\r\n Trong khuôn khổ hợp tác và đào tạo về nghiên cứu khoa học nông nghiệp giữa Trường Đại học Miyazaki (UOM) – Nhật Bản và Học viện Nông nghiệp Việt Nam, từ ngày 17/8 đến 21/8 đoàn chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp Nhật Bản đã sang làm việc tại Học viện và tổ chức hội thảo “Dịch bệnh PEDV tại Nhật Bản và Việt Nam” vào ngày 20/8 nhằm giới thiệu các thông tin liên quan về đặc điểm dịch tễ học, tình hình diễn biến dịch bệnh tiêu chảy thành dịch ở lợn (Porcine Epidemic Diarrhoea - PED) ở Nhật Bản và kết quả nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản trong việc kiểm soát khống chế tình hình dịch bệnh do PED gây ra.

\r\n

\r\n Tham dự Hội thảo, về phía Trường Đại học Miyazaki có GS. TS. Yamaguchi Ryoji; PGS. TS. Sekiguchi Satoshi - khoa Nông nghiệp, GS.TS. Sueyoshi Masuo - PGĐ trung tâm kiểm soát dịch bệnh động vật (Center for Animal Disease Control - CADIC) cùng với hai sinh viên thú y xuất sắc của khoa Nông nghiệp là Shiori Hashida và Michika Takahashi. Về phía Học viện có PGS. TS. Nguyễn Thị Lan - Phó Giám đốc Học viện, TS. Trịnh Đình Thâu – Trưởng khoa Thú y cùng cán bộ giảng dạy, sinh viên khoa Thú y.

\r\n

\r\n Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận vấn đề trọng tâm về bệnh PED như: Diễn biến phức tạp tình hình dịch bệnh PED ở Nhật Bản và Việt Nam trong thời gian gần đây; Ảnh hưởng của việc lây nhiễm PED cận lâm sàng đối tới biện pháp phòng bệnh; Phân tích trình tự gene và đặc điểm dịch tễ học phân tử của virus PED đang lưu hành tại Nhật Bản trong giai đoạn 2013-2015; và các vấn đề liên quan khác về Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Miyazaki (UOM) – Nhật Bản; đời sống của sinh viên, hệ thống chương trình đào tạo tại Đại học Miyazaki….

\r\n

\r\n Hội thảo diễn ra sôi nổi thông qua nội dung các bài trình bày đa dạng, phong phú và hiện đang là vấn đề mang tính thời sự về dịch bệnh ở Nhật Bản và Việt Nam. Đây là một trong những cơ hội để cán bộ giảng dạy trẻ và sinh viên khoa Thú y tiếp cận nguồn thông tin hữu ích, đồng thời giao lưu, trao đổi, chia sẻ những kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực thú y với nước bạn.

\r\n

\r\n TS. Trịnh Đình Thâu trao quà cho các đại biểu tham gia trình bày tại Hội thảo