\r\n Tỉnh Sơn La là nơi tập trung nhiều huyện, xã vùng cao với nhiều hộ dân có điều kiện kinh tế khó khăn, chủ yếu phát triển nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản. Trong những năm gần đây nhiều hộ dân đã phát triển mô hình nuôi ba ba gai và bước đầu có thu nhập ổn định. Đây là giống ba ba có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng chữa bệnh, tăng cường hệ miễn dịch, do đó nhu cầu con giống và thương phẩm trên thị trường rất lớn. Tuy nhiên các hộ dân chủ yếu nuôi theo hướng tự phát, quy mô nhỏ lẻ, kinh nghiệm nuôi chủ yếu học hỏi lẫn nhau, doanh thu chưa cao và dễ bị bệnh.

\r\n

\r\n Với mong muốn đưa quy trình và chuyển giao công nghệ nuôi ba ba gai thương phẩm từ Học viện Nông Nghiệp Việt Nam đến với người dân, sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng cho các doanh nghiệp, TS. Kim Văn Vạn - trưởng bộ môn Môi trường - Bệnh thủy sản thuộc khoa Chăn nuôi và Nuôi trồng thủy sản đã thực hiện đề tài “Xây dựng mô hình sản xuất giống và nuôi ba ba gai thương phẩm tại Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La”. Đề tài thành công có ý nghĩa vô cùng thiết thực, bước đầu đưa nghề nuôi ba ba thành nghề mới và có triển vọng của huyện, triển khai rộng rãi, góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế phát triển. Đồng thời chuyển giao công nghệ cho một số tỉnh lân cận như: Lào Cai, Yên Bái, Nam Định, Phú Thọ...

\r\n

\r\n  

\r\n

\r\n

\r\n

\r\n Hình ảnh theo dõi sức khỏe sinh sản của ba ba gai

\r\n

\r\n  

\r\n

\r\n

\r\n

\r\n Kết quả ương giống

\r\n

\r\n  

\r\n

\r\n

\r\n