Từ ngày 05-07/10/2023, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị khoa học Chăn nuôi Thú y toàn quốc lần thứ V với chủ đề “Chăn nuôi tuần hoàn trong kỷ nguyên số” với lịch trình tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Vịnh Hạ Long.

Toàn cảnh phiên họp toàn thể và báo cáo tổng quan của Hội nghị

Tham dự Hội nghị có: TS. Nguyễn Xuân Cường - Nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; TS. Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; GS.TS. Đậu Ngọc Hào - Chủ tịch Hội Thú y Việt Nam; TS. Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam; GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam; đại diện các đại sứ quán, nhà khoa học đến đến từ các quốc gia trên thế giới; lãnh đạo các cục, vụ, viện của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh; lãnh đạo, giảng viên, nhà khoa học đến từ các trường đại học đào tạo khối ngành nông, lâm, thuỷ sản, thú y; lãnh đạo, thành viên Hội Thú y, Hội Chăn nuôi Việt Nam và các hiệp, hội khác; lãnh đạo các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp; cán bộ chủ chốt và sinh viên tiêu biểu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc tại phiên họp toàn thể và báo cáo tổng quan, GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ: “Ngành chăn nuôi đã và đang góp phần quan trọng vào an ninh dinh dưỡng quốc gia, tạo sinh kế cho gần 10 triệu hộ gia đình trên cả nước, đóng góp hơn 25% vào GDP nông nghiệp. Ngành thú y đã khẳng định được vai trò to lớn trong bảo vệ sức khỏe động vật, đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi thông qua các chương trình một sức khoẻ, phòng chống dịch bệnh, chẩn đoán, điều trị, kiểm tra an toàn thực phẩm...”. GS.TS. Nguyễn Thị Lan khẳng định: “Phát triển theo mô hình kinh tế tuần hoàn là hướng đi chủ đạo để ngành chăn nuôi phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu, tài nguyên dần hạn hẹp và nguy cơ ô nhiễm môi trường chăn nuôi vẫn hiện hữu”.

TS. Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại chương trình Hội nghị, TS. Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao những đóng góp của các trường đại học, cao đẳng trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học lĩnh vực chăn nuôi, thú y. Thứ trưởng khẳng định: Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp, giảng viên... chia sẻ các kết quả nghiên cứu và thảo luận các ý tưởng nghiên cứu mới hướng tới sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi, thú y. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định: Chăn nuôi theo hướng khép kín, hữu cơ, tuần hoàn là một đòi hỏi tất yếu.

PGS.TS. Sử Thanh Long trình bày tham luận: Chăn nuôi với nông nghiệp tuần hoàn thời kỳ kỷ nguyên số
 ThS: Lê Hải Yến trình bày tham luận: Chuyển đổi số trong chăn nuôi- xu hướng tất yếu
 GS. Sang-Rak Lee trình bày tham luận: Tái sử dụng phụ phẩm nông nghiệp và chất thải sinh học làm thức ăn chăn nuôi và tạo năng lượng sinh học
 PGS.TS. Nguyễn Tất Toàn trình bày tham luận: Quản lý thú y hướng tới sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm

Tham dự phiên khai mạc Hội nghị, quý vị đại biểu, nhà khoa học, nhà quản lý, giảng viên và sinh viên đã được nghe 04 tham luận từ các diễn giả có nhiều kinh nghiệp trong lĩnh vực Chăn nuôi Thú y bao gồm: Chăn nuôi với nông nghiệp tuần hoàn thời kỳ kỷ nguyên số; Chuyển đổi số trong chăn nuôi- xu hướng tất yếu; Tái sử dụng phụ phẩm nông nghiệp và chất thải sinh học làm thức ăn chăn nuôi và tạo năng lượng sinh học; Quản lý thú y hướng tới sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một số hình ảnh tại Hội nghị chuyên đề chuyên sâu

Trong chương trình Hội nghị, bên cạnh phiên khai mạc họp toàn thể và báo cáo tổng quan, các đại biểu sẽ thảo luận tại các Hội nghị chuyên đề chuyên sâu với chủ đề chính được trao đổi tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam gồm: Khoa học công nghệ về lợn; khoa học công nghệ về gia cầm; Khoa học công nghệ về gia súc nhai lại; Khoa học công nghệ về thú cưng; Khoa học công nghệ về môi trường và chất thải; Khoa học công nghệ về chế biến bảo quản sản phẩm chăn nuôi; Phúc lợi động vật và đạo đức trong nghiên cứu vật nuôi; Bệnh truyền lây giữa người và động vật.

GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo Học viện vinh danh các nhà tài trợ của Hội nghị
 GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao cờ Ban Tổ chức Hội nghị khoa học Chăn nuôi Thú y toàn quốc lần thứ VI cho trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Một số hình trong chương trình đại nhạc hội chúc mừng thành công của Hội nghị

Trong buổi tối 06/10/2023, Hội nghị đã tổ chức vinh danh các Nhà tài trợ, các tổ chức cá nhân đã có nhiều đóng góp cho chương trình Hội nghị, trao cờ tổ chức Hội nghị khoa học Chăn nuôi Thú y toàn quốc lần thứ VI cho trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, đại nhạc hội âm thanh ánh sáng chúc mừng thành công của chương trình Hội nghị và chương trình Gala Dinner ý nghĩa để các quý vị đại biểu có thêm nhiều cơ hội chia sẻ, gắn kết với nhau hơn nữa trong việc định hướng, phát triển ngành Chăn nuôi Thú y của cả nước.

Ngày 07/10/2023, Hội nghị tiếp tục thảo luận tại Vịnh Hạ Long với chủ đề: Đào tạo ngành Chăn nuôi - Thú y trong bối cảnh hội nhập sẽ được đại biểu thảo luận chuyên sâu nhằm đưa ra những định hướng mới cho ngành Chăn nuôi - Thú y trong bối cảnh hội nhập hiện nay./.

Tin bài: Nguyễn Trọng Tuynh - TT QHCC&HTSV

Ảnh: Nguyễn Trung Đức - TT QHCC&HTSV