Ngày 08/5/2024, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị Hợp tác phát triển nông nghiệp tại các huyện Chương Mỹ, Quốc Oai và Thạch Thất giai đoạn 2024-2025 nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển nông nghiệp tại các huyện Chương Mỹ, Quốc Oai và Thạch Thất (Thành phố Hà Nội) trong giai đoạn 2024-2025, từ đó góp phần phát huy tiềm năng phát triển nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao của 3 huyện.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị, có các đồng chí: TS. Cao Đức Phát - Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; TS. Trần Văn Túy - Nguyên Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, nguyên Trưởng Ban Công tác Đại biểu Quốc hội; TS. Nguyễn Quốc Hưng - Nguyên Ủy viên thường trực Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Nguyễn Văn Thắng - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ; Lê Minh Đức - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thạch Thất; Vương Văn Thắng - Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện Quốc Oai; các đồng chí lãnh đạo các đơn vị chuyên môn, phòng, ban ngành của huyện Chương Mỹ, Quốc Oai và Thạch Thất. Về phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam có: GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; GS.TS. Trần Đức Viên - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo của Học viện; lãnh đạo các đơn vị, khoa, viện, trung tâm và các nhà khoa học xuất sắc của Học viện.

Đại biểu 3 huyện Chương Mỹ, Quốc Oai và Thạch Thất tham quan tại Học viện

Trong nội dung chương trình, các đại biểu đã trực tiếp đi tham quan các khu vực khảo nghiệm, phòng nghiên cứu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam như Viện Sinh học nông nghiệp, Bệnh viện cây trồng, Viện Nghiên cứu và Phát triển cây lược liệu, Viện Nghiên cứu vi tảo và dược mỹ phẩm, Trung tâm Nghiên cứu xuất sắc và đổi mới sáng tạo của Học viện. Lãnh đạo các huyện vô cùng ấn tượng, bởi các đối tượng giống cây trồng, vật nuôi, các mô hình Học viện Nông nghiệp Việt Nam nghiên cứu, khảo nghiệm rất phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp của 3 huyện.

GS.TS Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện nhấn mạnh, những năm qua, thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản, chủ trương, chính sách để thúc đẩy phát triển nông nghiệp như: Chương trình trọng tâm số 01/CTr-UBND ngày 10/01/2023; Chương trình hành động số 24-CTr/TU ngày 03/2/2023 của Thành ủy Hà Nội; Kế hoạch số 187/KH-UBND ngày 10/7/2023 của UBND Thành phố… Nhờ đó, tốc độ tăng trưởng (GRDP) nông, lâm nghiệp và thủy sản năm 2023 trên địa bàn thành phố tăng 2,74% so với năm 2022; giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2023 đạt 41.681 tỷ đồng; tính đến hết năm 2023, toàn thành phố có 2.717 sản phẩm OCOP; trên 40 nhãn hiệu được bảo hộ; 159 chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản.

Đặc biệt, trên địa bàn 3 huyện Thạch Thất, Chương Mỹ, Quốc Oai đã xuất hiện nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao như: Mô hình nuôi trồng thủy sản sông trong ao nuôi cá với mật độ cao tại huyện Chương Mỹ (năng suất tăng 6-8 lần so với nuôi thông thường); mô hình chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây hằng năm (rau, hoa ngắn ngày), cây lâu năm (bưởi, nho, mít, ổi…) tại huyện Thạch Thất; mô hình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao huyện Quốc Oai…

"Để tiếp tục góp phần phát triển nông nghiệp Thủ đô nói chung và các huyện Thạch Thất, Quốc Oai và Chương Mỹ nói riêng theo hướng hiện đại, toàn diện và bền vững, đồng thời cũng để thực hiện chương trình hành động của Đại biểu Quốc hội, đồng thời căn cứ vào nhu cầu hợp tác và thế mạnh của các bên, Học viện đề nghị thời gian tới hai bên tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật về giống cây trồng, vật nuôi, công nghệ, bảo quản, chế biến, xây dựng chuỗi giá trị; phối hợp xây dựng thí điểm các mô hình nông nghiệp ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ gắn với bảo vệ môi trường, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng sinh thái, tuần hoàn và bền vững; phối hợp tổ chức Hội nghị khoa học và công nghệ, triển khai các dịch vụ xã hội (chẩn đoán xét nghiệm, phòng trừ dịch bênh trên cây trồng, vật nuôi, xử lý môi trường…); phối hợp đào tạo kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp cho Học sinh THPT; phối hợp xây dựng và triển khai thực hiện các dự án, chương trình hợp tác trong nước và quốc tế phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các huyện", GS.TS. Nguyễn Thị Lan gợi mở một số nội dung đẩy mạnh hợp tác giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và 3 huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất.

PGS.TS. Trần Hiệp - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Khoa học công nghệ tham luận tại Hội nghị

Tham luận tại Hội nghị, PGS.TS. Trần Hiệp - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Khoa học công nghệ của Học viện đã giới thiệu các thành tựu khoa học công nghệ của Học viện và đề xuất một số kế hoạch hợp tác với các huyện giai đoạn 2024-2025.

Đại biểu của 3 huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất tham luận tại Hội nghị
 TS. Cao Đức Phát - Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu định hướng phiên thảo luận kế hoạch hợp tác với các huyện năm 2024-2025

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, 3 huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất đã chia sẻ thông tin về hiện trạng, định hướng phát triển nông nghiệp và đề xuất hợp tác với Học viện. Các đại biểu đã có những ý kiến đóng góp để đạt được mục tiêu đề ra, góp phần phát triển nông nghiệp của 3 huyện theo hướng nông nghiệp xanh, hữu cơ, tuần hoàn. Lãnh đạo 3 huyện cũng bày tỏ mong muốn được Học viện Nông nghiệp Việt Nam tiếp tục có các chương trình, dự án hỗ trợ 3 huyện phát triển nông nghiệp, nông thôn đúng như định hướng, mục tiêu đã đề ra./.

Tin bài: Nguyễn Trọng Tuynh - Trung tâm QHCC&HTSV

Ảnh: Nguyễn Trung Đức - Trung tâm QHCC&HTSV