Ngành Thú y Việt Nam đã ghi dấu ấn mạnh mẽ với nhiều thành tựu quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh, nghiên cứu và sản xuất vắc-xin, kiểm dịch và xuất khẩu, cũng như đào tạo nguồn nhân lực. Những thành tựu này thể hiện sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng.

Ngay từ những năm đầu thành lập, ngành Thú y đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ Đảng và Nhà nước. Năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 62 về việc thành lập Nha Thú y thuộc Bộ Canh nông, đặt nền tảng cho ngành Thú y. Đến năm 1950, với Sắc lệnh số 125-SL về phòng chống dịch tễ và bệnh truyền nhiễm gia súc, ngành Thú y đã chính thức có cơ sở pháp lý mạnh mẽ để phát triển.

Năm 2015, Quốc hội thông qua Luật Thú y số 79/2015/QH2013, cùng với hàng loạt văn bản quy phạm pháp luật như Nghị định và Thông tư. Những văn bản này đã tạo ra một khung pháp lý vững chắc, giúp các cơ quan quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương thực hiện hiệu quả công tác quản lý, đồng thời giúp người chăn nuôi và các đối tượng liên quan tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Thành tựu trong phòng chống dịch bệnh

Ngành Thú y đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh. Các bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, tai xanh ở lợn, lở mồm long móng ở gia súc và viêm da nổi cục trên trâu bò đã được kiểm soát hiệu quả. Đặc biệt, việc nghiên cứu và sản xuất thành công vắc-xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi đã giúp giảm thiệt hại do dịch bệnh gây ra, bảo vệ đàn lợn quốc gia và duy trì ổn định kinh tế cho người chăn nuôi.

Nghiên cứu và sản xuất vắc-xin, thuốc thú y

Ngành Thú y Việt Nam đã tự chủ trong việc nghiên cứu và sản xuất các loại thuốc và vắc-xin thú y, đáp ứng nhu cầu trong nước và hướng đến xuất khẩu. Điều này không chỉ giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu mà còn nâng cao khả năng phòng chống dịch bệnh của ngành chăn nuôi trong nước. Sự tự chủ này đã giúp ngành Thú y Việt Nam trở thành một trong những điểm sáng trên bản đồ thú y khu vực và quốc tế.

Kiểm dịch và xuất khẩu

Ngành Thú y đã tham gia tích cực vào quá trình đàm phán kiểm dịch thực phẩm, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản xuất khẩu. Hệ thống giết mổ được hoàn thiện và đảm bảo vệ sinh thú y đã thúc đẩy việc xuất khẩu các sản phẩm chủ lực như thịt, trứng, tôm và cá. Sự phát triển này không chỉ đóng góp vào kinh tế quốc gia mà còn khẳng định vị thế của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

An toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường luôn được chú trọng. Các biện pháp kiểm soát chất lượng thực phẩm và giảm thiểu ô nhiễm môi trường đã góp phần quan trọng vào việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Ngành Thú y đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để giám sát, kiểm tra và đảm bảo các sản phẩm từ động vật luôn đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Ngành Thú y Việt Nam luôn xem đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là yếu tố then chốt để đảm bảo sự phát triển bền vững và hiệu quả. Chính sự chú trọng này đã tạo ra nhiều thế hệ cán bộ khoa học và nhân viên thú y có tay nghề vững, chuyên môn giỏi và kinh nghiệm phong phú.

Việc đầu tư vào con người không chỉ giúp ngành Thú y phát triển mạnh mẽ mà còn đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước. Những nhân viên thú y được đào tạo kỹ lưỡng sẽ trở thành những người đi đầu trong việc nghiên cứu, phòng chống và điều trị các bệnh ở động vật.

Ngành Thú y đã triển khai nhiều chương trình đào tạo chuyên sâu, tập trung vào việc nâng cao kỹ năng và kiến thức cho cán bộ và nhân viên. Những khóa học này không chỉ dừng lại ở lý thuyết mà còn bao gồm nhiều bài thực hành thực tế, giúp học viên có cái nhìn toàn diện và ứng dụng được ngay vào công việc.

Việc hợp tác với các tổ chức quốc tế và các trường đại học uy tín trên thế giới đã giúp ngành Thú y Việt Nam tiếp cận được với những kiến thức và công nghệ tiên tiến nhất. Đây là yếu tố quan trọng giúp nâng cao chất lượng đào tạo và tạo ra những cán bộ thú y có năng lực cạnh tranh cao trên thị trường lao động quốc tế.

Nhờ sự đầu tư bài bản vào đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, ngành Thú y đã tạo ra một đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao, đáp ứng tốt các yêu cầu của công việc. Điều này không chỉ giúp ngành Thú y phát triển bền vững mà còn góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trong lĩnh vực chăn nuôi và thú y của đất nước.

Tương lai phát triển của ngành Thú y

Với nền tảng nhân lực vững chắc, ngành Thú y Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Việc không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực sẽ giúp ngành Thú y đáp ứng tốt hơn các thách thức và cơ hội trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Với tinh thần chủ động, vượt khó và sáng tạo trong nghiên cứu và ứng dụng phòng chống bệnh tật, ngành Thú y đã đóng góp to lớn vào việc kiểm soát dịch bệnh, loại trừ các dịch bệnh nguy hiểm, giúp ngành chăn nuôi phát triển ổn định và bền vững. Những thành tựu này không chỉ phản ánh sự nỗ lực của ngành Thú y mà còn là minh chứng cho sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng và phát triển ngành chăn nuôi.

Ngành Thú y Việt Nam đã đạt được những thành tựu nổi bật nhờ vào sự quan tâm và chỉ đạo sát sao từ Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng. Sự phát triển này đã và đang góp phần quan trọng vào việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nâng cao hiệu quả kinh tế trong ngành chăn nuôi và thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước.

Tiêm vắc xin phòng bệnh Dịch tả lợn châu Phi
 Tiêm vắc xin phòng bệnh cho vịt
 Tiêm vắc xin phòng bệnh cho gà