Chiều ngày 18/12/2021, tại Nhà văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka lần thứ 23 năm 2021 do Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Giải thưởng năm nay thu hút 1.252 đề tài của 5.900 sinh viên đến từ 132 trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Vòng chung kết xếp hạng diễn ra ngày 03/12/2021 bằng hình thức trực tuyến của 162 đề tài nghiên cứu xuất sắc, tiêu biểu thuộc 12 lĩnh vực.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam kết nối trực tuyến với buổi lễ thông qua nền tảng Zoom

Năm nay, Học viện Nông nghiệp Việt Nam có 07 công trình tiêu biểu được lựa chọn và gửi đi tham dự Giải thưởng. Kết quả, đề tài “Nghiên cứu xác định nòi sinh học và tạo mồi, kiểu bẫy pheromone đặc hiệu phòng chống sâu keo mùa thu Spodoptera frugiperda (J.E. Smith) gây hại cây ngô tại Việt Nam của nhóm sinh viên Nguyễn Văn Tôn, Nguyễn Tiến Hưng, Vũ Thị Hà, Phan Thị Thanh Mai, Nguyễn Văn Huy do TS. Trần Thị Thu Phương (khoa Nông học) hướng dẫn đã xuât sắc giành giải Nhất ở lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp.

Đề tài “Nghiên cứu xác định nòi sinh học và tạo mồi, kiểu bẫy pheromone đặc hiệu phòng chống sâu keo mùa thu Spodoptera frugiperda (J.E. Smith) gây hại cây ngô tại Việt Nam” do TS. Trần Thị Thu Phương hướng dẫn giành giải Nhất
 PGS.TS. Phạm Bảo Dương - Phó Giám đốc Học viện và PGS.TS. Nguyễn Đức Tùng - Phó Trưởng khoa Nông học  trao giải cho nhóm sinh viên giành giải Nhất

Phát biểu tại chương trình giao lưu với các gương điển hình của Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka năm 2021, PGS.TS. Phạm Bảo Dương - Phó Giám đốc Học viện khẳng định, Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka là một sân chơi khoa học đầy ý nghĩa của sinh viên, thúc đẩy niềm đam mê nghiên cứu, đổi mới sáng tạo cho sinh viên cả nước, từ đó ươm mầm được nhiều nhà khoa học trẻ tương lai. Giải thưởng ngày càng khẳng định uy tín và sức lan tỏa mạnh mẽ. Nhiều đề tài có hàm lượng khoa học cao, thể hiện những góc nhìn mới mẻ, sáng tạo của sinh viên, đặc biệt là tính ứng dụng, khả năng áp dụng của các đề tài vào giải quyết những vấn đề mà thực tiễn xây dựng, phát triển đất nước đang đặt ra.

Đề tài “Nghiên cứu phân lập, xây dựng cây phả hệ các chủng vi khuẩn Riemerella anatipestifer gây bệnh nhiễm trùng huyết trên gia cầm tại tỉnh Hà Nam và xác định tính mẫn cảm với kháng sinh của chủng vi khuẩn phân lập được” do TS. Trương Quang Lâm hướng dẫn giành được giải Nhì
 Đề tài “Bệnh Tembusu trên Vịt ở Việt Nam - Một số đặc điểm sinh học phân tử của chủng virus gây bệnh” do PGS.TS. Lê Văn Phan hướng dẫn giành được giải Khuyến khích

Những thành công của Học viện tại Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka năm 2021 đã góp phần khẳng định uy tín và phát huy truyền thống của Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong hoạt động nghiên cứu khoa học nói chung và hoạt động hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học nói riêng. Nhân dịp này, Giám đốc Học viện cũng đã ra Quyết định khen thưởng giảng viên hướng dẫn và các nhóm sinh viên giành được giải thưởng năm nay.

Quý vị đại biểu và các nhóm sinh viên chụp ảnh lưu niệm

Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka là giải thưởng danh giá do Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức thường niên dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc. Giải thưởng không những giúp sinh viên phát huy khả năng sáng tạo, niềm đam mê nghiên cứu khoa học mà còn góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào học tập, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo của sinh viên, đặc biệt là trong bối cảnh đất nước ta đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập ngày càng sâu rộng với khu vực và thế giới.

Lan Hương - TT QHCC&HTSV, Ban KH&CN

Ảnh: Trung Đức - TT QHCC&HTSV