Chiều ngày 08/3/2023, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Tổ chức Nghiên cứu khoa học và Công nghiệp của Khối thịnh vượng chung (CSIRO) và Trung tâm Khởi nghiệp Công nghệ - Nông nghiệp (CEAT), Đại học Quốc gia Úc tổ chức hội thảo “Thương mại hóa và chuyển giao công nghệ, phát triển doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ (spin-off) tại cơ sở giáo dục đại học - Bài học kinh nghiệm từ Đại học Quốc gia Úc”.

Hội thảo tổ chức nhằm hướng đến mục đích kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa cán bộ, nhà khoa học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA) với các chuyên gia của Đại học Quốc gia Úc (ANU) thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm trong việc thương mại hóa và chuyển giao công nghệ, phát triển các doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ tại cơ sở giáo dục đại học và đề xuất một số định hướng phát triển về đổi mới sáng tạo và phát triển doanh nghiệp spin-off cho Học viện.

GS.TS. Phạm Bảo Dương - Phó Giám đốc Học viện phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS. Phạm Bảo Dương - Phó Giám đốc Học viện khẳng định, thương mại hóa và chuyển giao công nghệ, phát triển các doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ tại các cơ sở giáo dục đại học là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Đảng, Chính phủ, các Bộ ngành, tổ chức quốc tế đã và đang tập trung thực hiện để phát triển nền kinh tế dựa vào tri thức đồng thời thúc đẩy phát triển tự chủ đại học.

GS.TS. Phạm Bảo Dương mong muốn, thông qua hội thảo, các chuyên gia, diễn giả và quý vị đại biểu sẽ có những trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về thương mại hóa và chuyển giao công nghệ, định hướng phát triển về đổi mới sáng tạo và doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ trong trường đại học, đặc biệt là đề xuất các cách làm mới và sáng tạo để thúc đẩy thương mại hoá công nghệ và phát triển spin-off tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Ông Owen Atkin - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp Công nghệ và Nông nghiệp với bài tham luận “Đánh giá thực trạng hệ thống đổi mới sáng tạo, thương mại hóa và chuyển giao công nghệ, phát triển spin-off tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam”
 Ông Don McCallum - Giám đốc Phát triển kinh doanh, Đại học Châu Á Thái Bình Dương với bài tham luận “Đánh giá thực trạng cơ chế, chính sách cho việc thương mại hoá sản phẩm KHCN (phát triển doanh nghiệp spin-off) và đề xuất các giải pháp phát triển doanh nghiệp KHCN tại các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam”

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước. Những tham luận được trình bày tại hội thảo là thông tin khoa học hữu ích trong thương mại hóa và chuyển giao công nghệ, phát triển doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ (spin-off) tại các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam. Đây cũng là dịp mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng giữa các bên trong thời gian tới trong đó Học viện sẽ phối hợp với chuyên gia trong và ngoài nước về hỗ trợ phát triển thương mại hoá công nghệ, phát triển spin-off trong lĩnh vực nông nghiệp.

Các đại biểu dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Lan Hương - TTQHCC&HTSV+TTĐMSTNN

Ảnh: Trung Đức - TTQHCC&HTSV