Ngày 09 tháng 11 năm 1946, Quốc hội nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đã ban hành Hiến pháp - đạo luật cơ bản đầu tiên, một “tài sản” đặc biệt của Nhà nước ta. Tháng 6 năm 2012, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Luật Phổ biến giáo dục pháp luật. Điều 8 Luật này quy định: Ngày 09 tháng 11 hàng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Mục đích của ngày này là nhằm tôn vinh Hiến pháp và pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật đối với cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân và doanh nhân.

Trong những năm qua, tập thể cán bộ, viên chức, sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam luôn tích cực đóng góp ý kiến, xây dựng các dự án luật, pháp lệnh. Những ý kiến đó được các viên chức Học viện là đại biểu Quốc hội trình bày trong các kỳ họp của Quốc hội và phiên họp của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội.

GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, XV góp ý dự án luật tại nghị trường Quốc hội

Không chỉ quan tâm đến công tác đóng góp ý kiến xây dựng dự án luật, pháp luật, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại Học viện luôn được quan tâm đẩy mạnh, học phần pháp luật đại cương và nhiều học phần luật chuyên ngành khác (Luật Kinh tế, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh, Luật Sở hữu trí tuệ…) là học phần bắt buộc trong chương trình đào tạo của các ngành. Các thầy, cô giáo giảng dạy pháp luật sử dụng nhiều phương pháp phù hợp với đặc thù chuyên môn như: phương pháp sử dụng tình huống pháp luật, phương pháp trao đổi, phương pháp sử dụng mô hình phiên tòa hình sự... Đặc biệt, từ năm 2020, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tuyển sinh ngành luật, chuyên ngành Luật Kinh tế, thu hút sự quan tâm của đông đảo thí sinh. Tính đến nay, Học viện đang đào tạo kiến thức, kỹ năng cho gần 200 sinh viên đại học.

Một tiết học học phần pháp luật đại cương

Bên cạnh đó, các tổ chức chính trị - xã hội trong Học viện thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong cán bộ, viên chức và sinh viên như: tổ chức Ngày hội tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và văn hóa giao thông; tổ chức chương trình tư vấn pháp luật, chính sách miễn phí cho sinh viên; tổ chức tọa đàm bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026… Đặc biệt, hàng năm, nhân ngày Pháp luật Việt Nam, Đoàn Thanh niên chủ trì, phối hợp với Hội Sinh viên, Ban Công tác Chính trị và Công tác Sinh viên, Bộ môn Pháp luật tổ chức cuộc thi thanh niên với kiến thức pháp luật, thu hút sự tham gia của hơn 1000 đoàn viên.

Chương trình tập huấn kiến thức an toàn giao thông và kỹ năng lái xe an toàn
 Tọa đàm bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026
 Cuộc thi thanh niên với kiến thức pháp luật năm 2021

Năm 2021, do sự biến đổi của dịch bệnh Covid-19, Cuộc thi thanh niên với kiến thức pháp luật được tổ chức online từ ngày 28/10/2021-08/11/2021 trên nền tảng google doc.

Tin: Đỗ Thị Kim Hương
Ảnh, thiết kế: Trọng Tuynh, Hoàng Hòa