\r\n Nhằm tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, từ ngày 18-23/4/2014, đoàn cán bộ Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội (ĐHNNHN) đã đến thăm và làm việc tại các trường đại học, cao đẳng và viện nghiên cứu của Lào. Tham gia đoàn có PGS.TS. Đinh Văn Chỉnh , Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo, PSG. TS. Vũ Đình Tôn, Trưởng khoa Chăn nuôi & Nuôi trồng thủy sản và Ths. Lê Thị Bích Liên, Phó Phòng Hợp tác quốc tế. Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, đoàn đã có buổi thảo luận về cơ hội cũng như khả năng hợp tác về đào tạo và nghiên cứu đồng thời đi thăm cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, khu thực nghiệm của Trường  Đại học Quốc gia Lào, Đại học Savanhnakhet, Cao đẳng Nông Lâm Luang Prabang, Cao đẳng Laosamphanmitmaity, Viện Nghiên cứu Nông Lâm nghiệp Quốc gia Lào.

\r\n

\r\n Trong chuyến làm việc này,  ĐHNNHN đã ký Biên bản ghi nhớ về trao đổi học thuật, cán bộ, sinh viên, phát triển nguồn nhân lực, hợp tác và phát triển nghiên cứu cũng như trao đổi kết quả nghiên cứu và xuất bản với hai trường Cao đẳng Laosamphanmitmaity và Cao đẳng Nông Lâm Luang Prabang. Đồng thời, ĐHNNHN đã đồng ý giúp các trường/viện của Lào một số vấn đề chính liên quan đến đào tạo và nghiên cứu bao gồm: (1) Hỗ trợ tư vấn xây dựng và phát triển các chương trình đào tạo cao đẳng, đại học và sau đại học, cung cấp giảng viên giảng dạy, hướng dẫn đề tài, tham gia hội đồng đánh giá luận văn cao học. Đặc biệt, ĐHNNHN và ĐH Savanhnakhet cùng thống nhất nhân rộng chương trình đào tạo Thạc sỹ quốc tế về Kinh tế và Xã hội học nông thôn tại ĐHNNHN sang ĐH Savanhnakhet; (2) Tư vấn xây dựng và cung cấp các tài liệu, giáo trình chuyên môn về nông nghiệp; (3)  Hỗ trợ nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ và giảng viên cho các trường/viện thông qua các khóa đào tạo ngắn hạn; (4) Tư vấn xây dựng và thành lập các phòng thí nghiệm, thực hành và khu thí nghiệm phục vụ học tập và giảng dạy các ngành nông nghiệp.

\r\n

\r\n Với vai trò một trường đại học trọng điểm quốc gia của Việt Nam và là trường đại học hàng đầu trong cả nước về đào tạo, nghiên cứu về Nông nghiệp, ĐHNNHN đã đào tạo, cung cấp cho nước bạn Lào hơn 250 cán bộ. Nhiều cán bộ hiện đang giữ các chức vụ chủ chốt tại các trường, viện, trung tâm đào tạo, nghiên cứu về nông nghiệp và phát triển nông thôn của Lào. Thỏa thuận hợp tác giữa ĐHNNHN với các trường, viện nghiên cứu tại Lào sẽ giúp tăng cường hiểu biết và gắn bó giữa các bên đồng thời thúc đẩy hợp tác hiệu quả hơn nữa trong lĩnh vực nông nghiệp và và phát triển nông thôn của Lào trong thời gian tới.

\r\n Ký Biên bản ghi nhớ giữa HUA và Cao đẳng Nông lâm Luang Prabang

\r\n Ký Biên bản làm việc giữa HUA và Đại học Savanhnakhet