Sáng 26/10/2018, Trung tâm Nông nghiệp Hữu cơ và Nhóm nghiên cứu mạnh Nông nghiệp hữu cơ, Khoa Nông học đã phối hợp với Công ty cổ phần Phân bón và Dịch vụ tổng hợp Bình Định (Biffa) tổ chức hội thảo khoa học về sản xuất và ứng dụng dấm gỗ thiên nhiên cho phát triển nông nghiệp bền vững nói chung và nông nghiệp hữu cơ nói riêng. Dấm gỗ còn gọi là axit pyroligneous là một sản phẩm phụ từ nhiệt phân than gỗ, nó là chất lỏng tạo ra từ việc đốt cháy gỗ tươi trong điều kiện yếm khí.

Quý vị đại biểu tham dự Hội thảo

Đến dự Hội thảo có ông Tạ Việt Dũng – Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, bà Lê Mỹ Hạnh – Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang, ông Nguyễn Minh Đăng – Phó giám đốc Văn phòng Đổi mới công nghệ quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Trần Đức Viên – Chủ tịch Hội đồng Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng gần 200 đại biểu cấp bộ, tỉnh, cục, viện trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, các nhà khoa học, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học đã trao đổi, chia sẻ về giá trị của dấm gỗ trong sản xuất nông nghiệp như: Tác dụng trong cải tạo đất, bảo vệ thực vật, tiêu diệt, xua đuổi một số sâu bọ và côn trùng gây hại, bảo quản lương thực, thực phẩm, khử mùi hôi, xử lý môi trường rác thải...; Công nghệ sản xuất dấm gỗ trong nước và trên thế giới; Ứng dụng của dấm gỗ tại khu vực phía nam, Tây Nguyên, Hậu Giang; Ứng dụng khoa học công nghệ đối với dấm gỗ.

Tọa đàm trao đổi các vấn đề về dấm gỗ

Tại Hội thảo, Công ty Cổ phần Phân bón, Dịch vụ tổng hợp Bình Định và Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu ứng dụng dấm gỗ. 

Công ty cổ phần phân bón, Dịch vụ tổng hợp Bình Định và Học viện Nông nghiệp Việt Nam

 đã ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu ứng dụng dấm gỗ

Ngoài ra, Ban Tổ chức đã trưng bày các sản phẩm về dấm gỗ tại khu vực tổ chức Hội thảo.

 

Khu vực trưng bày sản phẩm than sinh học, dấm gỗ nguyên chất