Nghiên cứu xây dựng trạm đo đánh giá mức độ ô nhiễm bằng công nghệ IoT
25/09/2024 10:02
Ô nhiễm môi trường nước có tên gọi bằng tiếng Anh là Water pollution, dùng để chỉ hiện tượng nguồn nước (bao gồm cả nước mặt và nước ngầm) bị nhiễm bẩn, thay đổi thành phần và chất lượng theo chiều hướng xấu, trong nước có các chất độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe người và hệ sinh vật. Seminar khoa học tháng 9/2024 – Khoa Công nghệ thông tin
24/09/2024 15:13
Ngày 11/9/2024, nhóm Nghiên cứu mạnh Khoa Công nghệ thông tin đã tổ chức buổi seminar khoa học với chủ đề: “Nghiên cứu xây dựng trạm đo đánh giá mức độ ô nhiễm bằng công nghệ IoT” do ThS. Lương Minh Quân trình bày. Nhận dạng hình ảnh ong mật mang phấn nhờ ứng dụng các thuật toán học sâu mạng noron tích chập
20/09/2024 17:26
Trong những năm gần đây, lĩnh vực Thị giác máy tính (Computer Vision) đã có những tiến bộ vượt bậc. Đặc biệt, với sự ra đời và phát triển các phương pháp Học sâu (Deep learning) đã giúp Thị giác máy tính gặt hái được những thành tựu đáng kể. Kiểm soát cỏ dại trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ
20/09/2024 16:39
Trong sản xuất trồng trọt, cỏ dại là đối tượng dịch hại phổ biến, gây hại thường xuyên trên đồng ruộng. Cỏ dại cạnh tranh với cây trồng về các điều kiện sống như dinh dưỡng, nước, ánh sáng, không gian sinh trưởng, tiết ra chất cảm nhiễm ức chế sinh trưởng của cây trồng, đồng thời làm tăng vấn đề sâu bệnh hại trên đồng ruộng, dẫn đến làm giảm năng suất và chất lượng nông sản. Hội thảo chuyên đề “Giải pháp đóng gói và xử lý sau thu hoạch bền vững cho Việt Nam”
11/09/2024 10:24
Trên toàn cầu, tổn thất và lãng phí lương thực là một vấn đề cấp bách, chiếm tới gần 30% tổng sản lượng lương thực hàng năm, tương đương khoảng 1,3 tỷ tấn lương thực bị lãng phí. Việt Nam đứng thứ hai châu Á - Thái Bình Dương về lãng phí thực phẩm, với hơn 8 triệu tấn bị lãng phí mỗi năm, tương đương 3,9 tỷ USD hay gần 2% GDP hiện nay, gấp đôi so với nhiều nền kinh tế tiên tiến. Phân bón vi sinh - Tác động của phân bón vi sinh
11/09/2024 09:43
Vi sinh vật đất là thành phần không thể thiếu của hệ sinh thái đất, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của đất và cân bằng sinh thái. Khi cấu trúc của cộng đồng vi sinh vật đất bị xáo trộn, số lượng vi sinh vật có lợi sẽ giảm, dẫn đến suy giảm chức năng của hệ sinh thái đất, mầm bệnh phát triển và do đó, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cây trồng. Dự án “Liên kết các hoạt động sản xuất của nông hộ vào chuỗi thương mại cung ứng bò thịt tại Việt Nam” (AGB/2020/189) trao học bổng cho sinh viên nghiên cứu khoa học
05/09/2024 16:08
Dự án “Liên kết các hoạt động sản xuất của nông hộ vào chuỗi thương mại cung ứng bò thịt tại Việt Nam” (Integrating smallholder households and farm production systems into commercial beef supply chains in Vietnam), mã dự án AGB/2020/189, là một dự án nghiên cứu hợp tác giữa Đại học Tasmania (UTAS), Úc với Viện Chăn nuôi (NIAS), Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA), và Trung tâm Phát triển nông thôn (CRD - Trường Đại học Nông Lâm Huế). Tổng quan về dữ liệu lớn (Big data) và các thách thức đối với phân tích dữ liệu lớn
05/09/2024 14:15
Cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, sự sẵn có của lượng dữ liệu khổng lồ trên Internet đã thu hút sự chú ý lớn từ các nhà nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực như khoa học dữ liệu, ra quyết định, ứng dụng trong kinh doanh, y tế, giáo dục … thậm chí là cả chính phủ. Những lượng dữ liệu khổng lồ được gọi là dữ liệu lớn này thường có giá trị tiềm tàng rất lớn và là mục tiêu khai phá, phân tích của nhiều nghiên cứu và ứng dụng thực tế. Phân bón vi sinh - Khái niệm và vai trò của phân bón vi sinh
27/08/2024 10:33
Phân bón vi sinh, là một loại phân bón xanh tiên tiến, dựa vào quá trình sống và hoạt động của vi sinh vật để cung cấp chất dinh dưỡng có thể hấp thụ trực tiếp cho cây trồng, do đó thúc đẩy sự phát triển của cây trồng và tăng năng suất. Điều này có tầm quan trọng đáng kể để thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững. Đánh giá và chọn lọc các tổ hợp lai ngô đường ăn tươi giàu anthocyanin triển vọng
27/08/2024 10:27
Ngô là thực phẩm phổ biến, giàu dinh dưỡng, có giá trị kinh tế cao ở các nước châu Mỹ và châu Á, đặc biệt là ngô ngọt, ngô nếp, ngô nếp ngọt và ngô trái cây. Chọn tạo, phát triển các giống ngô thực phẩm giàu dinh dưỡng là chiến lược quan trọng giúp đa dạng sản phẩm ngô trên thị trường, tích hợp đa giá trị, cải thiện sức khỏe con người, chống lại sự thiếu hụt dinh dưỡng và đóng góp vào các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 trên toàn cầu.