Sau 02 ngày làm việc, Hội thảo Thú y châu Á lần thứ 9 với chủ đề “Kỷ nguyên mới của sức khỏe động vật: Bệnh truyền lây giữa người và động vật, bệnh truyền qua thực phẩm, bệnh mới nổi và ung thư” đã thành công tốt đẹp và bế mạc sáng ngày 08/10/2019, với nhiều poster trình bày các kết quả nghiên cứu mới, quan trọng trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y.

Lễ Bế mạc Hội thảo Thú y châu Á lần thứ 9

Hội thảo Bệnh lý Thú y châu Á lần thứ 9 đã thu hút sự có mặt của hơn 350 đại biểu đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm trong nước và quốc tế, đại diện các đại sứ quán và tổ chức quốc tế, các cơ quan nhà nước Việt Nam cùng hơn 40 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y.

Đặc biệt, Hội thảo vinh dự có sự góp mặt của những nhà nghiên cứu nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực thú y như: TS. Aruna Ambagala - Phòng tham chiếu về ASF của OIE tại Canada, TS. Francisco Javier Salguero Bodes - Trung tâm Y tế Công cộng, Vương quốc Anh, GS. Achariya Sailasuta - Nguyên chủ tịch Hội Thú y châu Á...

Hội thảo năm nay nhận được hơn 60 poster về kết quả nghiên cứu khoa học, trong đó có nhiều kết quả nghiên cứu mới, đề cập về các chủ đề thú vị. Các quý vị đại biểu tham dự Hội thảo đã được lắng nghe, chia sẻ thông tin từ các nhà khoa học bệnh lý thú y hàng đầu của thế giới và khu vực: Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Malaysia, Ấn độ, Đài Loan, Indonesia… và các nhà khoa học đến từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Viện Thú y, Đại học Nông Lâm Huế...

Trong hơn 60 poster gửi đến Hội thảo, Hội đồng Đánh giá Poster đã lựa chọn ra 06 poster xuất sắc, có chất lượng cao.

Poster giành giải Nhất của Hội thảo năm nay thuộc về ThS. Nguyễn Thị Hoa với tiêu đề “Nghiên cứu phân lập virut Dịch tả lợn châu Phi ở Việt Nam”

Hai giải Nhì thuộc về poster của TS. Nguyễn Vũ Sơn và TS. Yi-Huisu

Ba poster của TS. Bùi Tố Nga, TS. Trịnh Thị Bích Ngọc và TS. Chiraru Hikada giành được giải Ba

Phát biểu bế mạc Hội thảo, PGS.TS. Bùi Trần Anh Đào – Phó Trưởng khoa phụ trách khoa Thú y nhấn mạnh, Hội thảo Bệnh lý Thú y châu Á lần thứ 9 là một diễn đàn chia sẻ thiết thực, nơi các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và thế giới quy tụ, trao đổi những kết quả mới nhất trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y. Hội thảo đã đưa ra được các giải pháp hiệu quả để giải quyết số một vấn đề trong thú y nói chung và bệnh lý thú y nói riêng, thúc đẩy hợp tác cùng nhau phát triển về đào tạo và nghiên cứu trong chăn nuôi, thú y, thông qua đó thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác trên các lĩnh vực khác.

PGS.TS. Bùi Trần Anh Đào – Phó Trưởng khoa phụ trách khoa Thú y trao giấy chứng nhận cho các tình nguyện viên

Phó Giáo sư khẳng định, với 03 tiểu ban “Bệnh lý thú y”, “Bệnh mới nổi”“Những vấn đề thách thức ngành chăn nuôi”, các báo cáo trong Hội thảo đã trình bày nhiều kết quả nghiên cứu mới, có tính ứng dụng cao và giải quyết nhiều vấn đề quan trọng, trong tình hình dịch bệnh đang gây ra nhiều thách thức cho ngành chăn nuôi thế giới. Bên cạnh đó, những nội dung thảo luận của các tiểu ban cũng nêu lên nhiều vấn đề gợi mở cho việc áp dụng sâu rộng, tiếp cận liên ngành và khu vực trong đào tạo và nghiên cứu về chăn nuôi, thú y.

Kết thúc Hội thảo, ngày 09/10/2019, các quý vị đại biểu, các khách quốc tế và các nhà khoa học Việt Nam có chuyến thực địa tại Hoa Lư, Ninh Bình. Đây là dịp để các quý vị đại biểu có cơ hội tiếp cận thực tế tình hình chăn nuôi tại Việt Nam, tìm hiểu những nét truyền thống văn hóa đặc sắc của Việt Nam và tô điểm mối quan hệ hữu nghị nồng thắm của Việt Nam với bạn bè quốc tế./.

Lan Hương – TT QHCC&HTSV

Ảnh: Minh Tuân, Phúc Việt – TT QHCC&HTSV