Trong những năm qua, công tác đào tạo luôn được Đảng ủy Học viện quan tâm chỉ đạo. Nhờ đó, sinh viên ra trường đã đáp ứng tốt yêu cầu của xã hội, được doanh nghiệp, nhà tuyển dụng đánh giá cao, góp phần khẳng định uy tín và thương hiệu của Học viện trong đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam không ngừng cập nhật, đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo

Hiện nay, Học viện có 52 ngành đào tạo trình độ đại học, 22 ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, 18 ngành đào tạo trình độ tiến sĩ. Trải qua 64 năm xây dựng và phát triển, Học viện đã đào tạo cho đất nước trên 100.000 kỹ sư, cử nhân, trên 10.000 thạc sĩ và hơn 600 tiến sĩ, tỷ lệ sinh viên có việc làm trong 12 tháng sau khi tốt nghiệp đạt trên 90%.

Đảng ủy chỉ đạo Học viện xây dựng và triển khai Đề án nâng cao chất lượng đào tạo đại học bằng việc tăng cường thực hành thực tế cho sinh viên thông qua hình thức tổ chức đưa sinh viên đi thực tập, rèn nghề tại địa phương, doanh nghiệp, trang trại, cơ sở nghiên cứu ngoài Học viện. Qua đó, sinh viên có cơ hội vận dụng kiến thức lý thuyết vào thực tiễn, tăng cường kỹ năng mềm, từ đó nâng cao năng lực, mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên.

Đảng ủy chỉ đạo Học viện tăng cường thực hành thực tế cho sinh viên

Hệ thống giáo trình, tài liệu tham khảo được Đảng ủy chỉ đạo Học viện quan tâm theo hai hướng: Một là, xây dựng cơ chế khuyến khích các nhà giáo biên soạn giáo trình và sách tham khảo xuất bản trong và ngoài nước; hai là, khuyến khích nhập khẩu sách, giáo trình và tài liệu tham khảo từ nước ngoài. Đến nay, Học viện có 18.722 đầu sách với 221.439 bản, đó là bước tiến quan trọng góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Học viện.

Hệ thống thư viện hiện đại phục vụ công tác dạy và học

Một trong những chủ trương quan trọng mà Đảng ủy Học viện chỉ đạo là tăng cường liên kết với các địa phương, doanh nghiệp để thực hiện đào tạo theo nhu cầu xã hội. Học viện phối hợp với các tỉnh như Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hòa Bình, Lai Châu, Ninh Bình, Nghệ An… đào tạo, quản lý sinh viên cử tuyển; phối hợp với các trường đại học, cao đẳng ở Hà Tĩnh, Nam Định, Thanh Hóa, Thái Bình, Hà Nội, Sơn La… để tổ chức các lớp đại học vừa học vừa làm; phối hợp với các sở giáo dục đại học, doanh nghiệp và địa phương trong đào tạo thạc sĩ theo định hướng ứng dụng.

Đảng ủy chỉ đạo Học viện tăng cường liên kết với các địa phương, doanh nghiệp trên cả nước

Đảng ủy luôn quan tâm chỉ đạo Học viện thực hiện công tác tuyển sinh theo đúng quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo; mở thêm các ngành mới theo nhu cầu của xã hội, chủ động liên kết trong đào tạo, thực tập; đề xuất các phương án đào tạo theo đặt hàng cả trong và ngoài nước, công nhận tín chỉ tương đương đối với sinh viên thực tập nước ngoài; đẩy mạnh tự chủ in phôi bằng.

Về công tác đảm bảo chất lượng, Học viện thường xuyên lấy ý kiến từ người học để đánh giá giảng viên, cán bộ phục vụ nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Năm 2017, Học viện là một trong hai cơ sở giáo dục đại học đạt chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cao nhất. Tháng 3/2018, Học viện có 02 chương trình đào tạo tiên tiến đạt chuẩn chất lượng khu vực Đông Nam Á (AUN-QA), tiếp tục thực hiện tự đánh giá và kiểm định 08 chương trình đào tạo trong giai đoạn 2019-2021.

Hai chương trình đào tạo tiên tiến đạt chuẩn chất lượng khu vực Đông Nam Á

Bên cạnh các chương trình đào tạo chính khóa, Học viện còn tổ chức chương trình đào tạo kỹ năng mềm, trau dồi kỹ năng sử dụng tiếng Anh, tổ chức các buổi giao lưu cùng doanh nghiệp, ngày hội việc làm, chương trình khởi nghiệp… Đồng thời, Đảng ủy chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường các chương trình liên kết quốc tế tạo học bổng, việc làm, thực hành, thực tập ở nước ngoài cho sinh viên.

Ngày hội việc làm năm 2019 với sự tham gia của hơn 70 doanh nghiệp, mang đến gần 4000 cơ hội việc làm cho sinh viên

Với truyền thống vẻ vang 64 năm xây dựng và phát triển, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm Học viện (24/5/1959) “Đoàn kết chặt chẽ, cố gắng không ngừng, để tiến bộ mãi”, Đảng ủy Học viện đã lãnh đạo chính quyền và các tổ chức đoàn thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong công tác đào tạo, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Học viện Nông nghiệp Việt Nam ở trong nước và quốc tế.

Lan Hương – TT QHCC&HTSV