\r\n Ngày 28/3/2014, Phòng Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài KHCN cấp trường T2012-03-02TĐ “Nghiên cứu bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà nuôi tại một số tỉnh miền bắc Việt Nam và biện pháp phòng trị” do PGS.TS. Nguyễn Văn Thọ - Khoa Thú y chủ trì.

\r\n

\r\n Mục tiêu của đề tài nhằm đánh giá tình hình gà nhiễm ký sinh trùng đường máu và một số đặc điểm của bệnh, từ đó xây dựng biện pháp phòng trị bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe cho đàn gà, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

\r\n

\r\n Sau 2 năm nghiên cứu, nhóm tác giả đã xác định được các nguyên nhân gây bệnh, đặc điểm của bệnh do ký sinh trùng đường máu do Leucocytozoon gây ra ở gà và đề xuất được biện pháp phòng trừ hiệu quả bệnh ký sinh trùng đường máu gà chăn nuôi tập trung. Bên cạnh đó, nhóm cũng công bố được 02 bài báo khoa học trên tạp chí chuyên ngành trong nước, đào tạo được 06 sinh viên và 01 thạc sĩ tham gia nghiên cứu.

\r\n

\r\n Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu và đánh giá loại Tốt.

\r\n

\r\n Thời gian tới, nhóm tác giả sẽ tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu về xác định tên loài gây bệnh và mở rộng trên nhiều đối tượng, địa phương khác nhau. Trên cơ sở đó phát triển thành “Quy trình phòng bệnh ký sinh trùng đường máu gà chăn nuôi tập trung” để có thể ứng dụng rộng rãi trong chăn nuôi gia cầm ở Việt Nam.

\r\n Hình 1. Mổ khám kiểm tra khí quan

\r\n Hình 2. Soi tiêu bản máu quan sát hồng cầu gia cầm