Ngày 24/4/2019, Khoa Thú y đã tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Dịch tả lợn châu Phi: Tình hình hiện tại và Chiến lược tương lai” tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Hội thảo được tổ chức với mục đích chia sẻ thông tin khoa học, trao đổi kinh nghiệm, học thuật, thảo luận những vấn đề liên quan đến Dịch tả lợn châu Phi và công tác phòng chống dịch bệnh trên thế giới và trong nước.

Hội thảo thu hút được sự tham dự đông đảo các nhà khoa học, quản lý đến từ các tổ chức quốc tế như ILRI, FAO, JICA, Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Campuchia, Bộ Nông nghiệp Lào, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội và các tổ chức, cơ quan trong nước như các trường đại học (Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Đại học Nông Lâm Bắc Giang), đại diện của các cơ quan ban ngành như Bộ Khoa học Công nghệ, Cục Thú y, Viện Thú y Quốc gia, Chi cục Thú y (Chi cục Thú y Vùng 1, Chi cục Thú y Vùng 3, Chi cục Thú y tỉnh Hải Dương, Chi cục Thú y Hưng Yên,...), các công ty sản xuất thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi như Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam, Công ty CP Xuất nhập khẩu hóa chất và thiết bị Kim Ngưu, Tập đoàn Marphavet, Công ty Amarvet, Công ty MSD Animal health, Tập đoàn Mavin, Công ty CP Thú y Megavet Việt Nam, Công ty TNHH Vật tư thú y Tiến Thành, Tập đoàn Olmix..., đông đảo cán bộ giảng dạy và nghiên cứu của Khoa Thú y, Khoa Chăn nuôi, Ban Khoa học và công nghệ, Ban Hợp tác quốc tế... các học viên cao học và sinh viên tham dự.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Thay mặt Ban tổ chức hội thảo, GS.TS. Nguyễn Thị Lan phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự, nhấn mạnh ý nghĩa và mục đích của hội thảo trong công tác phòng chống dịch bệnh nói chung và bệnh Dịch tả lợn châu Phi nói riêng, GS. bày tỏ hy vọng các nhà nghiên cứu sẽ chia sẻ và hợp tác trong việc nghiên cứu để nhanh chóng tạo ra được vắc-xin phòng bệnh giúp giảm thiểu thiệt hại kinh tế nặng nề do dịch bệnh gây ra cho người chăn nuôi lợn.

GS.TS. Nguyễn Thị Lan phát biểu khai mạc Hội thảo

Các báo cáo được trình bày, trao đổi, thảo luận rất sôi nổi trong suốt hội thảo. Nội dung của hội thảo xoay quanh nhiều vấn đề liên quan về Dịch tả lợn châu Phi trên nhiều chủ đề khác nhau như: Tổng quan về bệnh dịch tả lợn châu Phi, Tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam và công tác phòng chống dịch, Một số đặc điểm bệnh lý bệnh dịch tả lợn châu Phi, Một số kỹ thuật chẩn đoán bệnh dịch tả lợn châu Phi, Một số đặc điểm sinh học phân tử của virus dịch tả lợn châu Phi, Kinh nghiệm trong phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi…

TS. Edward Okoth-Abworo, Điều phối viên Chương trình Dịch tả lợn Châu Phi - ILRI trình bày tại hội thảo

TS. Nguyễn Văn Long, Cục Thú y trình bày tại hội thảo

TS. Ken Inui, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ - FAO trình bày tại hội thảo

PGS.TS. Lê Văn Phan, Khoa Thú y trình bày tại hội thảo

TS. Bùi Thị Tố Nga, Khoa Thú y trình bày tại hội thảo

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Campuchia trình bày tại hội thảo

Bà Nina Chen, Công ty Genresearch Đài Loan trình bày tại hội thảo

Nhiều kết quả nghiên cứu về virus Dịch tả lợn châu Phi, dịch tễ học của bệnh, cơ chế sinh bệnh và bệnh học của bệnh đã được đề cập trong hội thảo này được được đa số đại biểu quan tâm, thảo luận sâu rộng như việc sử dụng các kết qủa nghiên cứu trong công tác phòng chống dịch bệnh, khai báo dịch bệnh, công bố khi hết dịch bệnh.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp, đây là cơ hội quý báu để các nhà khoa học trong và ngoài nước, các doanh nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi thú y có cơ hội gặp gỡ, trao đổi học thuật và tạo sự kết nối giữa khoa học và thực tiễn trên con đường tìm ra giải pháp phòng chống và khống chế tiến tới xóa sạch Dịch tả lợn châu Phi ở Việt Nam trong thời gian tới.