\r\n Hiện nay ở Việt Nam, lan huệ (hay thườngđược gọi là hoa loa kèn) được trồng khá phổ biến và phân biệt chủ yếu dựa vào màu sắc hoa. Nhu cầu thị trường hoa lan huệ ngày càng cao, nhiều giống hoa lan huệ mới nhập nội và được thị trường chấp nhận. Các giống hoa nhập nội có nhiều đặc điểm vượt trội về tính trạng như hoa có nhiều hình dạng cánh đơn, bán kép hoặc cánh kép; kích thước hoa đa dạng từ nhỏ, trung bình đến lớn; màu sắc hoa phong phú như vàng, cam, đỏ cá hồi, đỏ thẫm, hoặc nhiều màu trên cánh hoa. Các giống hoa bản địa tuy đa dạng về số lượng nhưng còn có hạn chế về hình dáng và màu sắc, chưa đáp ứng được yêu cầu thị trường, do vậy việc chọn tạo các giống hoa lan huệ phù hợp thị hiếu trong nước đang là một yêu cầu bức thiết. Những năm gần đây, nghiên cứu hoa lan huệ ở Việt Nam cũng đã được nhiều tác giả quan tâm. Điển hình như công trình nghiên cứu của TS Phạm Thị Minh Phượng, khoa Nông học cùng các cộng sự về chọn tạo giống hoa lan huệ bằng phương pháp lai hữu tính giữa nguồn gen bản địa và nhập nội.

\r\n

\r\n Nghiên cứu nhằm mục tiêu tạo ra được các tổ hợp lai hoa lan huệ mới có màu sắc/ hình dạng khác biệt để có thể phát triển cho sản xuất trong nước. Các cây lai đều có khả năng sinh trưởng tốt (chiều cao tăng dần đều, số lá trên củ nhiều, kích thước củ to) trong điều kiện Gia Lâm, HN. Kết quả lai đã cho ra những bông hoa đẹp, hình dạng hoa mới lạ: hình tam giác, cánh bán kép (8-9 cánh/bông), cánh hoa xếp cân đối, có chiều cao mức trung bình phù hợp với sản xuất hoa trồng chậu ở nước ta. Màu sắc cũng phong phú hơn với nhiều tông màu từ đỏ, hồng, cam đỏ, trắng viền hồng hoặc có những loại hoa lai có mùi thơm dịu mát. Đây là tin vui cho ngành hoa cây cảnh và nhất là những ai có sở thích chơi hoa lan huệ.

\r\n Một số hình ảnh