Cà chua bi (tên tiếng Anh là Cherry Tomato) có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn cà chua thường ở các thành phần như protein, đường, sắt, natri và canxi. Đáng chú ý, cà chua bi chứa nhiều chất carotenoid - một loại chất chống oxy hóa với các thành phần quan trọng như lycopene, beta caroten và lutein. Không những chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, cà chua bi còn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với cà chua thường.
Hiện nay, cà chua bi dần trở lên phổ biến đặc biệt ở các nước phát triển, xuất hiện trên bàn ăn ở dạng sản phẩm ăn tươi như món salad. Ở Việt Nam, cà chua bi cũng đã xuất hiện phổ biến hơn trong các siêu thị và cửa hàng thực phẩm an toàn, với mức giá phổ biến dao dộng từ 70.000 đồng đến 110.000 đồng/kg. Sản phẩm cà chua bi được trồng phổ biến ở Đà Lạt, và gần đây bắt đầu được trồng bởi các hộ dân vùng đồng bằng sông Hồng. Tuy nhiên, diện tích gieo trồng còn rất nhỏ. Nguyên nhân một phần là do giống cà chua chưa phổ biến, chi phí hạt giống cao. Đồng thời, thị trường tiêu thụ cà chua bi cũng còn rất khiêm tốn do nhận thức chưa rõ ràng về lợi ích của cà chua bi, cũng như thói quen ăn cà chua nấu chín của người tiêu dùng. Ngoài ra, giá bán cà chua bi tại các siêu thị và cửa hàng thực phẩm trên thị trường khá cao so với mặt bằng chung của người dân.
Nhận thức được tầm quan trọng cả về lợi ích sức khỏe và giá trị kinh tế mang lại, với niềm đam mê nghiên cứu chọn tạo giống cây trồng, Tiến sĩ Vũ Quỳnh Hoa - Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã dày công nghiên cứu khảo sát trồng thử nghiệm và chọn tạo từ rất nhiều mẫu giống cà chua bi khác nhau được thu thập trong vòng 5 - 6 năm qua. Kết quả của sự nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ đó đã cho ra 2 giống cà chua bi màu cam và màu đỏ với những đặc tính tốt như độ ngọt cao, năng suất cao đến 40 tấn/ha, khả năng chống chịu sâu bệnh hại tốt, màu sắc đẹp, cây sinh trưởng tốt. Hai loại cà chua bi này sẽ là sự bổ sung tuyệt vời cho các giống cà chua bi hiện có trên thị trường. Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy, trong khi cà chua bi màu cam chứa nhiều hàm lượng beta caroten và vitamin C, thì cà chua bi màu đỏ chứa nhiều hàm lượng lycopen.
Ngoài ra, hai giống cà chua bi này đã được trồng thử nghiệm nhiều lần ở ngoài đồng ruộng thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng. Kết quả cho thấy là cây thích nghi tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh cao. Suốt quá trình trồng, gần như cây trồng không cần phải sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Điều này giúp cho sản phẩm thu hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, là một sản phẩm sạch, và có nhiều khả năng thích nghi trồng theo phương pháp hữu cơ.
Tiến sĩ Vũ Quỳnh Hoa hi vọng hai giống cà chua bi này sẽ được nhân rộng và phát triển trong tương lai nhờ giá trị dinh dưỡng, sản phẩm an toàn và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất.
TS. Vũ Quỳnh Hoa, Bộ môn Rau Hoa Quả và Cảnh quan, Khoa Nông học