Sáng ngày 04/7/2024, TS. Nguyễn Công Tiệp - Phó Giám đốc Học viện dẫn đầu đoàn cán bộ, viên chức và sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam dâng hoa tưởng niệm 20 năm ngày mất (04/7/2004-04/7/2024) của Giáo sư Bùi Huy Đáp, Hiệu trưởng đầu tiên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Cán bộ, viên chức và sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam dâng hoa tưởng niệm 20 năm ngày mất của Giáo sư Bùi Huy Đáp

Trong công tác đào tạo nguồn lực cho ngành nông nghiệp, từ cuộc kháng chiến chống Pháp, với đề xuất và tài tổ chức của Giáo sư Bùi Huy Đáp, các trường Trung học Canh nông mở ra liên tiếp, ở Huế - năm 1945, ở Liên khu IV - năm 1947, ở Liên khu V - năm 1947, ở Việt Bắc - năm 1948. Hòa bình lập lại, ngoài trường Trung cấp Nông lâm được thành lập ở Hà Nội, cùng năm 1956, trường Đại học Nông Lâm (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) ra đời, Giáo sư Bùi Huy Đáp trở thành Nhà giáo, vị Hiệu trưởng đầu tiên của đơn vị đào tạo đầu ngành nông nghiệp này của cả nước. Ở vị trí công tác của mình, Giáo sư tham gia đào tạo các khóa kỹ sư đầu tiên cho ngành nông nghiệp trong giai đoạn 1956-1961. Ngoài ra, Giáo sư Bùi Huy Đáp còn tham gia thỉnh giảng các lớp đặc biệt về sinh học, nông học, triết học, tiến hóa luận, phương pháp nghiên cứu khoa học,… tại nhiều trường Đại học trên khắp cả đất nước.

Năm 1936, ông học tại trường Đại học Canh nông Đông Dương. Năm 1940, ông giảng dạy và sau đó đến năm 1945 ông làm Hiệu trưởng Trường Canh nông Huế. Đến tháng 8 năm 1945, ông giữ chức Tổng thư ký Bộ Canh nông, Phó Giám đốc Nha Nông chính, sau đó đảm nhận nhiều chức vụ Phó Giám đốc kiêm Trưởng Nha Nông chính khu 4, Hiệu trưởng Trường Trung học Canh nông, Viện trưởng Viện Trồng trọt (1952), Viện trưởng Viện Khảo cứu Nông lâm (1955). Năm 1956, Giáo sư được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) và là Hiệu trưởng đầu tiên của Học viện. Năm 1963, ông được bổ nhiệm làm Viện trưởng Viện Khoa học Nông nghiệp kiêm Tổng biên tập Tạp chí Khoa học kĩ thuật Nông nghiệp. Năm 1972, Giáo sư được bổ nhiệm làm Vụ trưởng Vụ Khoa học Kĩ thuật, Bộ Nông nghiệp. Năm 1977 là Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học Nhà nước. Ngoài ra, Giáo sư Bùi Huy Đáp còn trải qua một số vị trí công tác quan trọng khác.

Đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm dưới tượng đài Giáo sư Bùi Huy Đáp

Với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nền khoa học nông nghiệp, phát triển sản xuất nông nghiệp, Giáo sư Bùi Huy Đáp đã được Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý: Chiến sĩ thi đua toàn quốc (năm 1952); 2 Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1955 và năm 1962); Huân chương Kháng chiến hạng Nhất (năm 1956); Huân chương Kháng chiến chống Mỹ, cứu nước hạng Nhất (năm 1980); Huy chương Vì giai cấp nông dân tập thể (năm 1991); Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 1996 (đợt 1 và nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý khác. Tên của Giáo sư đã được đặt cho 03 tuyến phố tại thành phố quê hương của Giáo sư (thành phố Nam Định); thành phố phía nam Tổ Quốc (thành phố Vũng Tàu) và tại thành phố trực thuộc Trung ương (thành phố Đà Nẵng). Tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, nơi Giáo sư giữ cương vị Hiệu trưởng đầu tiên có một quảng trường mang tên Giáo sư, đó là Quảng trường Bùi Huy Đáp.

TS. Nguyễn Công Tiệp - Phó Giám đốc Học viện chia sẻ cho đoàn viên, sinh viên Học viện thông tin về cuộc đời, sự nghiệp của Giáo sư Bùi Huy Đáp

Tại buổi lễ, các cán bộ, viên chức và sinh viên Học viện đã đặt lẵng hoa tưởng niệm tại tượng đài Giáo sư Bùi Huy Đáp. Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, các đại biểu kính cẩn nghiêng mình tưởng niệm và tri ân những đóng góp, công lao to lớn của Giáo sư cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam và cho nền nông nghiệp nước nhà./.

Tin bài: Nguyễn Trọng Tuynh - TT QHCC&HTSV

Ảnh: Nguyễn Trung Đức - TT QHCC&HTSV