Các nhà khoa học thuộc Khoa Nông học - Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Trường Đại học Quốc gia Formosa, Đài Loan đã phối hợp nghiên cứu thành công ảnh hưởng của một số chất điều tiết sinh trưởng thực vật và hàm lượng đường đến sự tái sinh của cây lan Paph. micranthum var. North Vietnam.

Ảnh hưởng của một số chất điều tiết sinh trưởng thực vật và hàm lượng đường đến sự tái sinh cây lan Paphiopedilum micranthum var. North Vietnam

Hình minh họa cây hoa lan Paph. micranthum

Trong thực tế hiện nay còn tồn tại nhiều khó khăn trong việc nhân giống, tái sinh để hình thành cây con hoàn chỉnh (phương pháp nhân giống còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố về mùa vụ, vị trí địa lý, dinh dưỡng cũng như loại môi trường phù hợp). Do vậy, việc sản xuất hoa lan (trong đó có Paph. micranthum) thương mại chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Paph. micranthum var. North Vietnam là một giống lan Paph. micranthum mới từ phía Bắc Việt Nam và phía Tây Nam Trung Quốc. Mỗi cây có một ngồng hoa nở vào mùa xuân và hè, hoa có mùi thơm.

Hình minh họa hoa lan Paph. Micranthum khi ra hoa

Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định ảnh hưởng của các nồng độ 2,4-Dichlorophenoxyacetic acid (2,4-D) kết hợp với 6-Benzylaminopurine (BAP) khác nhau và hàm lượng đường trong môi trường nuôi cấy đến sự tái sinh chồi và rễ từ mẫu lá của Paph. micranthum var. North Vietnam; từ đó, tìm ra môi trường nuôi cấy thích hợp cho cây hoa lan nói chung, cũng như loài Paph. micranthum var. North Vietnam nói riêng, có thể ứng dụng cho sản xuất công nghiệp.

Hình ảnh thí nghiệm trong nghiên cứu

(mầm Paph. micranthum var. North Vietnam trong các môi trường nuôi cấy khác nhau)

Nhóm nghiên cứu đã công bố bài báo trên Tạp chí Vietnam Journal of Agricultural Sciences, xin vui lòng tham khảo toàn văn bài báo tại website Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam bản tiếng Anh – Vietnam Journal of Agricultural Sciences.

Từ khóa: Paphiopedilum micranthum var. North Vietnam, tái sinh, chất điều tiết sinh trưởng thực vật, môi trường nuôi cấy MS, hàm lượng đường.