Trong khuôn khổ thực hiện đề tài Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh, đề tài Nghiên cứu đề xuất giải pháp đẩy mạnh tích tụ, tập trung đất đai phát triển sản xuất nông nghiệp, thủy sản theo hướng hàng hóa quy mô lớn trên địa bàn tỉnh Nam Định giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và UBND tỉnh Nam Định do PGS. TS. Nguyễn Tuấn Sơn làm chủ nhiệm đã được phê duyệt. Ngày 18/8/2018 tại Khoa Kinh tế và PTNT, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, hội thảo khởi động về cơ sở lý luận, phương pháp luận và khung phân tích nghiên cứu đề tài đã được tổ chức.

Tham dự hội thảo có các đại biểu đến từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Nông nghiệp các huyện Ý Yên, Hải Hậu, Trực Ninh của tỉnh Nam Định, các học viên, sinh viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam và đặc biệt là đại diện của phía doanh nghiệp đã và đang tham gia tích tụ, tập trung đất phát triển sản xuất nông nghiệp.

PGS. TS. Phạm Văn Cường, PGĐ Học viện đã phát biểu khai mạc hội thảo và cảm ơn sự phối hợp giữa các đơn vị của tỉnh Nam Định với Học viện trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Tại hội thảo, các vấn đề về: (1) Lý luận và thực tiễn về tích tụ, tập trung đất nông nghiệp; (2) Tích tụ đất đai phát triển sản xuất nông nghiệp ở một số địa phương trong nước; (3) Kinh nghiệm của Nam Định trong tích tụ, tập trung đất phát triển sản xuất nông nghiệp: Kết quả, vướng mắc, xu hướng; (4) Chọn điểm, chọn mẫu và sử dụng bộ công cụ thu thập thông tin đã được trình bày và thảo luận. Các vấn đề về: Bản chất của tích tụ, tập trung; Hình thức tích tụ, tập trung đất nông nghiệp; Yếu tố ảnh hưởng tới tích tụ, tập trung… đã được thống nhất tại hội thảo. Cùng với đó, các gợi ý xoay quanh vấn đề cơ chế cho tích tụ, tập trung đất nông nghiệp cũng được gợi mở bàn luận thêm như:

-     Làm sao để tích tụ, tập trung đất nông nghiệp khả thi và bền vững?

-     Hình thức tích tụ, tập trung nào được ưu tiên?

-     Tích tụ, tập trung ở đâu? Diện tích có thể tích tụ ở từng vùng?

-     Quy mô tích tụ phù hợp?

-     Sản xuất sau tích tụ, tập trung như thế nào? (Sản phẩm? Chuỗi?...)

-     Sinh kế của nông dân sau tích tụ, tập trung đất nông nghiệp?

-     Các hình thức tích tụ, tập trung phù hợp với từng hoạt động sản xuất nông nghiệp cụ thể như trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản?

-     …

Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp cùng ngày và mở ra cơ hội phối hợp giữa các cơ quan đơn vị từ Trung ương đến địa phương trong triển khai các hoạt động nghiên cứu và đào tạo.

Một số hình ảnh tại Hội thảo