Sáng ngày 8/4, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị Học viện Nông nghiệp Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với chủ đề: chuyển giao công nghệ - đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao – khởi nghiệp nông nghiệp.

Các đồng chí lãnh đạo và đại biểu dự tại hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, các đồng chí nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo 1 số tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Hồng. Về phía tỉnh Thái Bình có các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương dự hội nghị.

Các đồng chí lãnh đạo chứng kiến lễ ký kết.
 Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị.

Mở đầu hội nghị, GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ về tình hình phát triển ngành nông nghiệp, những thành tựu trong nghiên cứu khoa học và mô hình sáng tạo sản xuất trong thực tiễn, những hạn chế, bất cập cản trở sự phát triển ngành nông nghiệp của cả nước, trong đó có khu vực đồng bằng sông Hồng. Giám đốc Học viện cho rằng, để phát triển nền nông nghiệp bền vững thì cần giải quyết căn cơ hai vấn đề: nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp. Cả hai lĩnh vực này, hiện nay Học viện Nông nghiệp Việt Nam đều có đầy đủ năng lực để đồng hành, hỗ trợ các địa phương cũng như định hướng nghề nghiệp, truyền lửa đam mê khởi nghiệp nông nghiệp cho các học sinh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy giới thiệu những kết quả phát triển kinh tế - xã hội, một số thành tựu nổi bật trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Thái Bình thời gian qua. Đồng chí cũng chia sẻ định hướng, kế hoạch của tỉnh về phát triển ngành nông nghiệp, như đẩy nhanh cơ giới hóa, hiện đại hóa, chuyển đổi mạnh sang sản xuất hàng hóa lớn, tạo giá trị mới, thị trường mới; quan tâm, tập trung đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn sức khỏe con người, nông nghiệp sinh học, nông nghiệp tuần hoàn để phát triển bền vững. Để hiện thực hóa những chủ trương đó, Thái Bình mong muốn qua hội nghị này sẽ tạo nhận thức mới, chỉ ra những nút thắt, khó khăn trong phát triển tam nông, bàn giải pháp thúc đẩy nông nghiệp phát triển, nông dân giàu lên từ nông nghiệp, doanh nghiệp đầu tư và phát triển cùng nông nghiệp.

Đại biểu dự hội nghị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, để phát triển nông nghiệp hiện đại, bền vững thì nguồn nhân lực và ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong sản xuất đóng vai trò rất quan trọng và tỉnh sẵn sàng hợp tác cùng với Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật giúp nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp phát triển hiệu quả...

Đại diện cơ quan trung ương phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, việc chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, khởi nghiệp nông nghiệp cần quan tâm đúng mức đến 7 vấn đề: phát triển sản phẩm quốc gia; phát triển công nghiệp sinh học; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; nghiên cứu phát triển và áp dụng công nghệ số trong nông nghiệp; nghiên cứu phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn, thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp.

Hội nghị dành nhiều thời gian cho các đại biểu thảo luận về một số vấn đề: chuyển giao, ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và việc khởi nghiệp nông nghiệp; tháo gỡ những khó khăn, bất cập trong triển khai các cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn; tư vấn nghề nghiệp, định hướng việc làm cho học sinh các trường THPT cũng như đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Các đại biểu cùng chứng kiến lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam ký kết biên bản hợp tác với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ của các tỉnh: Thái Bình, Hưng Yên, Hà Nam và Nam Định.

Chiều cùng ngày, hội nghị tiếp tục với phần thảo luận theo tổ các nội dung chuyên đề giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam với lãnh đạo các sở: giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, nông nghiệp và phát triển nông thôn, tài nguyên và môi trường, nội vụ, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp, hợp tác xã của các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên về các nội dung liên kết, hợp tác trong chuyển giao khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Khắc Duẩn

Ảnh: Thành Tâm