Một số đặc tính sinh học phân tử của virus gây bệnh Leucosis ở gà nuôi tại một số tỉnh phía Bắc Việt Nam
13/05/2022 14:16
Virus gây bệnh Leucosis trên gà (Avian Leucosis Virus - ALV) là tác nhân gây bệnh nghiêm trọng trên gà, virus lần đầu tiên được phát hiện ở Mỹ năm 1989. Virus thuộc chi Alpharetrovirus, nhóm Retroviridae. Tỷ lệ nhiễm Mycoplasma hyorhinis ở lợn tại một số huyện ở tỉnh Hưng Yên
13/05/2022 13:57
Mycoplasma hyorhinis (M. hyorhinis) gây bệnh thấp khớp hay viêm khớp trên lợn ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là lợn sau cai sữa từ 3 – 10 tuần tuổi, lợn nái hậu bị và lợn đực với biểu hiện sưng khớp, đi khập khiễng, bị què, ngồi bệt hai chân sau như kiểu chó ngồi. Khoa Công nghệ sinh học tổ chức “Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2022”
12/05/2022 15:28
Trong chuỗi sự kiện chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5, sáng ngày 06/5/2022, Khoa Công nghệ sinh học – Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2022 với 12 công trình nghiên cứu của các nhóm sinh viên đang theo học tại Khoa. Một số chỉ số huyết học của bò nhiễm Theileria spp.
11/05/2022 14:11
Động vật khi bị tấn công bởi mầm bệnh hoặc các yếu tố bất lợi (stress, chấn thương, virus, vi khuẩn,…) cơ thể động vật sẽ khởi động hệ thống phòng vệ bao gồm các phản ứng được gọi là “Acute phase respone” hay APR 9 (Ganheim và cs., 2007). Trong APR, máu là một trong những yếu tố được ghi nhận có sự thay đổi đáng kể nhất, đặc biệt là khi có hiện tượng viêm, nhiễm khuẩn (El-Ashker và cs., 2014; El-Sebaei và cs., 2014). Nghiên cứu ảnh hưởng của chất lượng tinh lợn sau giải đông đến hiệu quả tạo phôi trong ống nghiệm
11/05/2022 14:01
Chăn nuôi lợn là ngành chăn nuôi có tỷ trọng cao số một trong hệ thống các ngành chăn nuôi động vật hướng thịt ở hầu hết các châu lục trên thế giới. Cùng với đó, những phát triển khoa học công nghệ trong lĩnh vực y sinh cho thấy lợn còn là đối tượng nghiên cứu tiềm năng do sự tương đồng với con người về đặc điểm sinh lý và kích thước giải phẫu các tạng. Sàng lọc và phát triển các nguồn cà chua phục vụ chọn tạo giống cà chua ăn tươi chất lượng cao Baby Socola
10/05/2022 09:04
Baby Socola là một dạng cà chua cherry quả nhỏ (Solanum lycopersicum var. Cerasiforme) chất lượng cao có sắc tố anthocyanin (đen/tím) có thể ăn tươi trực tiếp mà không cần qua chế biến. Phân lập và xác định khả năng mẫn cảm với kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh bại huyết trên vịt (Riemerella anatipestifer) tại huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định
10/05/2022 08:58
Bệnh do R.anatipestifer là một bệnh truyền nhiễm trên vịt, ngỗng, gà tây và nhiều loài gia cầm khác. Bệnh được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: bệnh bại huyết trên vịt, hội chứng anatipestifer, bệnh bại huyết do anatipestifer hay bệnh viêm thanh mạc truyền nhiễm (Soman & cs., 2014). Ảnh hưởng của biochar đến sinh trưởng, sinh lý và năng suất lạc (Arachis hypogaea L.) trong điều kiện mặn
09/05/2022 11:26
Cây lạc (Arachis hypogaea L.) là cây công nghiệp ngắn ngày được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Với thành phần dinh dưỡng trong hạt cao (42-52% lipid; 25-32% protein; nhiều loại axit amin, vitamin và khoáng chất…) (Karra & cs., 2013), các sản phẩm từ lạc không chỉ cung cấp thực phẩm cho con người, thức ăn cho chăn nuôi mà còn là nguồn nguyên liệu quan trọng cung cấp cho nhiều ngành công nghiệp chế biến.Sự lưu hành của Rotavirus gây tiêu chảy trên đàn bò tại Nghệ An và vùng phụ cận
09/05/2022 11:20
Hiện nay, bệnh tiêu chảy do Rotavirus ở bò (BRV) đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Iran, Brazil, Nhật Bản… Rotavirus thuộc giống Reovirus, họ Reoviridae gây nhiễm trùng đường hô hấp và đường tiêu hóa.Hội thảo “Ruồi lính đen: triển vọng đa chiều trong quản lý chất thải hữu cơ, nguồn thức ăn cho ngành chăn nuôi và phân bón cho cây trồng”
05/05/2022 08:23
Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Khoa Công nghệ sinh học, nhóm thực hiện Nhiệm vụ vừa tổ chúc Hội thảo “RUỒI LÍNH ĐEN: TRIỂN VỌNG ĐA CHIỀU TRONG QUẢN LÝ CHẤT THẢI HỮU CƠ, NGUỒN THỨC ĂN CHO NGÀNH CHĂN NUÔI VÀ PHÂN BÓN CHO CÂY TRỒNG”.