\r\n Ngày 14/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức họp Hội đồng đánh giá nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ “Đánh giá thực trạng, đề xuất chính sách, giải pháp thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào sản xuất kinh doanh nông nghiệp” do PGS.TS. Trần Đình Thao, khoa Kinh tế và PTNT chủ nhiệm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam là cơ quan chủ trì.

\r\n

\r\n Sau 24 tháng thực hiện, đề tài đã đạt được một số kết quả chính: làm sáng tỏ cơ sở khoa học của chính sách, giải pháp thu hút FDI vào sản xuất, kinh doanh nông nghiệp; Đánh giá được thực trạng FDI, chính sách và giải pháp thu hút FDI vào sản xuất, kinh doanh nông nghiệp ở Việt Nam hiện nay. Theo đó, những rào cản lớn nhất hiện nay đối với thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào sản xuất nông nghiệp bao gồm: Chưa có chiến lược thu hút vốn đầu tư vào ngành nào, ở đâu... Quỹ đất sạch và thủ tục giải phóng mặt bằng còn thiếu, chậm; Đầu tư cơ sở hạ tầng của nhà đầu tư vào nông nghiệp lớn; Nguồn nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế biến không ổn định; Sức hút của thị trường nội địa còn kém; Thủ tục hành chính chưa thông thoáng; Nguồn nhân lực, số lượng và chất lượng còn yếu và thiếu; Kiến nghị, đề xuất bổ sung, hoàn thiện chính sách, giải pháp thu hút FDI vào sản xuất kinh doanh nông nghiệp ở Việt Nam trong thời gian tới bao gồm 12 giải pháp chia vào các nhóm giải pháp về điều kiện tự nhiên, nhóm giải pháp về điều kiện kinh tế xã hội, nhóm giải pháp về môi trường chính sách; nhóm giải pháp về can thiệp thị trường; Nhóm giải pháp can thiệp về năng lực quản lý thực thi chính sách.

\r\n

\r\n Bên cạnh đó, đề tài đã tham gia đào tạo 03 thạc sỹ, xuất bản 02 bài báo trên tạp chí khoa học chuyên ngành trong nước. Kết quả nghiên cứu của đề tài là tài liệu hữu ích phục vụ cho công tác hoạch định chính sách, nghiên cứu, giảng dạy về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào sản xuất, kinh doanh nông nghiệp.

\r\n

\r\n Các thành viên trong hội đồng khoa học đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu của nhóm đề tài, cho rằng đây là đề tài được nhóm nghiên cứu thực hiện nghiêm túc, đề tài có giá trị thực tiễn cao.

\r\n

\r\n PGS.TS. Chu Tiến Quang, Chủ tịch hội đồng nghiệm thu kết luận: “Chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu đã làm việc khoa học, nghiêm túc, sản phẩm của đề tài có giá trị về mặt lý luận và thực tiễn cao, đã đóng góp tích cực cho chiến lược thu hút đầu tư vào sản xuất kinh doanh nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang trình chính phủ ban hành trong thời gian tới”.

\r\n

\r\n Kết quả 7/7 thành viên trong hội đồng đồng ý đề tài được nghiệm thu.