Nhận lời mời của Đại Sứ Ireland tại Việt Nam – Bà Caist Moran, chiều ngày 05/9/2016, đại diện Học viện Nông nghiệp Việt Nam gồm lãnh đạo Ban HTQT, khoa Công nghệ thực phẩm, khoa Kế toán và QTKD đã tham dự Hội thảo cấp cao với Quốc Vụ khanh về Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm Ireland với chủ đề “An toàn, đảm bảo, bền vững” do Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam tổ chức tại khách sạn Melia Hà Nội.
Hội thảo nhằm giới thiệu về nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm của Ireland tới cơ quan chủ chốt của Việt Nam, các công ty nhập khẩu thực phẩm, các nhà bán lẻ và cơ hội tiếp xúc với các nhà xuất khẩu thực phẩm của Ireland.

Ngài Andrew Doyle - Bộ trưởng Thực phẩm, Lâm nghiệp và Trồng trọt Ireland phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Quốc Vụ khanh - Bộ trưởng Thực phẩm, Lâm nghiệp và Trồng trọt Cộng hòa Ireland ngài Andrew Doyle nhấn mạnh cam kết của Ireland đối với nông nghiệp bền vững và có trách nhiệm nhằm mang tới những sản phẩm thực phẩm tốt nhất của Ireland tới Việt Nam. Bộ trưởng Andrew Doyle cũng khẳng định, Ireland sẵn sàng chia sẻ công nghệ và bí quyết tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn, bền vững, có giá trị cao và mong muốn hợp tác sâu rộng hơn nữa với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp. Hội thảo lần này cũng là một cơ hội kết nối quan trọng cho các công ty của Ireland và các nhà nhập khẩu của Việt Nam trong lĩnh vực thực phẩm. Chỉ riêng trong giai đoạn 2010-2014 xuất khẩu thực phẩm của Ireland vào Việt Nam tăng 4 lần. Giá trị xuất khẩu chủ yếu là các sản phẩm từ sữa, bên cạnh đó là các mặt hàng thịt heo, đồ uống, hải sản và thực phẩm chế biến.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các doanh nghiệp Ireland

và Việt Nam tại phiên thảo luận “Ireland có gì cho Việt Nam”

Trong vài năm gần đây, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Ireland nói chung cũng như giữa các trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam – Ireland nói riêng đã không ngừng được mở rộng và phát triển. Là một trường đại học trọng điểm của Việt Nam về lĩnh vực nông nghiệp, Học viện cũng đã chú trọng xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác với các trường đại học hàng đầu của Ireland. Năm 2015, Học viện tự hào là một trong 05 trường đại học trên cả nước đã đấu thầu thành công và được lựa chọn thực hiện dự án VIBE “Xây dựng chương trình đào tạo ngành công nghệ thực phẩm gắn với kinh doanh” hợp tác với trường đại học University Cork College (UCC), Ireland do Quỹ Viện trợ Irish Aid, ĐSQ Ireland tài trợ.

Thông qua hội thảo cấp cao lần này, các đại biểu của Học viện đã có cơ hội gặp gỡ, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm với các công ty, doanh nghiệp hàng đầu của Ireland và Việt Nam. Từ đó mở ra những cơ hội hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, kinh doanh thực phẩm và phát triển Nông nghiệp theo hướng “an toàn, đảm bảo, bền vững”.

Các đại biểu của Học viện tham dự Hội thảo