Sáng ngày 17/6/2019, tại Hội trường A – Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã diễn ra Lễ khai mạc Khóa tập huấn Chuỗi giá trị thực phẩm năm 2019 nằm trong khuôn khổ dự án “Phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực thực phẩm thông qua hợp tác giữa Nhật Bản với các trường đại học khối ASEAN” do Bộ Nông – Lâm – Ngư Nhật Bản tài trợ.

Toàn cảnh buổi lễ

Toàn cảnh buổi lễ 

Tham dự buổi lễ có ông Keiji Momono – đại diện Bộ Nông – Lâm – Ngư Nhật Bản (MAFF), ông Takahiro Kosaka – Trưởng ban Nhân sự Hành chính Công ty Vận chuyển Yamato, Nhật Bản, ông Eiichi Kusano – Nghiên cứu viên cao cấp, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Nhật Bản về Nông nghiệp, bà Kie Inoue – Trợ lý điều phối viên dự án và bà Maria Octra Yanti – Ban Thư ký ASEAN. 

Về phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam có: PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Thủy – Trưởng ban Hợp tác quốc tế, PGS.TS. Trần Thị Lan Hương – Phó Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm phụ trách mảng Khoa học và Hợp tác quốc tế, TS. Giang Trung Khoa – Phó Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm, đại diện các doanh nghiệp, đại diện lãnh đạo, cán bộ, giảng viên cùng hơn 200 sinh viên các khoa Công nghệ thực phẩm, Môi trường, Nông học, Kế toán và Quản trị kinh doanh, Kinh tế và Phát triển nông thôn.

Quý vị đại biểu, cán bộ, giảng viên và sinh viên tham dự chương trình chụp ảnh lưu niệm

Quý vị đại biểu, cán bộ, giảng viên và sinh viên tham dự chương trình chụp ảnh lưu niệm 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Thủy cho biết: Dự án “Phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực thực phẩm thông qua hợp tác giữa Nhật Bản với các trường đại học khối ASEAN” được bắt đầu từ năm 2015. Trong 03 năm (2015-2017) của pha 1, khóa tập huấn đã thu hút được gần 500 cán bộ, sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm, Quản lý chất lượng và Công nghệ sau thu hoạch, bao gồm 50 học viên là cán bộ, giảng viên, học viên các trường đại học thuộc mạng lưới VLIR network trong một số ngày tập huấn của năm 2016. Năm 2019, dự án bước sang năm thứ hai của pha 2. Tiếp nối thành công của năm 2018, trong năm nay, khóa tập huấn dự định sẽ đón nhận sự tham gia của hơn 200 sinh viên, bao gồm cả lưu học sinh quốc tế hiện đang học tập các ngành đào tạo của khoa Công nghệ thực phẩm, Nông học, Kế toán và Quản trị kinh doanh, Kinh tế và Phát triển nông thôn, Môi trường, đặc biệt có cả sự góp mặt của một số doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm hoặc liên quan.

PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Thủy – Trưởng ban Hợp tác quốc tế phát biểu tại buổi lễ

PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Thủy – Trưởng ban Hợp tác quốc tế phát biểu tại buổi lễ 

Là đơn vị chủ trì tổ chức khóa tập huấn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tin tưởng rằng, với sự tham gia của các diễn ra đến từ các doanh nghiệp có kinh nghiệm về chuỗi giá trị thực phẩm của Nhật Bản và Việt Nam, những kiến thức quý báu, hữu ích được chia sẻ sẽ đóng góp tích cực trong đào tạo nguồn nhân lực, góp phần vào nâng cao chuỗi giá trị thực phẩm tại hai nước, đồng thời thúc đẩy sự hợp tác mạnh mẽ giữa Nhật Bản và Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp nói chung và ngành công nghiệp thực phẩm nói riêng.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam tặng quà lưu niệm cho đoàn đại biểu phía Nhật Bản

Học viện Nông nghiệp Việt Nam tặng quà lưu niệm cho đoàn đại biểu phía Nhật Bản 


Nội dung Chương trình tập huấn Đối tác Nhật Bản – Đông Nam Á 2019: Chuỗi giá trị thực phẩm (Từ ngày 17/6 đến ngày 28/6/2019)

Ngày

Giờ

Chủ đề

Nội dung

Đơn vị/giảng viên

17/6

Thứ hai

8:30

9:00

Đăng ký đại biểu

Đăng ký đại biểu

Học viện Nông nghiệp Việt Nam (HVNNVN)

9:00

9:30

Khai mạc

- Chào mừng đại biểu
- Phát biểu chào mừng

Học viện Nông nghiệp Việt Nam (HVNNVN)

Phát biểu khai mạc

Ông Momono, Bộ Nông, Lâm, Ngư Nhật Bản (MAFF)

Tặng quà lưu niệm cho đại biểu Nhật Bản

Học viện Nông nghiệp Việt Nam (HVNNVN)

9:30

– 11:30

Tổng quan

Dự án Phát triển nguồn nhân lực ở khu vực Đông Nam Á và khái niệm cơ bản về chuỗi giá trị thực phẩm

Ban thư ký ASEAN
- Bà Kie Inoue / Trợ lý điều phối viên dự án

Chuỗi giá trị thực phẩm

Tổng quan về chuỗi giá trị thực phẩm

JIRCAS

- Ông Eiichi Kusano / Nghiên cứu viên cao cấp

13:30 – 15:30

Vận tải

Tổng quan dịch vụ giao hàng chuỗi lạnh Door-Door YAMATO

Yamato Global Logictics Japan Human Resources & General Affair

- Ông Takahiro Kosaka / Tổng giám đốc

18/6

Thứ ba

9:30

– 11:30

Hợp tác xã nông nghiệp

Hợp tác xã nông nghiệp định hướng chuỗi giá trị

JA Zenchu (Liên minh HTX nông nghiệp)

- Ông Chikara Sato

13:30 – 15:30

Chiến lược sở hữu trí tuệ

Chiến lược sở hữu trí tuệ ở Nhật Bản

Bộ Nông, Lâm, Ngư Nhật Bản (MAFF)

- Ông Keiji Momono / Phó trưởng phòng

19/6

Thứ tư

9:30

– 11:30

Phân phối thực phẩm

Lịch sử sản xuất rượu Sake và phân phối ở nước ngoài

Chiyomusubi Sake Brewery

- Ông So Okasora / Phó chủ tịch

13:30 – 15:30

Chế biến/đông lạnh thực phẩm

Một khía cạnh về chế biến thực phẩm; Công nghệ cấp đông đằng sau chuỗi cung ứng thực phẩm ăn nhanh

Mayekawa MFG. Co., Ltd.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển

- Ông Shinji Kono / Kỹ sư trưởng

20/6

Thứ năm

9:30

– 11:30

Tiêu chuẩn thực phẩm

- Tiêu chuẩn nông nghiệp Nhật Bản (JAS)

Bộ Nông, Lâm, Ngư Nhật Bản (MAFF), Cục Công nghiệp thực phẩm, Phòng Chính sách đánh giá tiêu chuẩn và sự phù hợp

- Bà Akiko Ishimaru / Phó trưởng phòng
- Bà Reina Sasaki / cán bộ

13:30 – 15:30

Nông nghiệp thông minh

- Sử dụng cơ sở dữ liệu trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm

Fujitsu Limited
- Ông Shoji Wajima / Giám đốc

21/6

Thứ sáu

9:30

– 11:30

Tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm

- Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm Nhật Bản

Bộ Nông, Lâm, Ngư Nhật Bản (MAFF), Cục Công nghiệp thực phẩm, Phòng sản xuất thực phẩm

- Ông Keiichi Sugita / Phó trưởng phòng

13:30 – 15:30

Thực phẩm chức năng

- Phát triển thực phẩm chức năng trong doanh nghiệp thực phẩm

Ezaki Glico Co., LTD
Viện khoa học sức khỏe
- Bà Kazuko Shibahara

24/6

Thứ hai

9:30

– 11:30

Đo lường môi trường

- Các biện pháp giảm thiểu tổn thất và lãng phí thực phẩm

office 3.11, inc.
- TS. Rumi Ide (bà) / Giám đốc điều hành

13:30 – 15:30

Đo lường môi trường

- Hội thảo chuyên đề (Giảm thiểu tổn thất nông nghiêp – Phát triển sản phẩm)

office 3.11, inc.
- TS. Rumi Ide (bà) / Giám đốc điều hành

25/6

Thứ ba

9:30

– 11:30

Tham quan

Tham quan HTX nông nghiệp

Hợp tác xã nông nghiệp Văn Đức

13:30 – 15:30

Tham quan

Tham quan nhà máy (50 sinh viên)

Acecook Company

26/6

Thứ tư

9:30

– 11:30

Ngành dịch vụ thực phẩm

- Canh tác lúa gạo bền vững và trồng lúa gạo và rau trong nhà

- Đặc tính của gạo

Yoshinoya Holdings Co., Ltd.
- Ông Hisashi Nagahiro / Tổng giám đốc
- Bà Wirachapan Sutharat / Cán bộ phát triển sản phẩm

13:30 – 15:30

Công nghệ đóng gói thực phẩm

- Công nghệ đóng gói thực phẩm trong chuỗi giá trị thực phẩm

Toyo Seikan Co., Ltd.
Phòng Kỹ thuật cơ bản, Trung tâm kỹ thuật

- Ông Toshihiro Tanabe / Giám đốc

 

15:30

-

17:30

Hội chợ việc làm

Giới thiệu về việc làm và phỏng vấn tuyển dụng

Hiệp hội Phát triển nguồn nhân lực (AFH)/ Yoshinoya Holdings Co., Ltd.

27/6

Thứ năm

9:30

– 11:30

Tham quan

Tham quan nhà máy (50 sinh viên)

Acecook Company

13:30 – 15:30

Tham quan

Tham quan HTX nông nghiệp

 

Hợp tác xã nông nghiệp Văn Đức

28/6

Thứ sáu

9:30

– 11:30

Quản lý chất lượng

- Quản lý chất lượng của Tập đoàn AEON
- Chuỗi giá trị thực phẩm của Tập đoàn Aeon

AEON Co., Ltd.
Phòng Quản lý chất lượng thực phẩm

- Ông Etsurou Sakamoto

13:30 – 15:30

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Chuỗi giá trị thực phẩm và Truy xuất nguồn gốc thực phẩm động vật/chăn nuôi

Bộ Nông, Lâm, Ngư Nhật Bản (MAFF)
- Ông Takuya Sato

15:30 – 16:30

Bế mạc

Bế mạc và trao chứng nhận

Học viện Nông nghiệp Việt Nam (HVNNVN)

 

Lan Hương – TT QHCC&HTSV

Ảnh: Phúc Việt – TT QHCC&HTSV