Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn và lý luận khoa học, tháng 6/2019 Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đăk Nông đã ký hợp đồng nghiên cứu khoa học số 09/HĐ-KHCN với Học viện Nông nghiệp Việt Nam để triển khai thực hiện đề tài “Nghiên cứu đề xuất giải pháp tích tụ đất sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung quy mô lớn thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông” do PGS.TS Nguyễn Tuấn Sơn làm chủ nhiệm. Đề tài được thực hiện trong thời gian 24 tháng.

Đề tài được triển khai nhằm đánh giá thực trạng, phân tích khó khăn và các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tích tụ đất phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung quy mô lớn trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Từ đó đề xuất các giải pháp đẩy mạnh quá trình tích tụ đất đai phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung qui mô lớn thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Đắk Nông thời gian tới.

PGS. TS. Nguyễn Tuấn Sơn báo cáo tại hội thảo khoa học cấp tỉnh ngày 23/4/2021 (Ảnh: Báo Đăk Nông điện tử)

Chiều ngày 30/9/2021, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Nông phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài theo hình thức trực tuyến do ông Lưu Văn Đặng, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đăk Nông làm chủ tịch hội đồng. Hội đồng gồm các thành viên đại diện của Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Phát triển nông thôn, Liên minh Hợp tác xã, Trung tâm khuyến nông tỉnh, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đăk Nông, và trường Đại học Tây Nguyên. Thay mặt nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thu đã trình bày Báo cáo tổng kết đề tài.

TS. Nguyễn Thị Minh Thu thay mặt nhóm nghiên cứu trình bày báo cáo tổng kết đề tài

Kết quả nghiên cứu đã khẳng định tích tụ đất đai đóng một vai trò quan trọng trong phát triển nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa qui mô lớn ở tỉnh Đắk Nông. Quá trình tích tụ đất đai đã và đang diễn ra ở tỉnh Đắk Nông với các chủ thể tham gia như hộ nông dân, trang trại, hợp tác xã trong những năm gần đây. Với đặc điểm thị trường chuyển nhượng đất của tỉnh rất sôi động trong giai đoạn 2015 – 2020, thì yếu tố biến động của thị trường đất nông nghiệp và nguồn lực của chủ thể tham gia có ảnh hưởng lớn nhất đến quá trình này. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng nhiều giao dịch đất đai ở địa phương chưa có xác nhận của chính quyền địa phương dẫn đến rủi ro kinh tế và pháp lý. Nghiên cứu đã đưa ra ba nhóm giải pháp chính nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp sản xuất hàng hóa qui mô lớn và thúc đẩy quá trình tích tụ đất đai ở Đắk Nông trong thời gian tới. Kết quả nghiên cứu của đề tài được đánh giá cao về cả lý luận và thực tiễn và được Hội đồng nghiệm thu kết quả đánh giá đề tài đạt loại tốt

Nguyễn Anh Đức, Nhóm NCM Liên kết Kinh tế và Phát triển thị trường