Chúng ta đang sống trong những ngày mùa thu tháng 9 lịch sử, thời gian đang đưa đến rất gần dấu mốc đất nước kỷ niệm tròn 76 năm ngày Quốc khánh 02/9. Cứ mỗi mùa thu Tháng Tám, cứ mỗi khi đến Tết Độc lập, những người con đất Việt vẫn không khỏi bồi hồi nhắc cho nhau về nguồn cội, về giá trị của hòa bình, về lịch sử hào hùng của dân tộc.

Được sống trong hòa bình, người Việt Nam tuyệt đối không được phép quên đi quá khứ, quên đi câu chuyện của những người dân lam lũ, đói nghèo với vũ khí thô sơ, chủ yếu là gậy gộc, giáo mác đã cùng lúc vùng dậy theo tiếng gọi của Việt Minh lật đổ chính quyền thực dân, phong kiến, đưa Việt Nam từ một nước nô lệ bị sự thống trị hà khắc của chính quyền thực dân - phong kiến xuất hiện trên bản đồ thế giới với tư cách là một nước tự do và độc lập và Nhân dân ta từ thân phận nô lệ, đã trở thành người chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình.

leftcenterrightdel
 Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Lễ diễu binh ngày 02/9/1975

Hơn 7 thập kỉ qua đi, nhưng cái thời khắc vô cùng ý nghĩa của cả một đất nước, ngày 2 tháng 9 năm 1945, tại Quảng trường Ba Đình - Hà Nội, hình ảnh vị cha già của dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh cất lời tuyên bố dõng dạc với quốc dân và thế giới, vẫn như vang vọng khắp không gian, khắc ghi sâu đậm trong tim mỗi người lời tuyên ngôn: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phía Đồng minh chống phát xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do! Dân tộc đó phải được độc lập!... Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy…”. Đó là kết tinh những quyền lợi cơ bản và những nguyện vọng tha thiết nhất của dân tộc Việt Nam và nói lên tâm hồn trong sáng, khí phách hào hùng của nhân dân ta. Thời gian trôi qua, ý Đảng, lòng dân đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, con tàu cách mạng Việt Nam đã vượt qua muôn vàn khó khăn để vượt trùng khơi. Qua 76 năm ấy, tình đoàn kết muôn người như một đã giúp Việt Nam làm nên chiến thắng hai đế quốc hùng mạnh và đang khẳng định vị thế Việt Nam ngày càng cao trên trường quốc tế. Bài học đoàn kết ấy vẫn còn nguyên giá trị đối với sự nghiệp xây dựng đất nước hôm nay. Đặc biệt, khi toàn Đảng, toàn dân đang quyết tâm xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội ngày 2 tháng 9 năm 1945 

Chúng ta là người Việt Nam, là thế hệ con cháu của những anh hùng đã ngã xuống vì đấu tranh cho độc lập tự do, hạnh phúc dân tộc. Trong lời tuyên ngôn khai sinh nước Việt Nam độc lập 76 năm trước, Hồ Chủ tịch nhắc đến hai giá trị quan trọng: Lòng nhân đạo và sự gan góc chiến đấu cho lẽ phải - những phẩm giá để dân tộc Việt Nam có một chỗ đứng trong cộng đồng thế giới. Người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ vô cùng biết ơn sự lãnh đạo của Đảng, đã đưa cách mạng Việt Nam, dân tộc Việt Nam đi tới thắng lợi, đi đến hòa bình và một cuộc sống ấm no, hạnh phúc như ngày nay. Thế hệ trẻ hôm nay cần hiểu rằng, đã qua những năm tháng nông nổi và giờ là lúc phải hiểu rõ được những giá trị của bản thân để tự mình quyết định tương lai của mình, dùng trí tuệ và sức trẻ để tiếp bước cha anh, viết tiếp những trang sử hào hùng cho quê hương tổ quốc, khẳng định hình ảnh và vị trí lớn mạnh của Việt Nam trên trường quốc tế, để bất cứ ai khi nhắc đến Việt Nam, cũng đều phải ngả mũ nghiêm trang trước một đất nước anh hùng cùng những người dân tuyệt vời đến thế.  

Tổ quốc Việt Nam đã độc lập, tự do. Khát vọng hòa bình và tinh thần bất diệt của Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 mãi mãi khắc sâu vào trái tim và khối óc của mỗi con người Việt Nam và đây là nguồn động viên lớn để khơi dậy lòng nhiệt huyết của thế hệ trẻ hôm nay quyết giữ vững nền độc lập tự do đó của dân tộc. 

Ngày nay, sau 76 năm tết độc lập lịch sử, cả nước Việt Nam đang chung sức, đồng lòng để chiến đấu với đại dịch Covid-19. Tình hình đại dịch tại nước ta đang diễn biến vô cùng phức tạp với các ca mắc vẫn tăng cao hàng ngày, đặc biệt là các tỉnh miền Nam. Nhiều tỉnh thành hiện đang thực hiễn giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, bao gồm Thành phố Hà Nội. Dù gặp nhiều khó khăn và hạn chế về mặt phát triển kinh tế, nhưng đây là biện pháp cấp bách hàng đầu để giúp đất nước nhanh chóng kiểm soát và đẩy lùi đại dịch. Cùng với đất nước, tuổi trẻ Học viện Nông nghiệp Việt Nam luôn chung sức, đồng lòng chống lại đại dịch Covid-19 để giữ gìn và phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc, để không phụ những công lao vất vả, những sự hy sinh của các bậc cha ông, anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu cho độc lập của dân tộc.

 

Ban CTCT&CTSV