Ngày 30/11/2023, Đoàn đại biểu Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc có chuyến thăm và làm việc tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác ngành nông nghiệp giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Viện Khoa học nông nghiệp Quảng Tây (Viện KHNN Quảng Tây).

Toàn cảnh chương trình

Về phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam, tham gia tiếp đón đoàn có GS.TS. Phạm Văn Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện; GS.TS. Trần Đức Viên - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Học viện; PGS.TS. Nguyễn Việt Long - Trưởng ban Hợp tác quốc tế; PGS.TS. Trần Văn Quang - Trưởng khoa Nông học; PGS.TS. Trần Hiệp - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Khoa học và Công nghệ; cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên của Khoa Nông học và Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng có nhiều hợp tác với Trung Quốc.

Về phía đoàn Trung Quốc, Đoàn đại biểu gồm ông Phương Xuân Minh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Nhân đại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây; bà Lý Đông Hưng - Thư ký trưởng Uỷ ban Thường vụ Nhân Đại; ông Thạch Đông Long, Chủ nhiệm Văn phòng ngoại sự và Hoa Kiều; ông Đặng Quốc Phú - Viện trưởng Viện KHNN Quảng Tây; ông Đặng Diệu Hồng - Chủ nhiệm Trung tâm Phát triển dự án đầu tư nước ngoài chấn hưng nông thôn, Cục Chấn hưng nông thôn; bà Chu Hiểu Lê - Trưởng Văn phòng ngoại sự; ông Giả Vĩ - Bí thư thứ nhất về Khoa học và Công nghệ, Đại sứ quán CHND Trung Hoa tại Việt Nam và các đại biểu khác đến từ Viện Khoa học nông nghiệp Quảng Tây.

GS.TS. Phạm Văn Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, GS.TS. Phạm Văn Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện bày tỏ sự vui mừng khi được tiếp Đoàn đại biểu Nhân đại Quảng Tây, Trung Quốc đến thăm và làm việc tại Học viện và trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây dành cho Học viện. Hiện nay, Học viện đã ký kết hợp tác với nhiều trường Đại học và nhiều tỉnh của Trung Quốc về đào tạo, nghiên cứu khoa học trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó Học viện đã bắt đầu hợp tác với Viện KHNN Quảng Tây từ những năm 2000. GS.TS. Phạm Văn Cường cho biết từ năm 2000, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã xây dựng Khu trình diễn nghiên cứu và chuyển giao kỹ thuật nông nghiêp tổng hợp Việt-Trung. Năm 2017-2018, hai bên đã hợp tác thực hiện dự án “Xây dựng phòng thí nghiệm liên hợp phòng chống dịch hại sâu bệnh cây trồng Việt-Trung”. Thông qua Dự án, Viện KHNN Quảng Tây hỗ trợ hạt giống (lúa, ngô, rau) để thử nghiệm tại khu trình diễn; thực hiện chuyển giao công nghệ sản xuất lúa, dưa lê, phối hợp tổ chức các hội thảo quốc tế tại Học viện, xây dựng mô hình sản xuất lúa lai, ngô lai, dưa lê tại các tỉnh phía Bắc và tổ chức các khóa tập huấn ngắn hạn, các đoàn tham quan của hai bên để học hỏi kinh nghiệm của nhau. GS.TS. Phạm Văn Cường bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường hợp tác hai bên hơn nữa.

Ông Phương Xuân Minh - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Thường vụ Nhân Đại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây phát biểu tại buổi làm việc

Ông Phương Xuân Minh - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Thường vụ Nhân Đại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây cảm ơn sự tiếp đón chu đáo và nồng nhiệt từ phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Thông qua buổi làm việc, ông Phương Xuân Minh cũng mong muốn Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Viện Khoa học nông nghiệp Quảng Tây phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Ông Phương Xuân Minh cũng mong muốn, trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục trao đổi học thuật, kết quả và tài liệu nghiên cứu; tổ chức một số khóa đào tạo ngắn hạn để nâng cao năng lực nghiên cứu trong lĩnh vực nông học và bảo quản chế biến cho cán bộ của Viện Khoa học nông nghiệp Quảng Tây. Hai bên sẽ phối hợp để hoàn thiện và phát triển công nghệ tiên tiến trong xử lý sau thu hoạch nông sản và thực phẩm; công nghệ chế biến rau quả tại Việt Nam.

GS.TS. Phạm Văn Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện và ông Đặng Quốc Phú - Viện trưởng Viện Khoa học nông nghiệp Quảng Tây ký kết biên bản ghi nhớ giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Viện KHNN Quảng Tây

GS.TS. Phạm Văn Cường và ông Phương Xuân Minh trao tặng quà lưu niệm của hai đơn vị

Đoàn đại biểu đi tham quan Phòng thí nghiệm liên hợp phòng chống dịch hại sâu bệnh cây trồng Việt-Trung và Khu trình diễn nghiên cứu và chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp tổng hợp Việt-Trung

Cũng tại buổi làm việc, đoàn đại biểu đã đi tham quan Phòng thí nghiệm liên hợp phòng chống dịch hại sâu bệnh cây trồng Việt-Trung và Khu trình diễn nghiên cứu và chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp tổng hợp Việt-Trung. Hai bên đã thảo luận, thống nhất sẽ hợp tác chặt chẽ trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chia sẻ các chương trình, dự án của hai bên có thể hợp tác với nhau trong thời gian tới./.

Tin bài: Nguyễn Trọng Tuynh - TT QHCC&HTSV

Ảnh: Nguyễn Trung Đức - TT QHCC&HTSV