm nghiệp cho đến chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

Tại Hội nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được về công tác bảo vệ môi trường nông nghiệp, nông thôn trong giai đoạn 2016-2020, các đại biểu tham dự đã trao đổi, chia sẻ những bài học kinh nghiệm để tham gia thảo luận, đề xuất kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bộ, ngành liên quan về những giải pháp để thực hiện công tác bảo vệ môi trường nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2021-2025 đảm bảo phù hợp và hiệu quả hơn.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết, mặc dù các cấp các ngành từ Trung ương đến địa phương đã có nhiều nỗ lực trong việc khắc phục, bảo vệ môi trường nông nghiệp, nông thôn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tồn tại như: vấn đề nước sạch, xả thải và chất rắn, quy hoạch làng nghề sản xuất, lạm dụng chất hóa học.

Đồng thời, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng đã đưa ra một số định hướng để khắc phục trong thời gian tới như:

(i) Cùng với việc đẩy mạnh việc tuyên truyền cần rà soát lại văn bản pháp luật, đặc biệt, các luật sửa đổi liên quan phát triển môi trường nông thôn; Triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình đã được phê duyệt, tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi” gây lãng phí ngân sách;

(ii) Quản lý chặt chẽ hơn nữa trong vấn đề sản xuất và sử dụng vật tư nông nghiệp, đặc biệt đối với khâu sử dụng; Tạo nhiều thị trường cho những nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm nông nghiệp sạch và an toàn;

(iii) Xây dựng chương trình, đề tài nghiên cứu khuyến nông, các biện pháp trồng trọt thân thiện môi trường và không chạy theo chỉ tiêu, năng suất…

 

Một số hình ảnh Hội nghị

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

  Ban KH&CN