Sáng ngày 11/10/2018, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (HVN) vui mừng chào đón Tập đoàn ORION Hàn Quốc đến thăm, trao học bổng sinh viên xuất sắc trong nghiên cứu và phát triển giống khoai tây và cắt băng khánh thành Nhà nhân giống Khoai tây sạch bệnh bằng công nghệ 4.0.

Đến tham dự có; Ông Trần Xuân Định – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt Bộ NN&PTNT; Ngài Tổng giám đốc ORION Việt Nam Kang Won Ki; Ngài Tổng giám đốc Quỹ từ thiện ORION Choi Bom Rin; Ngài Tổng giám đốc Công ty ORION Vina Food Yên Phong Par Dong Seo; TS. Nguyễn Tất Thắng – Chủ tịch Công đoàn Học viện, TS. Nguyễn Xuân Trường – Viện trưởng Viện SHNN (HVN) cùng các thầy cô cán bộ viên chức và gần 200 bạn sinh viên Học viện đến dự.

Toàn cảnh buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. NGND Nguyễn Quang Thạch (Nguyên Viện trưởng Viện Sinh học Nông nghiệp – Học viện Nông nghiệp Việt Nam) bày tỏ rất vinh dự khi được hợp tác, làm việc cùng Tập đoàn ORION trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm khoai tây. Mối quan hệ không chỉ dừng lại hợp tác đơn thuần giữa người cung và người cầu mà còn là sự thâm giao hữu nghị trong suốt 12 năm đồng hành. Công ty ORION (thuộc Tập đoàn ORION Hàn Quốc) đã giới thiệu và giúp Viện có được dự án “Phát triển ngành hàng khoai tây” của Chính phủ Hàn Quốc thông qua Viện nghiên cứu phát triển Quốc tế của Đại học KangWoon. Dự án này đã giúp đỡ Viện rất nhiều trong việc nâng cấp tiềm lực nghiên cứu qua trang thiết bị cho phòng thí nghiệm CNSH khoai tây, nhà nhân giống khoai tây sạch bệnh, nhà màn di động, kho lạnh bảo quản khoai tây…

GS.TS.NGND Nguyễn Quang Thạch - Nguyên Viện trưởng Viện SHNN chia sẻ tại buổi lễ

Ông Kang Won Ki chia sẻ: “Năm 2007 công ty và Viện sinh học Nông nghiệp – Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã hợp tác. Hai đơn vị cùng nhau hợp tác, giúp đỡ nhau trong sản xuất và tiêu thụ khoai tây cả trong và ngoài nước trong suốt 12 năm qua. Nhân dịp năm học mới và kỉ niệm 12 năm hợp tác, công ty Orion trao tặng món quà “Nhà nhân giống khoai tây bằng công nghệ khí canh kết nối công nghệ 4.0”. Công nghệ này sẽ giúp năng suất tạo cây bầu tăng gấp đôi, từ đó Viện sẽ trở thành nhà cung cấp duy nhất toàn bộ giống khoai tây chế biến chất lượng cao cho công ty Orion tại Miền Bắc Việt Nam, chấm dứt việc nhập nội giống”.

Tổng giám đốc ORION Việt Nam Kang Won Ki chia sẻ tại buổi lễ

Đại diện cho Bộ Nông nghiệp và PTNT, ông Trần Xuân Định ghi nhận và đánh giá rất cao về công hiến của Viện Sinh học Nông nghiệp (HVN) trong lĩnh vực nhân rộng khoai tây tại Việt Nam. Được biết, cây khoai tây là cây lương thực ngắn ngày cho năng suất cao so với sản xuất lúa, ngô... tuy vậy hiện tại Việt Nam mới có 20.000 ha đất trồng cây khoai tây. Lý do chính khiến diện tích trồng khoai tây hạn chế là do yếu tố đầu vào đặc biệt là cây giống. Ông cho biết thêm: hiện tại Bộ Nông nghiệp và PTNT đang xây dựng đề án khoai tây bền vững và giao trực tiếp cho Cục Trồng Trọt thực hiện, với mục tiêu làm tăng diện tích trồng khoai tây, đi đôi với sản lượng cao, năng suất tốt.

Ông Trần Xuân Định – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT

Nhân dịp này, Quỹ từ thiện Orion thuộc tập đoàn Orion (Hàn Quốc) và Công ty Orion Việt Nam đã trao tặng thiết bị nghiên cứu giống khoai tây cho Viện Sinh học nông nghiệp đồng thời tặng 5 suất học bổng cho 5 sinh viên có thành tích xuất sắc của Học viện.

Quỹ từ thiện Orion thuộc tập đoàn Orion (Hàn Quốc) và Công ty Orion Việt Nam

đã trao tặng thiết bị nghiên cứu giống khoai tây cho Viện Sinh học nông nghiệp và trao tặng học bổng sinh viên

Lễ cắt băng khánh thành Nhà nhân giống khoai tây sạch bệnh bằng công nghệ khí canh tích hợp công nghệ 4.0 được diễn ra ngay sau đó tại Viện Sinh học nông nghiệp (HVN).

Hình ảnh lễ trao tặng thiết bị nghiên cứu