\r\n Sáng ngày 27/5, Khoa Lý luận chính trị và Xã hội đã tổ chức seminar khoa học song ngữ Anh – Việt chủ đề “Ảnh hưởng của nuôi trồng thủy sản đến mức sống và phân công lao động xã hội trong gia đình ở nông thôn miền Bắc Việt Nam: Nghiên cứu trường hợp tại Hải Hậu, Nam Định”.

\r\n

\r\n Tại seminar, tác giả Henri Caulier, Đại học Liege, Vương quốc Bỉ đã trình bày nghiên cứu trường hợp tại Hải Hậu, Nam Định về vấn đề “Ảnh hưởng của nuôi trồng thủy sản đến mức sống và phân công lao động xã hội trong gia đình ở nông thôn miền Bắc Việt Nam:Nghiên cứu trường hợp tại Hải Hậu, Nam Định”(Aquaculture development in North Vietnam and its influence on the living standard and family division of labor in rural area. A case of study in Hai Hau district, Nam Dinh Province). Phần trình bày của tác giả tập trung vào quá trình chuyển dịch cơ cấu sản xuấttừ trồng lúasang nuôi trồng thủy sản(điển hình là cá diêu hồng)tại huyện Hải Hậu tỉnh Nam Định. Thực hiện các phương pháp nghiên cứu đa dạng (phỏng vấn bằngbảng hỏi, phỏng vấn sâu, PRA…), tác giả đã đưa ra một số đánh giá về ảnh hưởng của sự thay đổi sản xuất theo hướng nuôi trồng thủy sản với đời sống của người dân huyện Hải Hậu: nâng cao mức sống (chi tiêu nhiều hơn, nhiều tài sản có giá trị hơn, nhiều phương thức giải trí hơn), vai trò giới trong hộ gia đình vẫn chưa có nhiều thay đổi lớn mặc dù, trong phân công lao động gia đình, người phụ nữ đóng góp rất nhiều vào việc làm gia tăng thu nhập của hộ gia đình.

\r\n

\r\n Seminar khoa học do Khoa Lý luận chính trị và Xã hội tổ chức đã đạt được những thành công về cả kiến thức chuyên ngành, phương pháp nghiên cứu, góp phần giới thiệu cách tiếp cận xã hội học và kinh tế học để nghiên cứu các vấn đề kinh tế - xã hội tại Việt Nam. Các giảng viên và sinh viên tham dự đã đánh giá cao sự hữu ích của buổi seminar này.

\r\n Tác giả Henri Caulier, Đại học Liege, Vương quốc Bỉ trình bày tại seminar

\r\n

\r\n Các đại biểu theo dõi phần trình bày của ông Henri