Chiều ngày 22/02/2023, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội do Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Đỗ Chí Nghĩa làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Học viện Nông nghiệp Việt Nam về thực hiện chính sách, pháp luật trong đào tạo trình độ tiến sĩ.

Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đến làm việc với Học viện Nông nghiệp Việt Nam
 PGS.TS. Đỗ Chí Nghĩa - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Đỗ Chí Nghĩa - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội nhấn mạnh: Học viện Nông nghiệp Việt Nam là một cơ sở đào tạo uy tín trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn. Học viện có nhiều thế mạnh trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao (đội ngũ giảng viên có trình độ cao, tâm huyết với nghề, trên 90% giảng viên được đào tạo ở nền khoa học tiên tiến; hệ thống cơ sở vật chất như: giảng đường, phòng thí nghiệm… khang trang, hiện đại…). Thay mặt Đoàn khảo sát, PGS đánh giá cao những đóng góp của Học viện trong đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới. PGS khẳng định: Đoàn khảo sát mong muốn lắng nghe ý kiến, đánh giá của Học viện về quy định đào tạo tiến sĩ, về thực trạng đào tạo tiến sĩ tại Học viện và các kiến nghị, đề xuất để nâng cao hiệu quả công tác đào tạo tiến sĩ hiện nay.

GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Đại biểu Quốc hội, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam đánh giá cao hoạt động khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đào tạo trình độ tiến sĩ của của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội. GS mong muốn: Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội lắng nghe, tiếp thu ý kiến của Học viện Nông nghiệp Việt Nam về quy định đào tạo trình độ tiến sĩ và kiến nghị với Quốc hội, cơ quan có  thẩm quyền khác kịp thời ban hành/chỉnh sửa văn bản quy phạm pháp luật, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong đào tạo tiến sĩ tại các trường đại học.

GS.TS. Phạm Văn Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam trình bày báo cáo thực hiện chính sách, pháp luật về đào tạo trình độ tiến sĩ

Tại buổi làm việc, GS.TS. Phạm Văn Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện đã trình bày báo cáo thực hiện chính sách, pháp luật về đào tạo trình độ tiến sĩ tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Báo cáo đã chỉ ra những kết quả, thành tựu của Học viện trong công tác đào tạo tiến sĩ, những khó khăn, vướng mắc của cơ sở đào tạo và đề xuất, kiến nghị các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo.

Tại buổi làm việc, thực trạng cũng như một số vướng mắc nói chung trong đào tạo trình độ tiến sĩ hiện nay cũng được đề cập. Đó là tính mới trong đề tài nghiên cứu, quy định về thời gian đào tạo, nghiên cứu, quy định về hội đồng phản biện, quy định về số lượng công trình khoa học cũng như việc kiểm soát chất lượng đầu ra, kể cả quy định về sản phẩm đóng góp cho khoa học sau khi nghiên cứu sinh đã hoàn thành luận án tiến sĩ...

Thành viên Đoàn khảo sát trao đổi, thảo luận, đặt câu hỏi về chương trình đào tạo tiến sĩ và quản lý, sử dụng đất đai của Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Đào tạo tiến sĩ là công việc hết sức quan trọng trong phát triển nhân lực chất lượng cao. Tuy nhiên, thời gian qua cũng có những nơi, công tác đào tạo tiến sĩ tồn tại vấn đề liên quan đến chất lượng, khiến dư luận xã hội quan tâm. Chương trình khảo sát về đào tạo trình độ tiến sĩ của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội là dịp để tìm hiểu, phát hiện điểm hay, cách làm tốt, từ đó nhân rộng, biểu dương; đồng thời nhìn nhận những mặt hạn chế, yếu kém trong công tác đào tạo tiến sĩ, nhất là về chính sách, pháp luật, từ đó kiến nghị giải pháp khắc phục. PGS.TS. Đỗ Chí Nghĩa - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội khẳng định: "Các ý kiến tại buổi làm việc sẽ được Đoàn nghiên cứu, tiếp thu, nhằm góp phần hoàn thiện hệ thống chính sách về đào tạo trình độ tiến sĩ hiện nay”.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam là một trường đại học công lập trọng điểm quốc gia, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực với 43 ngành đào tạo đại học, 22 ngành đào tạo thạc sĩ, 18 ngành đào tạo tiến sĩ. Học viện đã đào tạo cho đất nước trên 100.000 kỹ sư, cử nhân, hơn 10.000 thạc sĩ và hơn 600 tiến sĩ. Nhiều sinh viên, học viên tốt nghiệp Học viện đã và đang đảm nhận những vị trí quan trọng trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và doanh nghiệp.

Lan Hương - TTQHCC&HTSV

Ảnh: Trung Đức - TTQHCC&HTSV