Chiều ngày 20/12/2023, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã phối hợp với Quỹ VinFuture tổ chức Hội thảo: Sự chuyển đổi của ngành nông nghiệp hướng tới Zero Carbon, vai trò của ngành chăn nuôi tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Chương trình này nằm trong Chuỗi Đối thoại khám phá tương lai tại các trường đại học hướng đến mục tiêu kết nối các nhà khoa học hàng đầu thế giới với các em sinh viên, cũng như cộng đồng khoa học trong nước để cùng giao lưu và chia sẻ tri thức do Quỹ VinFuture phối hợp với các trường đại học tại Việt Nam tổ chức.

Chủ đề chính của Hội thảo: Sự chuyển đổi của ngành nông nghiệp hướng tới Zero Carbon, vai trò của ngành chăn nuôi là một vấn đề được quan tâm hàng đầu và đặc biệt khi chủ đề này được trình bày bởi GS. Ermias Kebreab, thành viên Hội đồng đánh giá Quỹ Giải thưởng Vinfuture, Giám đốc Trung tâm Lương thực Quốc tế, Đại học California, Davis, Hoa Kỳ, một trong những học giả danh tiếng trong lĩnh vực khoa học về động vật và nông nghiệp bền vững.

GS. Ermias Kebreab chụp ảnh lưu niệm với cán bộ và sinh viên Học viện

Tham dự Hội thảo có GS.TS. Nguyên Xuân Trạch, chuyên gia về chăn nuôi, nguyên Phó Giám đốc Học viện; Trưởng Ban Hợp tác quốc tế, PGS.TS. Nguyễn Việt Long; Lãnh đạo các Khoa: Chăn nuôi, Nông học, Tài nguyên và Môi trường; các nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu viên từ các nhóm nghiên cứu mạnh của Học viện như Nhóm Thức ăn và Sản phẩm chăn nuôi; nhóm Quản lý môi trường & Phát triển bền vững; Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Hiệp hội Bảo vệ động vật Việt Nam, cùng với hàng trăm sinh viên Học viện đã đến tham dự, lắng nghe, thảo luận và chia sẻ mối quan tâm liên quan đến chủ đề.

Lãnh đạo các khoa tham dự Hội thảo

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Việt Long, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế cho biết Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã có có quan hệ hợp tác lâu dài với Đại học California, Davis, Hoa Kỳ (UC Davis) như hợp tác xây dựng chương trình đào tạo Khoa học cây trồng, một trong chương trình giảng dạy đầu tiên bằng tiếng Anh của Học viện, cử hàng chục giảng viên sang UC Davis tập huấn về chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy, tiếp nhận nhiều giảng viên của UC Davis và các trường đại học đối tác sang tập huấn nâng cao năng lực cho giảng viên Học viện cũng như tham gia giảng dạy chương trình đào tạo Khoa học cây trồng; hợp tác thực hiện dự án sản xuất rau an toàn, v.v. Chương trình Khoa học cây trồng tiên tiến đã đào tạo khoảng 500 sinh viên, nhiều sinh viên tốt nghiệp tại Học viện đã thành công trong việc tìm kiếm được học bổng học tập sau đại học tại các trường ở Hoa kỳ và châu Âu.

Hội thảo: Sự chuyển đổi của ngành nông nghiệp hướng tới Zero Carbon tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam với sự chia sẻ của GS. Ermias Kebreab sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Đại học California, Davis, Hoa Kỳ và Học viện. PGS.TS. Nguyễn Việt Long đánh giá cao Quỹ VinFuture đã hợp tác và hỗ trợ đưa các nhà khoa học, đặc biệt là sự có mặt của GS Ermias Kebreab, tới Học viện để cán bộ và sinh viên Học viện có những buổi hội thảo chia sẻ thú vị và có ý nghĩa trong quá trình học tập và nghiên cứu.

PGS.TS. Nguyễn Việt Long, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế phát biểu khai mạc

Trình bày tại Hội thảo, Giáo sư Ermias Kebreab đã vẽ một bức tranh tổng thể về sự chuyển đổi ngành nông nghiệp hướng đến phát thải bằng 0 như các nguồn phát thải, các kết quả nghiên cứu và giải pháp giảm phát thải hướng tới Zero Carbon, cam kết của các bên liên quan trong việc giảm phát thải, tác động của phát thải đến biến đổi khí hậu, mục tiêu giảm methan toàn cầu cùng với các kịch bản giảm phát thải và tác động đến sự nóng lên toàn cầu, các biện pháp giảm thải methan, vai trò của ngành chăn nuôi trong giảm phát thải v.v.

GS. Ermias Kebreab trình bày tại Hội thảo

Liên hệ với thực tiễn tại Việt Nam, giảng viên Học viện cũng đã có chia sẻ về kết quả nghiên cứu liên quan tại Học viện và những thách thức khi áp dụng các biện pháp giảm thải tại Việt Nam đặc biệt về việc làm thế nào để khuyến khích các hộ nông dân áp dụng các giải pháp giảm thiểu phát thải khí nhà kính; sự đánh giá tương tương tác của các biện pháp giảm thải khác nhau v.v.

Tham dự Hội thảo, ngoài việc lắng nghe giáo sư trình bày về chủ đề quan tâm, các em sinh viên cũng rất quan tâm đến cơ hội học tập tại trường UC Davis. Giáo sư đã chia sẻ cơ hội tìm kiếm các nguồn học bổng từ các quỹ học bổng của Hoa Kỳ.

Trước đó, PGS.TS Vũ Ngọc Huyên, Phó Giám đốc Học viện, đã có buổi gặp chào xã giao GS. Ermias Kebreab và cám ơn giáo sư đã đến và trình bày tại Học viện một chủ đề rất thú vị cho cán bộ và giảng viên Học viện. Sự hiện diện của GS. Ermias Kebreab là một niềm vinh hạnh cho Học viện. PGS.TS Vũ Ngọc Huyên mong muốn GS. Ermias Kebreab tiếp tục kết nối với các nhà khoa học của Học viện để có thể xây dựng các hợp tác nghiên cứu và đào tạo trong tương lai.

PGS.TS Vũ Ngọc Huyên, Phó Giám đốc Học viện, trao quà tặng của Học viện cho GS. Ermias Kebreab
 GS. Ermias Kebreab thăm khu nhà truyền thống của Học viện
và chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo Ban HTQT và đại diện lãnh đạo các khoa tham dự Hội thảo

Tin bài: Ban HTQT