\r\n Nhận lời mời từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong chuyến công tác trong tháng 9/2014 của Học viện do Phó giám đốc thường trực Nguyễn Tất Cảnh làm trưởng đoàn, chiều ngày 26/01/2015, đoàn cấp cao Đại học Quảng Tây do Phó hiệu trưởng Tang PingQiu làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm chính thức tới Học viện.

\r\n

\r\n Tham gia đoàn Đại học Quảng Tây có ông Li GaoNan – Bí thư Học viện Nông nghiệp, ông Li JiaJun – Phó trưởng phòng Hợp tác quốc tế, ông Cai GanWei – Viện trưởng Học viện cơ giới hóa, bà Chen BiLan – Phó viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế, ông Zhang WeiZi – Phó viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế và ông Wang Chen – Trưởng phòng tuyển sinh, Viện Đào tạo quốc tế. Về phía Học viện, chủ trì tiếp đón đoàn là Phó giám đốc thường trực Nguyễn Tất Cảnh và các đại diện lãnh đạo tham gia tiếp đón đến từ Ban Hợp tác quốc tế (bà Nguyễn Thị Bích Thủy – Trưởng ban), Văn phòng Học viện (ông Nguyễn Ích Tân – Chánh văn phòng), Ban Khoa học – Công nghệ (bà Trần Thị Lan Hương – Phó trưởng ban), Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (ông Mai Văn Thơm – Giám đốc), Viện Đào tạo và PTQT (ông Trần Nguyễn Hà) và Khoa Nông học (ông Hà Viết Cường – Phó trưởng khoa, ông Chu Anh Tiệp – Trưởng Bộ môn Canh tác học).

\r\n

\r\n Tại buổi tiếp đón, hai bên chia sẻ kết quả đào tạo, nghiên cứu, thế mạnh của mỗi bên cũng như những mối quan tâm, điều kiện thuận lợi và khó khăn trong quan hệ hợp tác giữa hai Trường. PGĐ Nguyễn Tất Cảnh đã sơ kết tình hình thực hiện các đề xuất hợp tác giữa hai bên đã được thống nhất tại cuộc họp tháng 9/2014 về hỗ trợ đào tạo cho Học viện (tập huấn ngắn hạn, đào tạo sau đại học cho cán bộ; ngân hàng giáo sư giảng dạy cho chương trình tiên tiến; phối hợp mở lớp học tiếng Trung và trao đổi văn hóa cho sinh viên) và về hợp tác nghiên cứu khoa học (trao đổi kết quả khoa học – công nghệ thông qua hội thảo quốc tế, danh mục phòng thí nghiệm phục vụ trao đổi, xây dựng chương trình hợp tác nghiên cứu chung tạo điều kiện cho cán bộ trẻ tham gia, trao đổi ấn phẩm khoa học). Bước đầu thực hiện các cam kết hợp tác này, hai cán bộ trẻ của Học viện đã được Đại học Quảng Tây tiếp nhận, hỗ trợ kinh phí đào tạo ngắn hạn tại Trường bạn theo khóa tập huấn về Thúc đẩy công nghệ bảo vệ sinh thái biển ASEAN – Trung Quốc giữa tháng 10/2014.

\r\n

\r\n Nhân dịp này, hai bên một lần nữa khẳng định tiếp tục thúc đẩy triển khai những đề xuất hợp tác đã được thông qua. Trước mắt, Đại học Quảng Tây sẽ khẩn trương tập hợp danh sách phòng thí nghiệm, các chuyển ngành đào tạo, nghiên cứu cùng danh sách giáo sư giảng dạy bằng tiếng Anh để cung cấp cho Học viện làm cơ sở tham khảo. Một hội thảo về sử dụng phân bón cho cây trồng tại Việt Nam dự kiến do hai bên phối hợp tổ chức tại Học viện cuối năm nay với sự tham gia, hỗ trợ của Công ty phân bón Điền Viên – đối tác chung của hai Trường. Bên cạnh đó, nhằm giải quyết thỏa đáng rào cản ngôn ngữ, Đại học Quảng Tây đề xuất thành lập Học viện khổng tử xuất sắc về đào tạo tiếng Trung miễn phí tại Học viện. Trao đổi sinh viên sẽ là một trong những hoạt động được ưu tiên thực hiện trong thời gian gần nhất.

\r\n

\r\n Toàn cảnh buổi làm việc