Ngày 9/10/2019 tại xã Xuân Thượng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Công ty Đầu tư và Phát triển Apollo Việt Nam, Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại tổng hợp Xuân Trường tổ chức Hội thảo đầu bờ “Đánh giá kết quả xây dựng mô hình trình diễn giống lúa thuần ĐH12”.

Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh, đại diện lãnh đạo Vụ Kế hoạch, Cục Trồng trọt, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nam Định; các xã thuộc huyện Xuân Trường và đại diện các hộ nông dân gieo cấy giống lúa thuần ĐH12. Về phía Học viện có GS.TS Phạm Văn Cường – Phó Giám đốc Học viện,  TS. Lê Huỳnh Thanh Phương - Trưởng Ban Khoa học Công nghệ.

Giống lúa thuần ĐH12 được Viện nghiên cứu và Phát triển cây trồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam chọn tạo, được Cục Trồng trọt Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận sản xuất thử tháng 11 năm 2018. Giống ĐH12 là sản phẩm thuộc Chương trình sản phẩm Quốc gia về lúa gạo. Giống ĐH12 có thời gian sinh trưởng trong vụ Xuân 125-130 ngày, trong vụ Mùa 100-105 ngày, cây cao trung bình, đẻ nhánh khá, nhiễm nhẹ sâu bệnh, năng suất đạt 70-75 tạ/ha trong vụ Xuân và 65-70 tạ/ha trong vụ Mùa, hạt gạo dài 7,0mm, tỷ lệ gạo xát cao đạt 71,0%, hàm lượng amylose 18,5%, cơm mềm, vị đậm và có mùi thơm nhẹ.

Giống ĐH12 đã được mở rộng sản xuất ở 12 tỉnh thành phía Bắc. Dự kiến tháng 11 năm 2019, Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng sẽ hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận chính thức.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HỘI NGHỊ

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và đoàn công tác thăm mô hình trình diễn